Ngôi làng âm 40 độ C, sinh hoạt cá nhân bất tiện nhưng người dân lại sống thọ

Nơi này được mệnh danh là ngôi làng lạnh nhất thế giới, rất nhiều người tò mò không biết người dân đi vệ sinh như thế nào dưới cái lạnh âm 40 độ C.

Ngôi làng này có tên là Oymyakon, nằm trong một khu vực ở phía đông bắc Siberia, Nga, tọa lạc ở độ cao 741m so với mực nước biển. Đây là nơi cư trú lâu đời nhất thế giới, với hơn 500 người dân vẫn còn đang sinh sống.

Ngôi làng âm 40 độ C, sinh hoạt cá nhân bất tiện nhưng người dân lại sống thọ - 1

Vì nằm gần cực bắc nên nơi này cực kỳ lạnh. Vào tháng 2 năm 1933, nhiệt độ thấp nhất tại đây rơi vào khoảng âm 71 độ C. Chính vì thế, nó được mệnh danh là ngôi làng lạnh nhất thế giới.

Nhiều người cho rằng, nhiệt độ thấp như thế này làm sao con người có thể sống sót. Trên thực tế, người dân nơi đây không những có thể sống tốt mà còn có nhiều người sống thọ.

Ngôi làng âm 40 độ C, sinh hoạt cá nhân bất tiện nhưng người dân lại sống thọ - 2

Tuổi thọ của người dân cao có liên quan tới chất lượng không khí và nguồn nước tinh khiết tại đây. Hơn nữa, chế độ ăn uống của họ rất lành mạnh, kết hợp thêm một số yếu tố khác góp phần nên.

Theo các bác sĩ địa phương, tỷ lệ tử vong của trẻ sơ sinh tại đây ở mức cao, chỉ có những đứa trẻ thích nghi được với điều kiện khắc nghiệt mới có thể sống sót được. Nơi này chỉ có một phòng khám địa phương với 11 giường bệnh, gồm 2 bác sĩ và phụ tá.

Ngôi làng âm 40 độ C, sinh hoạt cá nhân bất tiện nhưng người dân lại sống thọ - 3

Trong khí hậu khắc nghiệt như vậy, người dân kiếm sống bằng cách nuôi tuần lộc, săn bắt trong tự nhiên và đánh cá. Hầu hết các loại thực phẩm của họ đều là sản phẩm tự nhiên, thậm chí họ còn siêng năng vào rừng tìm kiếm những quả dâu rừng để bổ sung dinh dưỡng.

Người Oymyakon ăn sashimi quanh năm, các loại cá được đánh bắt dưới lớp băng, luôn tươi ngon, thường là cá tầm, cá trắng. Đây đều là những loại cá có hàm lượng dinh dưỡng cao.

Ngôi làng âm 40 độ C, sinh hoạt cá nhân bất tiện nhưng người dân lại sống thọ - 4

Người ta còn tích cực tích trữ cá, khi cá đông cứng, nó được đem cắt mỏng, giữ nguyên lớp mỡ dưới da. Lớp mỡ này chứa axit béo omega-3, tốt cho tim mạch và làm chậm quá trình lão hóa. 

Và điều khiến mọi người tò mò nhất chính là cách người dân ở đây giải quyết các vấn đề sinh lý của cơ thể như việc đi vệ sinh như thế nào. Ở những nơi ấm áp, nhiệt độ bình thường, chỉ cần có nhà vệ sinh là dễ dàng giải quyết được. Tuy nhiên, điều này lại trở nên khó khăn ở làng Oymyakon.

Ngôi làng âm 40 độ C, sinh hoạt cá nhân bất tiện nhưng người dân lại sống thọ - 5

Khi nhiệt độ dưới âm 10 độ C, nước đóng thành băng, trong khi đó làng Oymyakon quanh năm nhiêt độ âm 40 độ C, vấn đề đại tiện lại càng bất tiện hơn. Trước đây, khi đi vệ sinh bên ngoài, mọi người thường mang theo vài cành cây khô để đốt lửa xung quanh khu vực đó, đảm bảo không bị đóng băng giữa chừng.

Ngôi làng âm 40 độ C, sinh hoạt cá nhân bất tiện nhưng người dân lại sống thọ - 6

Nhưng bây giờ tình hình đã được cải thiện tốt hơn xưa, Nga hỗ trợ khí đốt để sưởi ấm khu vực làng Oymyakon. Vì thế, họ không còn phải đốt lửa xung quanh mỗi khi đi vệ sinh. Ngoài ra, các tiện ích trong nhà cửa cũng đa dạng hơn nên họ phần nào không lo lắng về vấn đề này nữa.

PHONG HÀ (Theo Sohu)

Tin liên quan

Tin mới nhất

Tạo động lực, phát huy sức sáng tạo của con người Việt Nam

Tạo động lực, phát huy sức sáng tạo của con người Việt Nam

Cách đây 75 năm, ngày 11/6/1948 sau khi Trung ương Đảng có Chỉ thị phát động phong trào thi đua, nhân kỷ niệm 1.000 ngày Nam Bộ kháng chiến, Chủ tịch Hồ Chí Minh ra “Lời kêu gọi thi đua ái quốc” nhằm động viên mọi lực lượng dồn sức cho kháng chiến, kiến quốc trước tình thế “ngàn cân treo sợi tóc” vì thù trong, giặc ngoài, nạn đói, nạn dốt hoành hành khắp nơi. Người viết Thi đua là

Đố vui IQ tiếng Việt cho bé: Sắp xếp thành từ có nghĩa

Đố vui IQ tiếng Việt cho bé: Sắp xếp thành từ có nghĩa

Những chữ cái sau trong mỗi bức tranh đã bị xáo trộn không theo trật tự, nhiệm vụ của bé là ghép chúng lại thành những từ có nghĩa đúng. Bài đố vui này là một thử thách thú vị, đòi hỏi độ tập trung cao, nhạy bén và tư duy logic trong ngôn ngữ. Bé hãy cố gắng hoàn thành bài tốt nhất trong khả năng của mình. Đừng quên đọc gợi ý nếu bé cần sự trợ giúp nhé!