MC Quyền Linh làm điều đặc biệt cho trẻ tự kỷ gây xúc động

Quyền Linh cho biết đây là chương trình cộng đồng khó nhất trong suốt 20 năm làm nghề của anh.

Mới đây, nghệ sĩ Quyền Linh đã thu hút nhiều sự chú ý khi xuất hiện trong buổi giới thiệu chương trình mới – “Chiến thắng cùng con”. Đây là chương trình truyền hình thực tế đầu tiên tại Việt Nam, tôn vinh những con người đang ngày đêm giúp đỡ các bé tự kỷ; đồng thời cổ vũ những bậc cha mẹ đang cùng các con nỗ lực, vươn lên, tìm thấy ước mơ của mình.

MC Quyền Linh làm điều đặc biệt cho trẻ tự kỷ gây xúc động - 1

Quyền Linh đảm nhận nhiều vai trò trong chương trình lần này

MC Quyền Linh làm điều đặc biệt cho trẻ tự kỷ gây xúc động - 2

Anh chia sẻ nhiều điều xúc động khi muốn làm một chương trình ý nghĩa dành cho trẻ tự kỷ

Nghệ sĩ Quyền Linh, người vừa chịu trách nhiệm nội dung chính, vừa làm MC và đồng thời là người chơi cùng các bé tự kỷ. Anh xúc động cho biết đây là chương trình cộng đồng khó nhất trong suốt 20 năm làm nghề của anh, bởi đối tượng tham gia rất đặc biệt. Việc thuyết phục phụ huynh các bé đã là một vấn đề, nhưng thực tế còn vất vả hơn khi bố mẹ đồng ý mà các bé lại bất hợp tác. Phổ tự kỷ có nhiều dạng và mỗi bé đều khác nhau. Vì vậy, bao nhiêu format chuẩn bị sẵn đều không thể thực hiện. Cả ê kíp quyết định sẽ nương theo các bé, tạo cho các bé sự thoải mái và từ đó bộc lộ được khả năng của mình.

Diễn viên Lê Lộc, khách mời của một số tập phát sóng kể lại kỷ niệm khi tham gia quay hình: “Cặp đầu tiên Lê Lộc gặp là bé Đa Khôi và Huy Hoàng. Mình hỏi câu nào mấy bé cũng trả lời được hết nên thấy đâu có gì khó. Nhưng đến cặp số hai, là các bé nhỏ tuổi hơn chút xíu. Các bé không kiểm soát được hành động của mình. Lê Lộc hỏi bé không trả lời, nhờ bé làm thì bé cũng không đáp lại. Rồi bé có những hành động như nắm vai lại, đập vào bàn giận dữ, không hợp tác, giống như muốn đánh mình.

Hên là mình né kịp, mình dịu dàng lại với bé thì mới ổn. Lê Lộc thấy mình mới tiếp xúc với bé có vài tiếng thôi mà đã cảm nhận được sự khó khăn rồi, vậy các bậc phụ huynh, những người làm cha, làm mẹ phải tiếp xúc với bé mỗi ngày thì như thế nào đây? Thật sự họ là những người kiên nhẫn, đầy tình yêu thương và đặc biệt họ chấp nhận con mình là như thế. Bởi vì chỉ có chấp nhận thì họ mới có thể đồng hành cùng con mình. Lê Lộc thấy may mắn khi được tham gia vào chương trình Chiến thắng cùng con và có cơ hội gặp gỡ các bé. Lê Lộc mong rằng chương trình sẽ được lan tỏa và nhận được nhiều sự đồng cảm của khán giả”.

MC Quyền Linh làm điều đặc biệt cho trẻ tự kỷ gây xúc động - 3

Nữ diễn viên Lê Lộc là khách mời trong một số tập của chương trình

Nghệ sĩ ưu tú Quốc Cơ đã từng gặp nhiều người tự kỷ theo nghề xiếc và nhận thấy với người tự kỷ, tuy hơi khó khăn trong việc giao tiếp nhưng ngược lại ở họ luôn có sự tập trung cao độ. Anh đã thấy không ít nghệ sĩ tự kỷ thành công. “Tất cả những động tác khó, những đòi hỏi khắt khe của nghề xiếc thì những người tự kỷ có năng khiếu đều thực hiện được” – Anh cho biết thêm.

MC Quyền Linh làm điều đặc biệt cho trẻ tự kỷ gây xúc động - 4

Nghệ sĩ Quốc Cơ

Thạc sĩ Hoàng Văn Quyên - Phó Trưởng Khoa Hồi phục chức năng Bệnh viện Nhi Đồng 1 khẳng định từ trước đến nay có khá nhiều chương trình, nhiều hội thảo về tự kỷ được tổ chức, nhưng hầu hết là kiểu talkshow, nơi mà những “người ngoài” nói về các trẻ tự kỷ, hoặc hướng cho xã hội hiểu thêm về chứng rối loạn phổ tự kỷ. “Chiến Thắng Cùng Con” là chương trình thực tế đầu tiên có sự tham gia xuyên suốt của các bé và gia đình với mục đích góp thêm những kiến thức và phương pháp tối ưu trong việc hỗ trợ, can thiệp sớm, hướng nghiệp sớm cho các bé tự kỷ. Bên cạnh đó còn hỗ trợ phụ huynh tìm đến các phương pháp chính thống thông qua từng nhân vật cụ thể của chương trình, giúp xã hội có cái nhìn chính xác hơn và chia sẻ hơn với những người tự kỷ. Đồng thời thúc đẩy sự quan tâm, tìm phương pháp hỗ trợ trẻ tự kỷ trong trường học và ngoài xã hội.

Chương trình truyền hình thực tế “Chiến thắng cùng con”  đã quay hình được gần một nửa chặng đường cùng sự tham gia của các khách mời như hoa hậu H’Hen Niê, ca sĩ Hà Phương, nghệ sĩ Tuyết Thu và diễn viên Lê Lộc. Chương trình dự kiến dài 26 tập, mỗi tập có thời lượng 30 phút, ở đó các nghệ sĩ khách mời sẽ cùng chơi với các bé tự kỷ, hỗ trợ các bé tìm được năng khiếu của mình, giúp các bé mở lòng và giao tiếp với mọi người dễ dàng hơn.

Ngoài ra, chương trình cũng trò chuyện với các bậc phụ huynh và các chuyên gia để giúp người xem hiểu thêm những câu chuyện phía sau của từng trẻ tự kỷ, từ cách chăm sóc đến việc giáo dục, rèn luyện các bé như thế nào. Đồng thời, chương trình cũng cung cấp kiến thức, kỹ năng để phụ huynh, người thân, đặc biệt ở vùng sâu vùng xa có cách ứng xử phù hợp với con em tự kỷ, giúp các bé vượt qua khó khăn và tìm được ước mơ của mình. 

“Chiến thắng cùng con” sẽ được lên sóng vào lúc 22h30, Chủ nhật hàng tuần trên kênh HTV7, bắt đầu từ ngày 4/12/2022. 

Hoài Thu

Tin liên quan

Tin mới nhất