Trí thông minh trẻ phát triển đạt đỉnh 2 lần trong đời, chỉ cần nắm bắt 1 lần, con sẽ hưởng lợi suốt đời

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng có 2 "thời kỳ vàng" phát triển trí não nhanh đối với bé từ 0 đến 6 tuổi.

Trí thông minh trẻ phát triển đạt đỉnh 2 lần trong đời, chỉ cần nắm bắt 1 lần, con sẽ hưởng lợi suốt đời - 1

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ đã từng liên kết với một số trường đại học nổi tiếng trên thế giới để tiến hành một cuộc thăm dò và nghiên cứu toàn diện về quá trình phát triển trí não của trẻ sơ sinh. Kết quả nghiên cứu cho thấy, giai đoạn sơ sinh trí não trẻ phát triển nhanh nhất, hầu hết tiềm năng đều bộc lộ ở thời điểm này.

Điều quý giá nhất là những “tiềm năng” nếu phát triển và được kết nối với nhiều năng lực khác nhau mà trẻ có thể cần trong tương lai. Nói cách khác, khả năng logic, nghe nhìn, ngôn ngữ, xã hội và các khả năng khác trong tương lai của bé đều dựa trên sự phát triển “tiềm năng” của não bộ.

Nhưng để khai thác những tiềm năng này, giúp trẻ sớm phát triển trí tuệ lại trở thành ưu tiên hàng đầu, bố mẹ cần hiểu rõ các giai đoạn phát triển trí tuệ chính ở trẻ. 

Căn cứ vào những đặc điểm khác nhau trong giai đoạn phát triển của bé, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng có 2 "thời kỳ vàng" đối với bé từ 0 đến 6 tuổi, bố mẹ nếu nắm bắt một lần sẽ có tác dụng.

Trí thông minh trẻ phát triển đạt đỉnh 2 lần trong đời, chỉ cần nắm bắt 1 lần, con sẽ hưởng lợi suốt đời - 2

2 giai đoạn phát triển trí não quan trọng ở trẻ, bố mẹ nên nắm bắt

Theo Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ, trẻ sơ sinh có 2 giai đoạn phát triển trí não cao nhất trong đời là 0-2 tuổi và 3-6 tuổi, và sẽ rất hiệu quả nếu bắt kịp phong cách “chạy đường dài”. Trong kế hoạch phát triển của não bộ, thời điểm nghỉ ngơi và thời điểm chạy nước rút đều được sắp xếp rõ ràng.

Nói cách khác, nếu bố mẹ có thể nắm bắt được đặc điểm phát triển não bộ của bé và tạo động lực khi não bộ “chạy nước rút” thì thường có thể đạt được kết quả gấp đôi với một nửa nỗ lực.

Lấy khả năng phát triển ngôn ngữ của trẻ làm ví dụ, bộ phim tài liệu "The Whimsical World of the North Nose" của đài BBC (Anh) đã từng làm một thí nghiệm như vậy, họ tiến hành một cuộc điều tra theo dõi lâu dài đối với một số gia đình. Giai đoạn đầu trẻ có nhiều khả năng tiếp thu được vốn từ vựng lớn hơn khi lớn lên.

Điều này cho thấy khả năng học ngôn ngữ sau này của trẻ sẽ bị ảnh hưởng phần lớn bởi sự hướng dẫn từ sớm của bố mẹ. Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ định nghĩa 0-6 tuổi là "hai nghìn ngày quan trọng" của sự phát triển não bộ sau khi sinh.

Trí thông minh trẻ phát triển đạt đỉnh 2 lần trong đời, chỉ cần nắm bắt 1 lần, con sẽ hưởng lợi suốt đời - 3

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng có 2 "thời kỳ vàng" phát triển trí não nhanh đối với bé từ 0 đến 6 tuổi.

Nói cách khác, nếu bố mẹ có thể tập trung vào trẻ từ 0-6 tuổi, điều đó thường có thể giúp trẻ phát triển tiềm năng trí tuệ một cách hiệu quả. Trong quá trình này, Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến cáo rằng cách tốt nhất để bố mẹ thực hiện là kích thích.

Nhiều nghiên cứu khác cũng khẳng định rằng các tế bào não của trẻ sơ sinh trước 3 tuổi sẽ thiết lập kết nối với các tế bào não khác nhanh hơn dưới các kích thích bên ngoài. Sự liên kết này là tiền đề cho sự phát triển các giác quan, cảm xúc và khả năng kiểm soát hành vi của bé.

Nói một cách đơn giản, các tế bào não trở nên tích cực hơn để đáp ứng với các kích thích bên ngoài. Như câu nói: "Bộ não càng được sử dụng nhiều, nó càng thông minh" thực sự là sự thật.

Trẻ sinh ra ở độ tuổi 0~3 đang trong “thời kỳ phát triển nhanh” về mặt sinh lý, đang “tham lam” hấp thụ chất dinh dưỡng và liên tục tích trữ năng lượng cho sự phát triển trí não sau này. Thay đổi lớn nhất của não bé giai đoạn này là sự gia tăng về khối lượng.

Các nghiên cứu đã khẳng định khối lượng não bộ của trẻ sơ sinh là 390 gam nhưng đến 3 tuổi đã đạt 1000 gam, tức là tăng gần 2 đến 3 lần.

Đến giai đoạn 3-6 tuổi, sự thay đổi về chất não kéo theo sự gia tăng khả năng học tập của trẻ, đồng thời việc mở rộng các vùng chức năng mới trong não cũng chuẩn bị các điều kiện cho bước đầu tiếp xúc với việc học của trẻ. Trẻ ở giai đoạn này rất tò mò về môi trường sống và rất nóng lòng được chạm vào những thứ xung quanh.

Trí thông minh trẻ phát triển đạt đỉnh 2 lần trong đời, chỉ cần nắm bắt 1 lần, con sẽ hưởng lợi suốt đời - 4

Làm thế nào để cải thiện trí thông minh của trẻ tốt hơn? 

Sự lớn lên của trẻ cần sự giúp đỡ của bố mẹ, vì vậy khi con còn nhỏ, bố mẹ hãy giúp trẻ một cách khoa học, để con phát triển thế chất và trí não tốt hơn.

Rèn luyện khả năng thị giác và thính giác

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, ngay khi vừa lọt lòng mẹ, con đã cần được dạy để trở nên thông minh vượt trội hơn. Nếu biết cách dạy trẻ, chắc chắn bé sẽ phát triển tối ưu về trí não, khả năng tư duy, học hỏi nhạy bén hơn bạn bè đồng trang lứa. Đồng thời tình cảm giữa con cái và bố mẹ cũng trở nên tốt đẹp hơn.

Trẻ sơ sinh đang trong giai đoạn đầu phát triển thị giác và thính giác, lúc này bố mẹ có thể cho trẻ nghe một số bài đồng dao, truyện ngắn, sách ảnh, để rèn luyện giác quan và nâng cao nhận thức của trẻ.

Trí thông minh trẻ phát triển đạt đỉnh 2 lần trong đời, chỉ cần nắm bắt 1 lần, con sẽ hưởng lợi suốt đời - 5

Bố mẹ có thể cho trẻ nghe một số bài đồng dao, truyện ngắn, sách ảnh, để rèn luyện giác quan và nâng cao nhận thức của trẻ.

Rèn luyện sức mạnh chân tay

Nghiên cứu phát hiện ra rằng khi tay và chân cử động, vỏ não vận động và vỏ não cảm giác thân thể đều hoạt động.

Các động tác tay, động tác chân cũng sẽ kích thích rất lớn sự phát triển của não bộ, vì vậy khi bé được 2-3 tháng tuổi, mẹ có thể mua cho bé một số món đồ chơi nhỏ, hoặc các hoạt động thể chất phù hợp để rèn luyện sức mạnh cánh tay, đôi chân.

Kích thích sự tò mò phù hợp

Tò mò là dấu hiệu tốt nhất cho thấy trẻ đã sẵn sàng để học. Bố mẹ nên học cách sử dụng sự tò mò của bé về những thứ xung quanh để giúp phát triển trí não thông qua các kích thích thị giác, thính giác, xúc giác và các kích thích khác.

Điều bố mẹ cần chú ý là sử dụng nhiều cách kích thích là tốt nhất, ví dụ nếu sử dụng một cách như hình ảnh mà chỉ kích thích thị giác thôi là chưa đủ. Ngược lại, các khối đồ chơi và câu đố sẽ giúp rèn luyện tốt hơn nhiều. Do đó, những dụng cụ tạo ra những kích thích đa dạng hơn sẽ phù hợp hơn với nhu cầu của trẻ giai đoạn này.

Trí thông minh trẻ phát triển đạt đỉnh 2 lần trong đời, chỉ cần nắm bắt 1 lần, con sẽ hưởng lợi suốt đời - 6

Nghiên cứu phát hiện ra rằng khi tay và chân cử động, vỏ não vận động và vỏ não cảm giác thân thể đều hoạt động tốt hơn.

Khám phá môi trường xung quanh

Thực tế cho thấy những đứa trẻ thường xuyên ra ngoài, đi nhiều nơi thì kỹ năng giao tiếp cũng tốt hơn, chúng năng động, hoạt bát và giàu trí tưởng tượng hơn.

Thường xuyên đưa trẻ đi dạo là cách giúp mở mang tầm nhìn và khám phá thế giới xung quanh. Đặc biệt, mẹ vừa đi vừa trò chuyện, vừa giới thiệu với con những gì bé thấy trên đường cũng là cách phát triển nhận thức, khả năng ngôn ngữ của con.

Thi Thi

Tin liên quan

Tin mới nhất