Nhiều sự kiện, hoạt động văn hóa có ý nghĩa trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng 2023

Theo đó, các hoạt động được tổ chức thành Tuần lễ từ ngày 21/4/2023 đến ngày 28/4/2023 tại Thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ với 05 sự kiện, hoạt động chính: Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm 2023; Liên hoan trình diễn các di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam được UNESCO ghi danh; Kỷ niệm 20 năm thực hiện Công ước 2003 của UNESCO về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể; Hội nghị - Hội thảo “Phát huy vai trò của di sản văn hóa gắn với phát triển du lịch”; Triển lãm di sản văn hóa, du lịch các vùng kinh đô Việt Nam.

Sáng 13/4, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Thọ tổ chức họp báo thông tin về nội dung các hoạt động Lễ hội Đền Hùng, Tuần Văn hóa - Du lịch đất Tổ và các hoạt động tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá di sản văn hóa Việt Nam.

Nhiều sự kiện, hoạt động văn hóa có ý nghĩa trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng 2023 - 1

Toàn cảnh buổi họp báo. (Ảnh: Huyền Thương)

Lễ hội Đền Hùng, Tuần Văn hoá - Du lịch đất Tổ và các hoạt động tuyên truyền, giới thiệu quảng bá di sản văn hoá Việt Nam được tổ chức nhằm thể hiện sự tôn kính đối với tổ tiên, theo tinh thần “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam.

Đây là ngày hội chung của dân tộc, nhân dân cả nước, ngoài thắp hương lễ Tổ, còn được tham gia vào các hoạt động văn hoá hấp dẫn, đặc sắc, thể hiện lòng thành kính tri ân các Vua Hùng đã có công dựng nước và các bậc tiền nhân đã vì dân giữ nước. Đồng thời, nhằm thiết thực triển khai Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng về phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước, để văn hoá thực sự trở thành sức mạnh nội sinh, động lực phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc.

Phát biểu tại buổi họp báo, bà Lê Thị Thu Hiền, Cục trưởng Cục Di sản Văn hóa cho biết, "Lễ hội đền Hùng và tuần văn hóa - du lịch đất Tổ năm 2023 và các hoạt động tuyên truyền, giới thiệu quảng bá di sản văn hóa Việt Nam" với mục đích thiết thực triển khai Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng về phát triển con người toàn diện và xây dựng nền văn hoá Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc để văn hoá thực sự trở thành sức mạnh nội sinh, động lực phát triển đất nước và bảo vệ tổ quốc; phát triển "sức mạnh mềm" của văn hóa Việt Nam, góp phần nâng cao sức mạnh tổng hợp quốc gia trong thời gian tới.

Nhiều sự kiện, hoạt động văn hóa có ý nghĩa trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng 2023 - 2

Bà Lê Thị Thu Hiền, Cục trưởng Cục Di sản Văn hóa phát biểu tại họp báo. (Ảnh: Huyền Thương)

Bên cạnh các hoạt động được tổ chức xuyên suốt Tuần lễ còn có hoạt động đáng chú ý nhân dịp kỷ niệm 20 năm thực hiện Công ước 2003 của UNESCO về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể.

Theo bà Lê Thị Thu Hiền, việc tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm Công ước 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể sẽ góp phần tăng cường phối hợp với UNESCO và các cơ quan/tổ chức cũng như các quốc gia thành viên trong việc thúc đẩy việc thực hiện Công ước, nâng cao năng lực bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể; tăng cường phối hợp với UNESCO, các tổ chức trực thuộc và các quốc gia thành viên của Công ước trong việc thúc đẩy triển khai Công ước, và đặc biệt là đảm bảo thực hiện hiệu quả nghĩa vụ của Quốc gia Thành viên Ủy ban liên chính phủ Công ước 2003 của Việt Nam.

Tuần lễ cũng là dịp nhằm thiết thực giới thiệu, tuyên truyền, quảng bá di sản văn hóa, góp phần nâng cao vị thế, uy tín quốc tế của Việt Nam; đánh giá hiệu quả công tác quản lý nhà nước về di sản văn hóa phi vật thể và hoạt động bảo vệ, phát huy giá trị di sản sau khi được UNESCO ghi danh.

Nhiều sự kiện, hoạt động văn hóa có ý nghĩa trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng 2023 - 3

Ông Nguyễn Đắc Thủy, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ thông tin thêm về Lễ hội Đền Hùng 2023. (Ảnh: Huyền Thương)

Thông tin thêm về Lễ hội Đền Hùng 2023, ông Nguyễn Đắc Thủy, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ cho biết, bên cạnh 5 sự kiện phối hợp với Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, tỉnh Phú Thọ còn chủ trì, tổ chức 20 sự kiện văn hoá, du lịch, quan trọng, cùng với đó chuỗi các hoạt động văn hoá, du lịch, thương mại trong nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hoá - Du lịch đất Tổ.

Do lễ hội diễn ra trùng với lịch nghỉ lễ 30/4 -1/5, nên dự báo lượng khách lớn về Phú Thọ trong dịp này sẽ tăng cao, theo ông Nguyễn Đắc Thủy, ước tính trong dịp này, Phú Thọ sẽ đón 8 triệu lượt du khách. Vì vậy, tỉnh Phú Thọ đã hết sức chủ động trong việc xây dựng kế hoạch, để phối hợp với các đơn vị thuộc bộ; các điều kiện như công tác an ninh, công tác phòng chống dịch, công tác an toàn giao thông, vệ sinh môi trường và chỉnh trang đô thị, cũng như chỉ đạo các đơn vị, dịch vụ văn hóa, dịch vụ du lịch để chuẩn bị đón một lượng khách lớn về với quê hương đất tổ để tri ân công đức các vua hùng, đồng thời trải nghiệm các giá trị văn hóa.

"Tỉnh Phú Thọ đã và đang tăng cường tuyên truyền các sự kiện văn hoá, du lịch trong khuôn khổ Lễ hội Đền Hùng đến với nhân dân, du khách cả nước quan tâm; cũng như tích cực đẩy mạnh các hoạt động hướng dẫn du khách khi về Phú Thọ tham gia Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng”, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ nhấn mạnh.

Trả lời báo chí về việc đảm bảo an ninh trật tự trong suốt Tuần lễ, trong đó việc bán hàng rong, thuê chiếu cũng như tăng giá xe điện không đúng với giá niêm yết trong khu vực Khu di tích lịch sử đền Hùng, ông Nguyễn Trường Giang, Trưởng ban Quản lý Khu di tích khẳng định đã lên kế hoạch cụ thể để khắc phục những tình trạng đã xảy ra trong những năm trước, để mang lại hình ảnh Lễ hội văn minh. Bên cạnh đó, ban quản lý đang tiếp tục mời các hộ kinh doanh bên trong khu di tích ký cam kết, đảm bảo buôn bán không ảnh hưởng đến hình ảnh của lễ hội đền Hùng.

Nhiều sự kiện, hoạt động văn hóa có ý nghĩa trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng 2023 - 4

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương phát biểu. (Ảnh: Huyền Thương)

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương nhấn mạnh: “Lễ hội đền Hùng, Tuần Văn hóa - Du lịch đất Tổ và các hoạt động tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá di sản văn hóa Việt Nam là ngày hội chung của dân tộc, Nhân dân cả nước ngoài thắp hương lễ Tổ, còn được tham gia vào các hoạt động văn hóa hấp dẫn, đặc sắc, thể hiện lòng thành kính tri ân các Vua Hùng đã có công dựng nước và các bậc tiền nhân đã vì dân giữ nước. Sự chung tay của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng với UBND tỉnh Phú Thọ sẽ hứa hẹn lễ hội an toàn, văn minh".

Huyền Thương

Tin liên quan

Tin mới nhất