Hôm nay ăn gì: Cơm chiều dân dã nhưng cực trôi cơm, ai cũng vội về nhà để dùng bữa

Cá nục kho dứa đậm đà thơm nức, trứng chiên cốm lạ miệng... chắc chắn ai thấy cũng thích.

Gợi ý bữa cơm chiều nay sẽ có các món:

- Cá nục kho dứa: 70.000đ

- Canh khoai tây nấu xương: 23.000đ

- Đậu đũa luộc: 12.000đ

- Trứng chiên cốm: 32.000đ

Tổng: 132.000đ

Hôm nay ăn gì: Cơm chiều dân dã nhưng cực trôi cơm, ai cũng vội về nhà để dùng bữa - 1

Hôm nay ăn gì: Cơm chiều dân dã nhưng cực trôi cơm, ai cũng vội về nhà để dùng bữa - 2

Nguyên liệu: - Cá nục: 600g, bạn có thể thay bằng các loại cá biển khác như cá thu, cá ngừ hay cá bạc má - 1/2 trái dứa (thơm) - 2 trái cà chua - Hành củ, tỏi, ớt, gừng, hành lá - Dầu ăn, nước màu dừa, nước mắm, muối, đường, tiêu

Cá chọn con to vừa phải, còn tươi. Sau đó mổ bỏ ruột, bóp với chút muối rồi rửa lại cho sạch, cắt con cá làm 2 hoặc 3, để ráo nước.  Cà chua rửa sạch, bỏ cuống, bổ đôi bỏ lõi, bổ múi cau. Dứa gọt vỏ, cắt bỏ mắt, bỏ lõi, thái miếng.  Hành củ và tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đập giập, xắt nhỏ. Ớt rửa sạch, bỏ cuống, thái lát. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, 1/2 đập giập, phần còn lại thái sợi. Hành lá bỏ rễ, rửa sạch.

Bắc chảo lên bếp, chảo nóng già cho dầu ăn vào sau đó cho cá vào chiên sơ 2 mặt. Cho nồi kho lên bếp, gạn phần dầu chiên cá còn dư ở trên vào. Sau đó cho hành tỏi vào phi thơm, tiếp đến cho cà chua, dứa cùng 1/2 thìa bột nêm vào xào kĩ. 

Cho cá đã chiên sơ ở trên cùng phần gừng đập giập và 1/2 chỗ ớt xắt ở trên vào nồi kho. Thêm 1 bát nước sôi, ít nước màu dừa, xíu đường vào kho cùng. Chú ý nước phải ngập mặt cá và kho nhỏ lửa đến khi cá chín nhừ, món cá này không kho cạn khô mà vẫn còn một lớp nước sốt bên dưới.  Khi cá chín cho phần gừng thái sợi và 1 thìa nước mắm vào nồi cá sau đó tắt bếp, rắc hành lá xắt nhỏ lên trên, cho cá ra đĩa, thêm vài lát ớt xắt còn lại và xíu tiêu là được. Món này ăn nóng cùng cơm rất ngon. 

Hôm nay ăn gì: Cơm chiều dân dã nhưng cực trôi cơm, ai cũng vội về nhà để dùng bữa - 3

Hôm nay ăn gì: Cơm chiều dân dã nhưng cực trôi cơm, ai cũng vội về nhà để dùng bữa - 4

Chuẩn bị: 200g xương cục, 3 củ khoai tây to (250g khoai), hành lá, mùi tàu, gia vị, 1 củ hành khô

Xương rửa sạch, ninh mềm với 1 củ hành khô đập dập, thêm gia vị (muối/bột nêm) vừa miệng. Lúc này cho khoai tây đã gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn vào, nấu cho đến khi khoai chín. Rắc hành lá, mùi tàu thái nhỏ vào là xong.

Hôm nay ăn gì: Cơm chiều dân dã nhưng cực trôi cơm, ai cũng vội về nhà để dùng bữa - 5

Hôm nay ăn gì: Cơm chiều dân dã nhưng cực trôi cơm, ai cũng vội về nhà để dùng bữa - 6

Chuẩn bị: 400g đậu đũa, muối

Đậu đũa nhặt bỏ hai đầu già, tước xơ rồi bẻ khúc vừa ăn. Rửa sạch đậu đũa với nước, để ráo. Đun sôi nồi nước, thêm xíu muối vào rồi cho đậu đũa vào luộc khoảng 3-4 phút là chín. Muối giúp đậu đũa giữ được màu xanh.

Hôm nay ăn gì: Cơm chiều dân dã nhưng cực trôi cơm, ai cũng vội về nhà để dùng bữa - 7

Hôm nay ăn gì: Cơm chiều dân dã nhưng cực trôi cơm, ai cũng vội về nhà để dùng bữa - 8

Chuẩn bị: 3 quả trứng gà, 50g cốm, dầu ăn, bột canh hoặc muối...

Trứng gà cho ra bát, đánh đều cùng chút bột canh và hạt tiêu. Cho chút dầu vào chảo, chảo nóng thì cho trứng vào láng đều chảo. Để lửa nhỏ, khi trứng chuẩn bị se mặt thì nhanh tay rắc cốm kín mặt trứng. Cuộn trứng lại thành cuộn rồi để cho chín. Cho cuộn trứng ra thớt sạch, thái khoanh vừa ăn và bày ra đĩa là được.

Hôm nay ăn gì: Cơm chiều dân dã nhưng cực trôi cơm, ai cũng vội về nhà để dùng bữa - 9

Chúc các bạn thành công!

Minh Ngọc

Tin liên quan

Tin mới nhất

Những đóng góp cho nền văn học từ những trại sáng tác văn học về đề tài “Lực lượng Vũ trang – Chiến tranh cách mạng”

Những đóng góp cho nền văn học từ những trại sáng tác văn học về đề tài “Lực lượng Vũ trang – Chiến tranh cách mạng”

Nhiều năm qua, đều đặn hàng năm, Nhà xuất bản Quân đội nhân dân đều phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ sáng tác văn học nghệ thuật Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức các trại sáng tác văn học về đề tài “Lực lượng Vũ trang – Chiến tranh cách mạng”.