Khám phá nét son Hà Nội qua Lễ hội Áo dài Du lịch Hà Nội 2023

Lễ hội Áo dài Du lịch Hà Nội 2023 hứa hẹn là hoạt động động hấp dẫn, đặc sắc, thu hút đông đảo người dân, du khách trong nước và bạn bè quốc tế, dần định vị là hoạt động thường niên của du lịch Thủ đô.

Chiều 16/10, Sở Du lịch Hà Nội phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ Hà Nội tổ chức họp báo thông tin về Lễ hội Áo dài du lịch Hà Nội 2023 với chủ đề “Khám phá nét son Hà Nội”.

Khám phá nét son Hà Nội qua Lễ hội Áo dài Du lịch Hà Nội 2023 - 1

Họp báo thông tin về Lễ hội Áo dài du lịch Hà Nội 2023.

Tôn vinh tà áo dài truyền thống của dân tộc Việt Nam

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Nguyễn Hồng Minh, Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội cho biết, năm 2023, Thành phố Hà Nội tiếp tục triển khai đồng bộ nhiều nhóm nhiệm vụ, giải pháp để phục hồi phát triển ngành du lịch Thủ đô, từ đó tạo động lực để phát triển kinh tế - xã hội chung của Thu đô và ngành du lịch cả nước. Kết quả cho sự nỗ lực ấy, du lịch Hà Nội đã trở thành điểm đến yêu mến và sự lựa chọn ưa thích của nhiều du khách trong nước và bạn bè quốc tế, năm 2023 ước đón: 23 triệu lượt khách du lịch.

Khám phá nét son Hà Nội qua Lễ hội Áo dài Du lịch Hà Nội 2023 - 2

Các đại biểu chủ trì buổi họp báo.

Từ đầu năm đến nay, thành phố Hà Nội vinh dự được nhiều tổ chức báo giới quốc tế vinh danh, trao tặng trên 20 danh hiệu quốc tế như: Trang web Trip Advisor xếp hạng thành phố Hà Nội trong danh sách Top 25 Địa danh nổi tiếng để đi du lịch, Top 20 Điểm đến cho người mê ẩm thực; Tạp chí The Travel xếp thành phố Hà Nội vào Top 10 điểm đến đẹp nhất Đông Nam Á; Liên tiếp 2 năm 2022 - 2023, Hà Nội được nhận giải thưởng Điểm đến du lịch thành phố hàng đầu châu Á do Tổ chức Giải thưởng du lịch thế giới World Travel Award bình chọn …

Nối tiếp thành công của Lễ hội Áo dài Du lịch Hà Nội 2022, theo ông Nguyễn Hồng Minh, Lễ hội Áo dài Du lịch Hà Nội 2023 nhằm hướng tới mục tiêu: phát triển và quảng bá du lịch Hà Nội gắn liền với quảng bá du lịch Việt Nam; tiếp tục góp phần thúc đẩy mạnh mẽ các ngành, lĩnh vực khác cùng phục hồi và phát triển; bảo tồn và phát triển các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc; khai thác, tôn vinh tà áo dài truyền thống của dân tộc Việt Nam làm nguồn sáng tạo, là sản phẩm của các loại hình du lịch đặc sắc, hấp dẫn và hiệu quả; tạo cơ hội quảng bá, giới thiệu, giao lưu, hợp tác cùng phát triển giữa các doanh nghiệp du lịch của Hà Nội với các nghệ nhân, nhà thiết kế thời trang áo dài.

Khám phá nét son Hà Nội qua Lễ hội Áo dài Du lịch Hà Nội 2023 - 3

Ông Nguyễn Hồng Minh, Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội phát biểu.

Bà Phạm Thị Thanh Hương, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Hà Nội khẳng định, Lễ hội Áo dài Du lịch Hà Nội 2023 là một hoạt động văn hóa – du lịch hứa hẹn thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân Hà Nội, du khách trong nước và quốc tế; đồng thời là hoạt động gắn kết thời trang với du lịch, lan tỏa tình yêu áo dài tới nhiều thế hệ, không chỉ phụ nữ mà cả nam giới trong cộng đồng.

Khám phá nét son Hà Nội qua Lễ hội Áo dài Du lịch Hà Nội 2023 - 4

Bà Phạm Thị Thanh Hương, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Hà Nội phát biểu.

Sôi nổi các hoạt động

Lễ hội Áo dài Du lịch Hà Nội 2023 sẽ diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 27/10/2023 đến ngày 29/10/2023 tại Phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm, sân khấu chính Vườn hoa Đền Bà Kiệu, đường Đinh Tiên Hoàng, phố Lê Thạch, Nhà Bát Giác.

Khám phá nét son Hà Nội qua Lễ hội Áo dài Du lịch Hà Nội 2023 - 5

Trình diễn một số bộ sưu tập áo dài của các nhà thiết kế tham gia lễ hội trong khuôn khổ buổi họp báo.

Đặc biệt, trong Lễ khai mạc dự kiến diễn ra vào 20h00 ngày 27/10, tại Sân khấu Vườn hoa Đền Bà Kiệu, không gian sân khấu được thiết kế như một chuyến tàu lịch sử, nối dài từ quá khứ - hiện tại – tương lai.

Hòa vào không gian ấy, nhiều hoạt cảnh, bài múa, đồng diễn sẽ tái hiện lại đời sống người Hà Nội và dân tộc qua các thời kỳ. Tà áo dài xuất hiện dịu dàng, trang nhã mà vẫn lộng lẫy, kiêu sa cùng đất và người bước qua những thăng trầm thời cuộc từ quá khứ đến hiện tại và tương lai, áo dài luôn mang đậm giá trị văn hoá tinh thần của Hà Nội, của Việt Nam kết tinh lan toả tới mọi phương trời.

Chương trình khai mạc sẽ có hàng trăm ca sĩ, nghệ sĩ và diễn viên tham gia, những giọng ca nổi bật như Hà Lê, Đông Hùng, Nguyễn Ngọc Anh, Bảo Trâm sẽ mang đến những ca khúc lãng mạn, sâu lắng và hào hùng, gắn liền với lịch sử Hà Nội và dân tộc.

Tại lễ khai mạc, còn có phần trình diễn các bộ sưu tập áo dài của các nhà thiết kế đến từ khắp mọi miền Tổ quốc như Viết Bảo, Quang Hòa, Cao Minh Tiến, Ngọc Hân, Thanh Hải, Ỷ Vân Hiên, Dũng Nguyễn, Hoàng Ly, Vũ Thảo Giang và nhiều thương hiệu áo dài như OZ Design House, áo dài La Sen Vũ, Kiên Anh,…

Khám phá nét son Hà Nội qua Lễ hội Áo dài Du lịch Hà Nội 2023 - 6

Theo kế hoạch, Lễ hội sẽ diễn ra từ 27 - 30/10 với nhiều hoạt động sôi nổi, hấp dẫn.

Trong khuôn khổ Lễ hội Áo dài Du lịch Hà Nội 2023 còn diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật đặc sắc: Đêm nhạc nghệ thuật “Sắc màu Hà Nội”; Không gian triển lãm, gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm; Không gian triển lãm và trưng bày áo dài; Không gian thông tin, quảng bá, giới thiệu các tour, tuyến, sản phẩm, dịch vụ du lịch; Con đường Áo dài cộng đồng “Dạo bước hồ Gươm”; Biểu diễn nghệ thuật và đồng diễn, diễu hành áo dài của Hội Liên hiệp phụ nữ Hà Nội; Diễu hành “Bách hoa Bộ hành”; Tọa đàm “Định hướng và phát triển áo dài trong cộng đồng và kết nối du lịch”; Chương trình nghệ thuật âm nhạc “Nhịp phố”…

Một trong những điểm nhấn của Lễ hội là chương trình biểu diễn nghệ thuật, đồng diễn và diễu hành áo dài của Hội Liên hiệp phụ nữ Hà Nội. Đây là một hoạt động quy mô lớn với sự tham gia của của hơn 600 phụ nữ đến từ các khối, các tổ chức, các gia đình với nhiều thế hệ, được biên đạo dàn dựng với các bài đồng diễn múa nón, múa quạt cùng áo dài. Chương trình diễn ra từ 7h30 đến 9h00 ngày 29/10/2023.

Khám phá nét son Hà Nội qua Lễ hội Áo dài Du lịch Hà Nội 2023 - 7

Lễ hội là dịp để tôn vinh tà áo dài truyền thống của dân tộc.

Tọa đàm “Định hướng và phát triển áo dài trong cộng đồng và kết nối du lịch” cũng diễn ra cùng ngày tại sân khấu không gian triển lãm trước tượng đài Lý Thái Tổ với những chia sẻ của các nhà nghiên cứu, nhà thiết kế áo dài trong việc phát triển tà áo dài Việt, định hướng và phát triển áo dài trong cộng đồng và kết nối du lịch.

Lễ hội Áo dài du lịch Hà Nội 2023 là dịp để tôn vinh và bảo tồn nét đẹp văn hóa Việt Nam đặc sắc về tà áo dài truyền thống của dân tộc, là biểu tượng của phụ nữ Việt Nam, làm nguồn sáng tạo vô biên, là sản phẩm của loại hình du lịch độc đáo và hiệu quả. Đồng thời, là cơ hội giao lưu, hợp tác, ký kết cùng phát triển giữa các doanh nghiệp của Hà Nội với các doanh nghiệp trong nước và quốc tế.

Huyền Thương

Tin liên quan

Tin mới nhất