Cây thường bị nhầm là hoa mười giờ, nước ta vứt cho lợn ăn không ngờ là rau quý, châu Âu bán 800.000đ/kg

Có hình dáng gần giống như hoa mười giờ, vị mặn chát nhưng rất giàu dinh dưỡng, nước ta cho lợn ăn, nước ngoài săn lùng mua với giá 800.000đ/kg.

Rau muối hay còn được biết đến với tên gọi là rau sam muối. Đây là cây thân thảo có hình dáng gần giống với hoa mười giờ với thân mọc sát dưới đất, lá nhỏ li ti. Nghe tên rau muối nhiều người nghĩ chúng mọc ở dưới biển nhưng thực tế nó là loại cỏ mọc hoang ở các bãi đất trống.

Loại rau này có ở rất nhiều địa phương như khu vực Cần Giờ, Quỳnh Lưu (Nghệ An), Bạc Liêu, Thái Bình… Sở dĩ nó có tên là rau muối vì khi ăn cây này có vị mặn và hơi chát. Trước kia, rau muối được dùng làm thức ăn cho lợn, phần ngọn và lá non đôi khi sẽ được đem chế biến món ăn, phổ biến nhất là rau muối trộn.

Cây thường bị nhầm là hoa mười giờ, nước ta vứt cho lợn ăn không ngờ là rau quý, châu Âu bán 800.000đ/kg - 1

Ở Việt Nam, cây rau muối không được bán rộng rãi như nhiều loại rau dại khác và chủ yếu làm thức ăn cho gia súc. Tuy nhiên, ở nước ngoài cây rau muối này được xếp vào danh sách các loại rau chịu mặn và có tên gọi chung là Halophytes.

Theo thông tin được đăng tải trên báo Nông nghiệp, Halophytes được con người sử dụng trong nhiều thế kỷ. Nó không chỉ bổ sung dinh dưỡng, làm thức ăn cho gia súc mà còn làm nhiên liệu sinh học.

Tại châu Âu, các cây rau chịu mặn được sử dụng rộng rãi, chúng có thể được bán với mức giá từ 20 - 30 euro/kg (tương đương 520.000đ - 800.000đ/kg) tại các cửa hàng bán lẻ. Nước ngoài đắt đỏ là thế nhưng ở Việt Nam, giá của rau muối biển chỉ ở mức 20.000đ - 30.000đ/kg.

Cây thường bị nhầm là hoa mười giờ, nước ta vứt cho lợn ăn không ngờ là rau quý, châu Âu bán 800.000đ/kg - 2

Rau muối khi ăn sống thấy rõ vị mặn, nhai kỹ có thêm chút chát và hơi khé cổ. Khi chế biến các món từ rau muối bạn không cần nêm mắm, gia vị bởi bản thân chúng đã đủ đậm đà. Nhiều người cho biết, họ thích ăn rau muối bởi vì nó là một phần ký ức tuổi thơ và chúng có hương vị mà không một loại rau nào có được.

Cây thường bị nhầm là hoa mười giờ, nước ta vứt cho lợn ăn không ngờ là rau quý, châu Âu bán 800.000đ/kg - 3

Trong bài viết này, Bếp Eva sẽ chia sẻ đến bạn cách làm rau muối nộm ngon chuẩn vị mà cực đơn giản, ai cũng làm được.

RAU MUỐI NỘM

Nguyên liệu

- Rau muối.

- Lạc rang.

- Đường.

- Chanh.

- Tỏi, ớt.

Cách làm nộm rau muối

1. Rau muối mua về bạn nhặt lấy phần ngọn non sau đó đem rửa thật sạch và vớt ra rổ cho thật ráo nước.

Cây thường bị nhầm là hoa mười giờ, nước ta vứt cho lợn ăn không ngờ là rau quý, châu Âu bán 800.000đ/kg - 4

2. Lạc đem rang chín sau đó giã dập. Lưu ý không nên giã lạc quá nhuyễn vì như thế sẽ làm mất đi độ thơm bùi vốn có của loại hạt này. Tỏi và ớt tươi đem băm nhỏ hoặc giã cho thật nhuyễn.

Cây thường bị nhầm là hoa mười giờ, nước ta vứt cho lợn ăn không ngờ là rau quý, châu Âu bán 800.000đ/kg - 5

3. Đặt nồi nước lên bếp đun sôi rồi cho rau muối đã rửa sạch vào luộc chín. Kiểm tra thấy rau chín, bạn vớt rau ra rổ để cho nguội.

Cây thường bị nhầm là hoa mười giờ, nước ta vứt cho lợn ăn không ngờ là rau quý, châu Âu bán 800.000đ/kg - 6

Dùng tay vắt bớt nước trong rau sau đó rũ thật tơi ra. Chú ý, không nên dùng lực quá mạnh dễ khiến cho rau bị nát, mất đi độ giòn ngon.

Cây thường bị nhầm là hoa mười giờ, nước ta vứt cho lợn ăn không ngờ là rau quý, châu Âu bán 800.000đ/kg - 7

4. Sau khi đã chuẩn bị xong, bạn cho phần rau muối ra đĩa và thêm nước cốt chanh, chút đường, tỏi cùng ớt băm rồi trộn thật đều lên.

Cây thường bị nhầm là hoa mười giờ, nước ta vứt cho lợn ăn không ngờ là rau quý, châu Âu bán 800.000đ/kg - 8

Gia giảm cho vừa miệng thì thêm lạc đã giã dập vào, trộn đều tay là hoàn thành.

Cây thường bị nhầm là hoa mười giờ, nước ta vứt cho lợn ăn không ngờ là rau quý, châu Âu bán 800.000đ/kg - 9

Khác với các loại rau thông thường, do rau muối có vị mặn tự nhiên vì thế bạn không cần phải nêm muối, bột canh hay nước mắm. Cân đối lượng nước cốt chanh, tỏi ớt cùng đường để rau trộn có vị hài hòa, thơm ngon.

Cây thường bị nhầm là hoa mười giờ, nước ta vứt cho lợn ăn không ngờ là rau quý, châu Âu bán 800.000đ/kg - 10

Rau chín giòn sần sần, vị mặn tự nhiên rất đặc trưng thêm chút cay của ớt, thơm của tỏi và béo bùi của lạc rang, tất cả hòa quyện tạo nên một món ngon khó cưỡng.

Cây thường bị nhầm là hoa mười giờ, nước ta vứt cho lợn ăn không ngờ là rau quý, châu Âu bán 800.000đ/kg - 11

Món này tuy dễ làm, nguyên liệu cũng không cầu kỳ tôm thịt nhưng hương vị lại tuyệt ngon khiến người ăn 1 lần nhớ mãi không quên.

Đặng Giang

Tin liên quan

Tin mới nhất

“Bill Gates của Nhật Bản” mất gần 5 tỷ USD trong một ngày

“Bill Gates của Nhật Bản” mất gần 5 tỷ USD trong một ngày

Cổ phiếu SoftBank lao dốc mạnh sau khi Google ra mắt mô hình AI Gemini 3, khiến tài sản của nhà sáng lập Masayoshi Son (người được mệnh danh là “Bill Gates của Nhật Bản”) bốc hơi gần 5 tỷ USD. Sự kiện này làm dấy lên lo ngại về chiến lược đầu tư lớn của SoftBank vào OpenAI và tác động lan tỏa tới các ông lớn công nghệ khác.

Thưởng lãm 140 ảnh nghệ thuật qua ống kính của các nghệ sĩ Việt Nam và Indonesia

Thưởng lãm 140 ảnh nghệ thuật qua ống kính của các nghệ sĩ Việt Nam và Indonesia

Sáng 25/11, tại Hà Nội, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam (VAPA) phối hợp cùng Liên đoàn các Hiệp hội Nhiếp ảnh Indonesia (FPSI) và Đại sứ quán Cộng hòa Indonesia tại Việt Nam tổ chức Lễ khai mạc Triển lãm ảnh nghệ thuật “Việt Nam – Indonesia: Qua lăng kính tình bạn”. Đây là một trong những hoạt động văn hóa – nghệ thuật quan trọng kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai q

Kết quả Lễ phát động ủng hộ đồng bào Miền Trung và Tây Nguyên bị thiệt hại do mưa lũ của Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật Việt Nam

Kết quả Lễ phát động ủng hộ đồng bào Miền Trung và Tây Nguyên bị thiệt hại do mưa lũ của Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật Việt Nam

Hưởng ứng lời kêu gọi “Toàn dân ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả mưa lũ” của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, nhằm phát huy truyền thống đoàn kết quý báu của dân tộc ta, với tinh thần “Tương thân tương ái”, ngày 25/11/2025, Thường trực Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam đã tổ chức Lễ phát động