5 thứ không nên nấu chung với cà chua, chẳng bổ béo gì, ai thích ăn thì chú ý
Cà chua rất ngon và giàu dinh dưỡng nhưng đừng ăn chung với 5 thứ này kẻo ảnh hưởng không tốt sức khỏe.
Cà chua rất giàu vitamin A, C, cellulose và các dưỡng chất. Ăn cà chua thường xuyên sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện làn da và bảo vệ đôi mắt của bạn.
Loại quả này có thể kết hợp với nhiều thực phẩm khác nhau. Tuy nhiên, có 5 loại đừng ăn cùng cà chua vì làm giảm giá trị dinh dưỡng.
Những thực phẩm không nên ăn với cà chua
1. Thực phẩm giàu tinh bột
Bạn nên hạn chế ăn cà chua cùng các thực phẩm giàu tinh bột ví dụ như khoai lang, khoai tây. Nghiên cứu cho thấy, trong 2 loại thực phẩm này có chứa một lượng tinh bột không hề nhỏ. Khi nạp vào cơ thể, tinh bột sẽ kích thích tiết axit trong dạ dày. Cùng lúc đó, gelatin có trong cà chua cũng khiến axit dạ dày hoạt động mạnh hơn. Vì thế, nếu ăn cà chua và thực phẩm giàu tinh bột sẽ gây cảm giác khó chịu, tăng áp lực lên hệ tiêu hóa.
2. Thực phẩm giàu chất béo
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên không nên kết hợp cà chua với thực phẩm giàu chất béo. Nguyên nhân là do vitamin A, C trong cà chua sẽ làm cản trở quá trình tiêu hóa chất béo, gây khó tiêu, tích mỡ. Bên cạnh đó, việc nạp quá nhiều thực phẩm giàu chất béo cũng sẽ làm tích tụ cholesterol không tốt cho sức khỏe tim mạch và mạch máu não.
3. Dưa chuột
Cà chua không nên ăn cùng dưa chuột vì trong dưa chuột chứa enzyme catabolic, sẽ làm phá hủy vitamin C có trong cà chua, làm giảm giá trị dinh dưỡng của món ăn.
4. Sữa chua
Axit trái cây trong cà chua có thể làm suy yếu tác dụng lợi khuẩn có trong sữa chua. Bên cạnh đó, chất này cũng đẩy nhanh quá trình lên men của axit lactic trong sữa chua khiến mùi vị của món ăn bị ảnh hưởng.
5. Gan lợn
Gan lợn là thực phẩm giàu đồng và sắt, nó có thể làm oxy hóa vitamin C trong cà chua thành axit dehydroascorbic và làm giảm giá trị dinh dưỡng của món ăn nói chung.
Ngoài 5 thực phẩm cần lưu ý ở trên thì cà chua có thể nấu chung với nhiều loại khác nhau để đem đến công dụng lớn với sức khỏe như:
- Cà chua + tỏi: Giúp tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa nguy cơ nhiễm trùng.
- Cà chua + rau xanh: Giúp tăng lượng chất xơ, nhuận tràng, tốt cho hệ tiêu hóa.
- Cà chua + trứng: Cải thiện chất lượng protein, tăng hàm lượng dinh dưỡng. Lecithin trong trứng cũng giúp cho cơ thể dễ dàng hấp thu các dưỡng chất có lợi khác.
Cà chua có thể nấu được nhiều món ngon mà tốt cho sức khỏe, món canh cà chua đậu phụ rong biển dưới đây là một ví dụ.
Canh cà chua đậu phụ rong biển
Nguyên liệu
- Cà chua: 1 quả
- Rong biển
- Dầu mè
- Đậu phụ
- Hành lá
- Gừng
- Muối
Cách nấu canh cà chua đậu phụ rong biển
1. Cà chua rửa sạch rồi đem chần trong nước sôi khoảng 1 phút thì vớt ra, bóc vỏ và bổ múi cau.
2. Rong biển bạn ngâm nước cho mềm, thái nhỏ. Đậu phụ cắt miếng. Hành lá và gừng thái nhỏ.
3. Đun nóng dầu ăn, cho cà chua bổ múi cau vào xào chín mềm thì thêm một bát nước vào. Đậy nắp vung đun với ngọn lửa lớn.
4. Nước canh sôi, bạn cho đậu phụ cùng rong biển vào.
5. Nêm nếm thêm 1 thìa nước tương, hành lá, gừng băm nhỏ, muối, dầu mè cho canh vừa ăn là được.
6. Khi canh sôi lại, bạn tắt bếp rồi múc canh ra bát là có thể thưởng thức.
Canh cà chua đậu phụ rong biển vừa dễ nấu mà hương vị lại thơm ngon. Canh ngọt, thanh mát không bị ngấy, đậu phụ và rong biển mềm thơm, cà chua có vị chua thanh dịu rất hợp với thời tiết mùa hè.
Một số lưu ý khi nấu canh cà chua
1. Nên chọn những quả cà chua chín đỏ, vỏ căng mọng hương vị sẽ thơm ngon hơn. Tránh mua cà chua chín ương, vỏ còn xanh dễ gây tình trạng ngộ độc.
2. Vỏ cà chua hơi dai hơn so với bình thường vì thế để món canh đạt được hương vị như ý bạn nên chần sơ qua nước sôi rồi bóc bỏ phần vỏ mỏng này.
3. Khi nấu canh này tránh dùng đũa/thìa đảo quá nhiều sẽ khiến cho miếng đậu bị nát.
4. Có thể thêm trứng gà vừa giúp món canh đẹp mắt hơn lại tăng cường chất dinh dưỡng.
Bình luận