Họa tiết thủy ba thế kỷ 19 của Việt Nam được được tôn vinh trên váy áo, đồ bơi

Show của NTK Vũ Việt Hà lăng xê nét đẹp độc đáo của những nguyên vật liệu rất Việt Nam.

Họa tiết thủy ba thế kỷ 19 của Việt Nam được được tôn vinh trên váy áo, đồ bơi - 1

Lần thứ hai trở lại với Tuần lễ thời trang Quốc tế Việt Nam (Vietnam International Fashion Week), nhà thiết kế Vũ Việt Hà tiếp tục được giao trọng trách kết màn vào ngày 16/7 tại TP HCM. Người mẫu Lê Hoàng Phương - Top 5 Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 - mở màn trong bộ áo dài trắng thêu cách điệu hoa văn thủy ba của Việt Nam ở thế kỷ 19. Dựa trên phom áo dài thập niên 1930, nhà thiết kế phát triển kỹ thuật thêu và lọng trên nền vải gai sần.

Họa tiết thủy ba thế kỷ 19 của Việt Nam được được tôn vinh trên váy áo, đồ bơi - 2

 Anh chinh phục giới mộ điệu bằng bộ sưu tập độc đáo "Nước đầu nguồn" theo xu hướng thời trang bền vững - triết lý anh kiên định theo đuổi nhiều năm qua.

Họa tiết thủy ba thế kỷ 19 của Việt Nam được được tôn vinh trên váy áo, đồ bơi - 3

"Nước đầu nguồn" lấy cảm hứng từ họa tiết thủy ba (sóng nước) trên trang phục cổ của Việt Nam thế kỷ 19. 

Họa tiết thủy ba thế kỷ 19 của Việt Nam được được tôn vinh trên váy áo, đồ bơi - 4

Từ đây, anh phóng tác và cách điệu hoa văn này bằng kỹ thuật thêu thủ công, truyền thống tên toàn bộ 35 mẫu thiết kế dòng ready to wear.

Họa tiết thủy ba thế kỷ 19 của Việt Nam được được tôn vinh trên váy áo, đồ bơi - 5

Show dẫn dắt người xem từ tiếng sáo "Hồ trên núi" của nghệ sĩ Đinh Nhật Minh. 

Họa tiết thủy ba thế kỷ 19 của Việt Nam được được tôn vinh trên váy áo, đồ bơi - 6

Nhà thiết kế đưa chất liệu denim dệt bằng sợi gai.

Họa tiết thủy ba thế kỷ 19 của Việt Nam được được tôn vinh trên váy áo, đồ bơi - 7

Vũ Việt Hà được thỏa sức phát triển với hai cách xử lý sợi gai: gai xuyên thấu và denim. Việc thể hiện chúng trên cùng một chiếc áo tạo ra sự tương phản rõ rệt, kích thích thị giác tối đa. Trên "dòng chảy" của “Nước đầu nguồn", trang phục được phát triển bằng những đường cắt cúp tự do, phóng khoáng, tạo thành nhịp điệu xuyên suốt với tông màu trắng, xám và xanh denim. Hình dáng các thiết kế đều được phát triển từ hình oval, phom freesize, tay và thân rộng, kết hợp nhịp nhàng cùng quần ống túm.

Họa tiết thủy ba thế kỷ 19 của Việt Nam được được tôn vinh trên váy áo, đồ bơi - 8

Trên nền giai điệu "Trống cơm", "Cô đôi thượng ngàn", "Chiếc khăn Piêu", "Giấc mơ trưa", khán giả được chiêm ngưỡng các thiết kế cơ bản, dễ mặc trong nhiều hoàn cảnh. 

Họa tiết thủy ba thế kỷ 19 của Việt Nam được được tôn vinh trên váy áo, đồ bơi - 9

Sơ mi thùng thình dáng dài kéo lệch vai, đầm suông rộng với ống tay loe điệu đàng, crop top dài tay xuyên thấu, áo khoác dáng dài mỏng nhẹ như tơ. Tất cả tạo nên một cuộc hội ngộ thú vị giữa tính truyền thống và đương đại, giữa quá khứ và tương lai.

Họa tiết thủy ba thế kỷ 19 của Việt Nam được được tôn vinh trên váy áo, đồ bơi - 10

Đặc biệt, sự táo bạo được đẩy lên cao khi anh thêu hoa văn cổ lên nhiều mẫu áo ngực và bikini, kết hợp áo choàng đi biển.

Họa tiết thủy ba thế kỷ 19 của Việt Nam được được tôn vinh trên váy áo, đồ bơi - 11

Một trong những nét đặc biệt không thể không kể tới và cũng là sở trường của Vũ Việt Hà còn là cách anh xử lý chất liệu. Vải sợi gai của Việt Nam được nâng tầm, khi anh lên ý tưởng dệt thành denim thay vì sợi bông như thông thường. 

Họa tiết thủy ba thế kỷ 19 của Việt Nam được được tôn vinh trên váy áo, đồ bơi - 12

Sau khi thu hoạch, cây gai được tuốt để lấy vỏ. Vỏ gai được đem phơi và sấy, phân loại, bảo quản và dệt, nhuộm màu xanh để hiệu ứng denim. Nhà thiết kế tốn khoảng 200 m vải để thực hiện bộ sưu tập.

Họa tiết thủy ba thế kỷ 19 của Việt Nam được được tôn vinh trên váy áo, đồ bơi - 13

Trên nền vải denim này, kỹ thuật thêu tay và lọng được khai thác tối đa, tạo thành các khoảng hở vừa đủ sexy, bao bọc bằng vải gai xuyên thấu. Nhà thiết kế cùng đội ngũ mất tới bốn tháng chỉ để thêu thủ công toàn bộ trang phục trong bộ sưu tập. Nhờ kỹ thuật thêu thượng thừa bởi những nghệ nhân lão luyện, hoa văn thủy ba trên thiết kế có bề mặt rất mướt và nhuyễn, chuyển màu nhịp nhàng.

Họa tiết thủy ba thế kỷ 19 của Việt Nam được được tôn vinh trên váy áo, đồ bơi - 14

Để giúp bộ đồ cuốn hút, anh đính thêm các hạt pha lê cao cấp Swarovski trên đỉnh những con sóng bạc đầu.

Họa tiết thủy ba thế kỷ 19 của Việt Nam được được tôn vinh trên váy áo, đồ bơi - 15

Ngoài mở màn, Hoàng Phương còn giữ vị trí kết show với bộ đầm dạ hội dáng quây ngực với những sóng nước được thể hiện tầng tầng lớp lớp từ gấu váy lên ngực, mất một tháng rưỡi thêu tay. Thiết kế như một cách để nhấn mạnh và khẳng định hoa văn cổ hoàn toàn có thể thực hiện trên bộ đầm hiện đại, từ đó mở ra ý nghĩa: thời trang Việt sẽ phát triển hơn nữa trong tương lai dựa trên những giá trị truyền thống. 

Hà Anh

Tin liên quan

Tin mới nhất

Dòng chảy kỳ vĩ của biển văn học Việt Nam

Dòng chảy kỳ vĩ của biển văn học Việt Nam

“Sự dâng hiến không vụ lợi và những sáng tạo của các nhà văn lão thành cho dân tộc đã trở thành di sản vô giá trong đời sống tinh thần của con người Việt Nam và là một phần quan trọng trong hành trang của các thế hệ nhà văn trẻ trên con đường sáng tạo của mình”, đó là những khẳng định của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tại Hội nghị đại biểu các nhà văn lão thành lần thứ nh