Táo thối hỏng đừng vội vứt, cho vào chai nhựa rồi giã nhỏ, “rác” sẽ thành “báu vật”

Táo thối hỏng dù chỉ một phần cũng không nên ăn, nhưng nếu bỏ đi thì thật lãng phí. Hãy làm theo vài bước đơn giản dưới đây bạn sẽ biến nó thành "báu vật".

Táo là một loại trái cây phổ biến, rất giàu chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, vị ngọt nên được nhiều người yêu thích. Với những quả táo bị thối hỏng một phần nhỏ, nhiều người nghĩ sẽ cắt bỏ phần đó đi là vẫn ăn được.

Nhưng thực tế điều này là sai lầm, ăn những quả táo như vậy sẽ rất có hại cho sức khỏe. Tuy nhiên thay vì vứt đi, bạn có thể biến “rác thải” thành “kho báu” bằng vài bước dưới đây.

Táo thối hỏng đừng vội vứt, cho vào chai nhựa rồi giã nhỏ, “rác” sẽ thành “báu vật” - 1

Trước hết, hãy cắt bỏ những phần bị thối ra rồi cắt nhỏ táo thành hạt lựu. Tiếp theo hãy chuẩn bị một chai nhựa sạch, dùng kéo cắt rời một đoạn gần miệng chai nhựa (khoảng 1/5 chai) rồi cho phần táo đã cắt nhỏ vào chai.

Dùng chày nghiền nhuyễn táo trong chai nhựa để giải phóng các chất dinh dưỡng trong táo. Cho một lượng nước vừa đủ vào, không nên đổ đầy, chỉ cần khoảng 80% là được. Sau đó dùng đũa khuấy đều để táo tan trong nước.

Táo thối hỏng đừng vội vứt, cho vào chai nhựa rồi giã nhỏ, “rác” sẽ thành “báu vật” - 2

Táo thối hỏng đừng vội vứt, cho vào chai nhựa rồi giã nhỏ, “rác” sẽ thành “báu vật” - 3

Các bước làm nước táo thối lên men. 

Bọc một lớp màng bọc thực phẩm lên miệng chai để táo nhanh lên men hơn. Đặt chai nước táo ở nơi có nắng như ban công trong 7 ngày để quá trình lên men nhanh hơn. Sau khi táo thối đã lên men, bạn có thể sử dụng được rồi. Lúc này bạn hãy lọc bỏ phần xác, chỉ lấy nước rồi pha loãng với nước sạch. Có thể cho vào bình xịt để tiện sử dụng.

Công dụng của nước táo lên men

- Dùng để rửa bát đĩa

Táo thối hỏng đừng vội vứt, cho vào chai nhựa rồi giã nhỏ, “rác” sẽ thành “báu vật” - 4

Bạn có thể dùng nước táo thối lên men để rửa bát đĩa thay cho chất tẩy rửa thông thường. Chỉ cần đổ một ít ra bát rồi dùng giẻ lau rửa như bình thường  là vết dẫu mỡ bám trên đó sẽ tan ra, dễ dàng bị loại bỏ. Sau đó, bạn rửa lại bằng nước sạch là được.

Nước táo lên men có chứa axit xitric nên có thể làm sạch vết dầu. Đây là một chất tẩy rửa hoàn toàn tự nhiên, không những có thể làm sạch bát đũa mà còn thân thiện với da tay, môi trường, đồng thời giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền nho nhỏ.

- Làm sạch bếp

Táo thối hỏng đừng vội vứt, cho vào chai nhựa rồi giã nhỏ, “rác” sẽ thành “báu vật” - 5

Công dụng thứ hai của nước táo thối lên men là làm sạch vết dầu mỡ trên bếp, tường bếp. Chúng ta chỉ cần đổ một ít nước táo lên mặt bếp, dùng khăn lau nhẹ nhàng là bạn có thể thấy hiệu quả bất ngờ. Vết dầu mỡ sẽ nhanh chóng biến mất, trả lại cho bạn căn bếp sạch sẽ như mới.

- Tưới cây

Táo thối hỏng đừng vội vứt, cho vào chai nhựa rồi giã nhỏ, “rác” sẽ thành “báu vật” - 6

Nước táo thối lên men cũng có thể dùng để tưới hoa, cây cảnh, vì nó chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất và axit amin, giúp cây trồng phát triển tươi tốt, lá xanh mướt. Bạn có thể pha loãng nước táo thối lên men rồi tưới trực tiếp vào gốc cây hoặc phun lên lá đều được.

Cẩm Tú

Tin liên quan

Tin mới nhất

Ngày hội của những người giữ lửa cho Thơ Đường luật

Ngày hội của những người giữ lửa cho Thơ Đường luật

Với tâm niệm để ngọn lửa của Thơ Đường luật mãi rực sáng trên văn đàn, bằng tình yêu và trách nhiệm, những thành viên của Hội thơ Đường luật Việt Nam đang ngày càng cho thấy sự say mê, trăn trở, nung nấu, chiêm nghiệm, tìm tòi, sáng tạo đối với thơ ca Đường luật hiện đại.