Cô giáo đi dạy bằng xe đạp, phụ huynh yêu cầu "con tôi còn đi BMW từ nhỏ, cô mua xe hơi đi"

Nghe lời giải thích của vị phụ huynh, cô giáo cũng thấy nghẹn họng vì nó khá đúng. Tuy nhiên các bậc phụ huynh khác phản bác.

Để dạy dỗ một đứa trẻ thành tài thì không chỉ bố mẹ mà phía cô giáo và nhà trường cũng cần là tấm gương sáng cho trẻ noi theo và phấn đấu. Tuy nhiên một câu chuyện mới xảy ra cách đây ít lâu ở Trung Quốc khiến nhiều người lại phải suy ngẫm, tranh luận bởi như thế nào mới là đúng.

Theo đó, một vài bức ảnh chụp màn hình cuộc trò chuyện giữa một bà mẹ và một cô giáo trong nhóm chat của lớp học ở Trung Quốc được mọi người lan truyền mạnh mẽ và có nhiều tranh cãi. Được biết cô giáo Vương hiện đang giảng dạy tại một trường tiểu học ở Vân Nam (Trung Quốc). Hàng ngày cô thường đạp xe đạp đến trường vì theo cô phương tiện này vừa không gây tắc đường lại tiện lợi, tiết kiệm và giúp cô rèn luyện sức khỏe tốt hơn.

Tuy nhiên chuyện bắt đầu xảy ra khi vào một hôm vừa đến cổng trường, cô Vương gặp một học sinh của mình được mẹ đưa tới trường bằng ô tô. Cả hai bên chào hỏi lẫn nhau, sau đó cô trò nhanh chóng vào lớp còn phụ huynh ra về. Cô Vương không nghĩ nhiều về việc gặp mặt vô tình đó, thế nhưng khi vào tới lớp, cô nhận được tin nhắn của vị phụ huynh vừa gặp mặt nhắn trong nhóm chat chung của lớp.

Cô giáo đi dạy bằng xe đạp, phụ huynh yêu cầu "con tôi còn đi BMW từ nhỏ, cô mua xe hơi đi" - 1

Người này đã nói với cô Vương rằng "Cô Vương đừng đạp xe nữa. Tốt hơn hết cô nên mua một chiếc ô tô". Thiết nghĩ chắc phụ huynh quan tâm đến mình, cô Vương liền trả lời rằng bản thân thích đi xe đạp vì nó mang lại nhiều lợi ích. Nếu ngày mưa cô có thể đi bộ đến trường vì nhà cũng khá gần và đi bộ cũng rất tốt cho sức khỏe. Thế nhưng cô Vương không ngờ câu trả lời của mình lại càng khiến phụ huynh kia tức giận hơn nữa.

Người đó quyết định nói ra quan điểm và lý do khiến họ phải nói với cô Vương về chuyện này. "Con trai tôi đã đi xe BMW từ khi mới sinh ra. Những người xung quanh khu tôi ở đều có xe hơi sang trọng. Cô là giáo viên của con tôi, nhưng cô lại đi xe đạp. Theo cô, con tôi sẽ nghĩ gì khi thấy điều này?".

Khi cô Vương tỏ ý không hiểu những điều mà vị phụ huynh đang nhắc tới thì người mẹ này nói tiếp: "Mỗi ngày tôi đều dặn con chăm chỉ học hành để sau này thành tài. Và khi thấy chính cô giáo của mình đạp xe đi làm, con tôi sẽ nghĩ gì?

Nó chắc chắn sẽ nghĩ rằng một giáo viên không thể kiếm được tiền và việc học tập là vô ích. Cô làm việc chăm chỉ suốt nửa đời người nhưng mức sống của cô còn không bằng con gái tôi vì nó đã có một chiếc BMW để ngồi kể từ khi chào đời. Tôi nghĩ rằng nó sẽ không học hành chăm chỉ trong tương lai nữa nên tất cả là lỗi do cô".

Cô giáo đi dạy bằng xe đạp, phụ huynh yêu cầu "con tôi còn đi BMW từ nhỏ, cô mua xe hơi đi" - 2

Trong khi cô giáo Vương khá bất ngờ và cũng chưa kịp trả lời gì trước những lời nói nghe có vẻ hợp lý của vị phụ huynh thì ngay lập tức, một người phụ huynh khác cũng có mặt trong nhóm chat đã lên tiếng. Người phụ huynh này nói rằng "Nhà cô giàu như thế sao không mua cho cô giáo một chiếc xe hơi. Như thế có phải vẹn cả đôi đường".

Câu nói như nhắm chính xác vào điểm mấu chốt của câu chuyện khiến bà mẹ ghê gớm kia "cứng họng" và không biết nói gì hơn. Sau đó rất nhiều các bậc phụ huynh khác cũng đứng về phía cô giáo và cho rằng yêu cầu của vị phụ huynh kia là hơi vô lý, rõ ràng bà mẹ đã quá coi trọng vật chất mà đổ trách nhiệm lên cô giáo. Tuy nhiên quan điểm nghe có vẻ vô lý của người mẹ đã khiến cô Vương phải suy nghĩ nhiều liệu rằng các em học sinh có nghĩ thế không?

Trên thực tế phụ huynh có thể đặt câu hỏi về năng lực quản lý và giảng dạy của giáo viên, có thể đặt câu hỏi về thái độ làm việc và tư cách của giáo viên, nhưng cách sống là tự do cá nhân, phụ huynh không có quyền can thiệp và mọi thứ đều có thể đổ lỗi cho giáo viên, điều này hơi vô lý.

Nhiều giáo viên có cách sống giản dị nhưng phụ huynh cảm thấy điều đó đang truyền năng lượng tiêu cực cho học sinh, điều này sẽ khiến học sinh cảm thấy học hành chăm chỉ sẽ không mang lại cuộc sống tốt đẹp cho các em.

Ngược lại giáo viên sống xa hoa một chút, phụ huynh sẽ cảm thấy giáo viên nhận quà, dạy bù là vi phạm quy định, tất cả đều là tiêu từ tiền của phụ huynh.

Do đó dù sao làm nghề giáo cũng không thể làm hài lòng tất cả phụ huynh.

Cô giáo đi dạy bằng xe đạp, phụ huynh yêu cầu "con tôi còn đi BMW từ nhỏ, cô mua xe hơi đi" - 3

Vậy nên chúng ta nên hiểu mục đích của giáo viên và phụ huynh đều giống nhau, đều là vì học sinh, nên hiểu và giúp đỡ nhau nhiều hơn, không nên hành động bồng bột khi có sự khác biệt, tránh điều đó làm cho mối quan hệ thêm căng thẳng và ảnh hưởng tới quá trình học tập của các con trẻ.

Chi Chi

Tin liên quan

Tin mới nhất

NSND Trịnh Thúy Mùi: “Sân khấu phải bắt đầu từ khán giả”

NSND Trịnh Thúy Mùi: “Sân khấu phải bắt đầu từ khán giả”

Sau những đột phá trong việc tổ chức sáng tác kịch bản, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam đặt mục tiêu sân khấu hướng tới khán giả trong kế hoạch dài hơi làm động lực thúc đẩy sự phát triển. Và cuộc gặp với NSND Trịnh Thúy Mùi – Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam - phần nào làm rõ chiến lược trên.

Tổ chức buổi gặp mặt kỷ niệm 45 ngày Ngày thành lập Mặt trận Đoàn kết cứu nước Campuchia (2/12/1978 - 2/12/2023)

Tổ chức buổi gặp mặt kỷ niệm 45 ngày Ngày thành lập Mặt trận Đoàn kết cứu nước Campuchia (2/12/1978 - 2/12/2023)

Sáng 3/12, Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bình Phước và Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức buổi gặp gỡ, giao lưu giữa các đơn vị, địa phương, nhân kỷ niệm 45 ngày Ngày thành lập Mặt trận Đoàn kết cứu nước Campuchia (2/12/1978 - 2/12/2023).