Sinner vượt Alcaraz, bỏ xa "BIG 3": Kỷ nguyên độc tôn với 17 danh hiệu lớn

Bảo vệ thành công ngôi vương Wimbledon 2026, Jannik Sinner nâng tổng số danh hiệu lớn lên 17 ở tuổi 24. Thành tích ấy giúp tay vợt người Ý vượt Nadal, Djokovic, Federer và cả Alcaraz khi so sánh cùng cột mốc sự nghiệp.

Chiến thắng nghẹt thở dài 3 giờ 46 phút tại trận chung kết Wimbledon 2026 giúp Jannik Sinner bảo vệ thành công chiếc cúp vàng danh giá. Nhìn sâu vào những con số vừa được ATP công bố, người ta mới bàng hoàng nhận ra, ở tuổi 24, Sinner đang sở hữu một bệ phóng vĩ đại nhất lịch sử quần vợt, che mờ cả thế hệ "BIG 3" lẫn đại kình địch Carlos Alcaraz.

Sinner vượt Alcaraz, bỏ xa "BIG 3": Kỷ nguyên độc tôn với 17 danh hiệu lớn - 1

Sinner vượt Alcaraz 2 danh hiệu lớn 

Con số 17 hùng vĩ và hiệu suất săn cúp điên rồ

Chức vô địch All England Club lần này chính thức nâng tổng số danh hiệu lớn (Big Titles - bao gồm Grand Slam, Masters 1000 và ATP Finals) của Jannik Sinner lên con số 17. Để thấy rõ sự khủng khủng khiếp của con số này, hãy đặt tay vợt người Ý lên bàn cân so sánh trực tiếp với các huyền thoại tại cùng cột mốc tuổi 24:

Hạng Tay vợt (độ tuổi) Grand Slam Masters 1000 ATP Finals HCV Olympic Tổng danh hiệu lớn
1 Jannik Sinner (24 tuổi) 5 10 2 0 17
2 Rafael Nadal (24 tuổi, năm 2010) 5 9 0 1 15
3 Carlos Alcaraz (23 tuổi, hiện tại) 7 8 0 0 15
4 Novak Djokovic (24 tuổi, năm 2011) 2 8 1 0 11
5 Roger Federer (24 tuổi, năm 2005) 4 3 1 0 8

Nhìn vào bảng thông số trên, Sinner đang là người dẫn đầu tuyệt đối. Anh hơn Nadal và Alcaraz 2 danh hiệu, bỏ xa kỷ lục gia Djokovic tới 6 cúp và nhiều hơn gấp đôi số danh hiệu lớn của Federer ở cùng độ tuổi. Sinner không cần thời gian để "chín" như Federer hay bùng nổ muộn như Djokovic; anh đang vận hành như một cỗ máy hủy diệt ở giai đoạn sung mãn nhất sự nghiệp.

Sinner vượt Alcaraz, bỏ xa "BIG 3": Kỷ nguyên độc tôn với 17 danh hiệu lớn - 2

"BIG 3" khi 24 tuổi cũng rất thành công nhưng chưa bằng Sinner hiện tại

Cuộc lật đổ Alcaraz ngoạn mục và lời khước từ lịch sử

Tính đến đầu năm 2026, Alcaraz vẫn là người dẫn trước rất sâu trong cuộc đua danh hiệu lớn với tỷ số 15-11 sau chức vô địch Australian Open. Tuy nhiên, giai đoạn Alcaraz phải ngồi nhà dưỡng thương vì chấn thương cổ tay dai dẳng đã biến thành sàn diễn độc thoại của Sinner.

Tay vợt người Ý đã tạo nên một chuỗi phong độ độc tài vô tiền khoáng hậu khi vô địch liên tiếp cả 5 giải Masters 1000 đầu năm (Indian Wells, Miami, Monte-Carlo, Madrid, Rome) trước khi đến London bảo vệ ngai vàng thảm cỏ. Cú bứt tốc ghi 6 danh hiệu lớn liên tiếp chỉ trong vài tháng đã giúp Sinner chính thức vượt mặt Alcaraz với tỷ số 17-15. Dù Alcaraz vẫn tạm gác về số lượng Grand Slam (7 so với 5), nhưng Sinner hoàn toàn áp đảo về số cúp Masters 1000 (10 so với 8) và vị thế tại sân chơi cuối năm ATP Finals (2 so với 0).

Sự đặc biệt của Sinner còn nằm ở cách anh đứng vững trong gió lớn tại trận chung kết để trực tiếp đóng sầm cánh cửa lịch sử của Alexander Zverev. Nếu thắng, Zverev sẽ trở thành tay vợt đầu tiên trong kỷ nguyên Mở hoàn tất cú đúp "Channel Slam" ngay sau khi có danh hiệu lớn đầu tay tại Paris. Nhưng bằng sự lạnh lùng và kiểm soát lỗi tự đánh hỏng ở mức không tưởng (chỉ 25 lỗi so với 45 của đối thủ), Sinner đã khước từ định mệnh của người Đức.

Sinner vượt Alcaraz, bỏ xa "BIG 3": Kỷ nguyên độc tôn với 17 danh hiệu lớn - 3

5 danh hiệu Grand Slam của tay vợt Ý 

"Vết sẹo" Paris và bản lĩnh siêu sao

Điều khiến chiến tích chạm mốc 17 danh hiệu này trở nên vĩ đại hơn chính là bối cảnh ra đời của nó. Chỉ hai tháng trước, Sinner phải chịu một "vết sẹo" tâm lý cực lớn khi gục ngã tủi nhục ngay từ vòng 2 Roland Garros trước tay vợt Juan Manuel Cerundolo. Nhiều người đã nghĩ về một cuộc khủng hoảng phong độ lan sang mùa sân cỏ.

Nhưng Sinner đã chứng minh cho thế giới thấy thế nào là "năng lực quái vật". Khả năng xóa sạch bộ nhớ tâm lý, rũ bỏ áp lực để lầm lũi tiến vào  sân trung tâm, hạ gục Novak Djokovic ở bán kết và bóp nghẹt Zverev ở chung kết là minh chứng của một nhà vua đích thực. Chuỗi 14 trận bất bại liên tiếp tại Wimbledon chính là lời chứng minh đanh thép nhất.

Zverev có thể leo lên vị trí Số 2 thế giới, Alcaraz có thể chờ ngày trở lại, nhưng trật tự mới của quần vợt đương đại đã được thiết lập. "Vương triều" quyền uy của Sinner với con số 17 hùng vĩ đã chính thức bắt đầu, và phần còn lại của thế giới buộc phải thay đổi để hạn chế sự thống trị của tay vợt người Ý. 

Nguyễn Hưng

Tin liên quan

Tin mới nhất

Nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân: Những giai điệu âm nhạc kết nối tình hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc

Nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân: Những giai điệu âm nhạc kết nối tình hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc

Sau thành công của đêm hòa nhạc "Hữu nghị Trường Xuân" tại Đà Nẵng, trước giờ biểu diễn tại Nhà hát Quân đội phía Nam tại TP Hồ Chí Minh tối 14/7, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân - Phó Chủ tịch không chuyên trách Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam - đã dành cho chúng tôi cuộc trao đổi về ý nghĩa của dự án giao hưởng Việt N

GDP 6 tháng đầu năm tăng cao nhất trong 15 năm

GDP 6 tháng đầu năm tăng cao nhất trong 15 năm

Sáng 14/7, tại Hội nghị giao ban báo chí về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Quốc Phương cho biết GDP 6 tháng đầu năm ước tăng 8,18%, cao nhất kể từ năm 2011, tạo nền tảng cho mục tiêu tăng trưởng hai con số.

Hành trình xoa dịu nỗi đau sau 65 năm thảm họa da cam

Hành trình xoa dịu nỗi đau sau 65 năm thảm họa da cam

Theo Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam, nhân sự kiện 65 năm Thảm họa da cam ở Việt Nam (10-8-1961 - 10-8-2026), nhiều hoạt động sẽ được tổ chức với chủ đề "65 năm - từ thảm họa đến hành trình chung tay xoa dịu nỗi đau da cam".

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Phiên họp thứ hai Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển văn hóa Việt Nam

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Phiên họp thứ hai Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển văn hóa Việt Nam

Sáng 13/7, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Phiên họp thứ hai của Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển văn hóa Việt Nam đánh giá tình hình thực hiện Nghị quyết số 80-NQ/TW ngày 7/1/2026 của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam và triển khai nhiệm vụ công tác trong thời gian tới. Cổng Thông tin điện tử Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trân trọng giới th

Cuộc thi và Triển lãm ảnh

Cuộc thi và Triển lãm ảnh "Tự hào một dải biên cương" tiếp tục chờ đón những tác phẩm mới về biên giới Tổ quốc

Sau ba tháng phát động, Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp Quốc gia Tự hào một dải biên cương lần thứ IV tiếp tục thu hút sự quan tâm, tham gia của đông đảo nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên nghiệp, không chuyên và những người yêu nhiếp ảnh trên cả nước. Cuộc thi tiếp tục nhận tác phẩm đến hết ngày 15/8/2026.