Nàng thơ của Đen Vâu "tung chiêu" khi ngày Tết bị ba mẹ giục: "Bao giờ lấy chồng?"

Dù chưa từng nhận mình là một người đẹp, cô gái quê Cà Mau vẫn được khán giả gọi là "mỹ nhân".

Sinh ra trong một gia đình tiểu thương, không có ai làm nghệ thuật, Phương Anh Đào được ví như một bông hoa trong sáng trên màn ảnh Việt. Cô từng trải qua quãng thời gian điều trị căn bệnh tuyến giáp và đã có sự trở lại trong năm 2022 vừa qua với vai diễn nữ chính trong phim điện ảnh Tro tàn rực rỡ - tác phẩm giành giải cao nhất tại LHP Ba lục địa. Phương Anh Đào còn là bóng hồng từng hợp tác trong MV “Lối nhỏ” của Đen Vâu. Dù kết hợp ăn ý trong dự án âm nhạc nhưng cô luôn bỏ qua lời rủ rê lên sân khấu với nam rapper.

Nàng thơ của Đen Vâu "tung chiêu" khi ngày Tết bị ba mẹ giục: "Bao giờ lấy chồng?" - 1

Mỹ nhân Phương Anh Đào - "Nàng thơ của Đen Vâu" trong MV Lối nhỏ

Bước sang tuổi 31, cô gái quê Cà Mau đang tràn đầy niềm hứng khởi để đón một cái Tết đoàn viên. Nhiều khi bị ba mẹ giục lấy chồng, Phương Anh Đào chỉ nhẹ nhàng đáp lại bằng một… chiêu.

“Đến bao giờ mình mới không bị guồng công việc, sự tham lam khi làm việc cuốn mình đi?”

- Hai năm trước showbiz Việt bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và năm 2022 mới bình thường hóa trở lại. Chị nhìn nhận lại một năm qua của mình như thế nào?

- Thực sự đối với tôi, 2 năm vừa qua giống như nhân tố trong một câu chuyện lịch sử nhân loại vậy đó. Nó ập đến, có rất nhiều điều thay đổi, cả những mất mát của rất nhiều người, nhiều khi còn là câu chuyện kinh tế của quốc gia. Rõ ràng nó là một sự kiện quá đặc biệt, ngoài sức tưởng tượng của mình và nhiều khi làm mình thực sự phải sống chậm lại để xem lại cả hành trình của mình, cái gì là quan trọng ở trong đó. Tôi nghĩ khoảng thời gian mọi người phải ở trong nhà, có quá nhiều điều bức bối, có những thứ không muốn đối diện vẫn phải đối diện trong thâm tâm của mình.

Đó là một năm rất đáng nhớ với tôi. Khi đã vượt qua được, tôi mới sẻ chia lại với mọi người. Nó giống như một trường hợp để mọi người có thể tham khảo chẳng hạn. Lúc tôi còn đang bơi trong câu chuyện đó thì tôi sẽ không thể chia sẻ hết. Lúc mình đã có những ngụp lặn trong cảm xúc về những vấn đề về mặt sức khỏe thể chất, tinh thần, thực sự lúc đó tôi thấy mình đối diện được với nhiều thứ, thấy mình trưởng thành hơn. Mình cũng nhìn nhận lại thấy bản thân thiếu cái gì, được cái gì và điều gì mình còn khao khát. Đó là một năm tôi thay đổi rất nhiều về suy nghĩ.

Nàng thơ của Đen Vâu "tung chiêu" khi ngày Tết bị ba mẹ giục: "Bao giờ lấy chồng?" - 2

Phương Anh Đào: "2022 là một năm rất đáng nhớ với tôi"

- Như chị chia sẻ, điều gì trải qua, chị mới kể lại. Tới giữa năm 2022, khán giả mới thấy chị chia sẻ việc chị trải qua giai đoạn chữa trị căn bệnh tuyến giáp.

- Có một câu chuyện mà tới giờ tôi mới chia sẻ. Đó là khi tôi đi thăm khám biết được về căn bệnh tuyến giáp của mình. Khi thấy nó không quá nghiêm trọng, nhiều khi mình hay phớt lờ nó. Trong thời điểm quay phim điện ảnh “Tro tàn rực rỡ”, tôi đã hoãn việc mổ lại. Đây là điều tôi chưa từng nói với các khán giả. Sau dự án đó lại tới một dự án khác thuộc về phim truyền hình dài tập. Tôi đã rất mong muốn bản thân có thể tham gia vào một bộ phim truyền hình mà ba mẹ mình có thể xem, cũng là cách để tôi được gần gũi với khán giả trong một khoảng thời gian đủ lâu. Tôi muốn mình có nhiều thời gian với dự án và nhân vật đó hơn để mình truyền tải nhiều điều. Chính vì mong muốn đó khiến tôi một lần nữa lại nảy ra ý nghĩ có nên hoãn việc mổ thêm nữa không. Cuối cùng khi tôi biết dự án đó sẽ quay mất cả năm trời, tôi tự nhủ: “Đến bao giờ mình mới không bị guồng công việc, sự tham lam khi làm việc cuốn mình đi?”.

- Tình hình sức khỏe bây giờ của chị đã ổn định hay chưa?

- Sau một thời gian mình bớt ham việc lại, mình chấp nhận bản thân và nhìn nhận mọi thứ trực diện hơn và có những chăm sóc sức khỏe thiết thực, rõ ràng về mặt thể chất, tinh thần với tôi đã tốt hơn rất nhiều. Cuộc sống của mình không phải lúc nào cũng màu hồng, lúc nào cũng ở nốt thăng được. Nó phải có thăng, có trầm mới khiến mình cảm thấy mình thực sự sống, có lúc phải lắng lại để nhìn nhận điều gì nên phát huy, điều gì nên từ bỏ.

Ba mẹ hỏi suốt: “Bao giờ chịu lấy chồng?”

Nàng thơ của Đen Vâu "tung chiêu" khi ngày Tết bị ba mẹ giục: "Bao giờ lấy chồng?" - 3

"Tôi luôn nhớ hình ảnh một cô bé theo mẹ đi ra chợ, bán từng cây chả, phải kiếm từng 10 ngàn, 20 ngàn tiền lời" - Phương Anh Đào kể.

- Dự định Tết năm nay của chị như thế nào?

- Tết năm nay chắc cũng giống như mọi năm, mình sẽ về nhà ăn Tết cùng ba mẹ. Chưa năm nào mà tôi nhận việc vào dịp Tết rồi để ba mẹ ở dưới quê một mình hết. Lúc nào cũng sẽ dành khoảng thời gian 10 ngày để ăn Tết trọn vẹn bên gia đình. Mình đi làm xa cả năm rồi. Vì ba mẹ vẫn ở dưới quê còn mình lập nghiệp ở Sài Gòn. Tết sẽ là khoảng thời gian dành cho ba mẹ, họ hàng, khiến mình thấy rất nhẹ nhàng.

Mỗi lần Tết đến, những ký ức ngày nhỏ lại ùa về với Phương Anh Đào. Mình luôn nhớ hình ảnh một cô bé theo mẹ đi ra chợ, bán từng cây chả, phải kiếm từng 10 ngàn, 20 ngàn tiền lời trong khoảng thời gian mình lớn lên ở một miền quê ven biển và mọi người ở đó đều là dân lao động, cuộc sống ngập tràn màu sắc. Tất cả những điều mình được trải qua trong khoảng thời gian đó là động lực rất lớn để Phương Anh Đào phấn đấu, khám phá nhiều hơn. Chính xuất phát điểm như vậy khiến mình cảm thấy luôn hạnh phúc. Mỗi dịp Tết về, hình ảnh đó luôn hiện về khiến mình rất vui và luôn khích lệ bản thân.

Tết năm nay so với nhiều năm trước chưa có gì khác biệt lắm. Hy vọng là mình có thể thuyết phục được ba mẹ đừng ăn Tết ở quê nữa mà lên Sài Gòn ăn Tết cùng Anh Đào chẳng hạn. Ba mẹ mình cũng lớn tuổi, suốt ngày lo lắng Anh Đào đi làm vất vả nên lúc nào cũng muốn tiết kiệm cho con gái, không muốn đi đâu vì sợ đắt đỏ. Vậy nên là thương lắm, thương những suy nghĩ của ba mẹ mình lắm. Mình muốn Tết năm nay được đưa ba mẹ đi chơi xa một chút xíu.

- Bản thân chị mỗi khi Tết đến có hay bị ba mẹ hỏi chuyện lấy chồng không?

- Ba mẹ hỏi suốt mà, hỏi hoài nhưng nhiều khi Anh Đào nói: “Khi nào ba mẹ nghe con chia sẻ thì ba mẹ mừng cho con. Còn khi con chưa chia sẻ thì ba mẹ đừng tạo áp lực cho con nữa”. Mẹ mình cũng hay nói vui: “Tính mày vậy sau này khó quá, không ai lấy mày đâu”. Mẹ hay trêu mình vậy lắm.

- Ngày Tết chị có hay gặp phải những câu hỏi như “Đi làm diễn viên được bao nhiêu tiền?” hay không?

- Câu hỏi đó mọi người quan tâm, hay hỏi kiểu thật thà nên mình thấy cũng bình thường. Nhưng mẹ mình hay bảo lại: “Thấy đi làm vất vả vậy nhưng có tiếng mà không có miếng”. Vậy nên mình vẫn phải rất cố gắng.

“Phụ nữ hiện đại cực lắm nha!”

Nàng thơ của Đen Vâu "tung chiêu" khi ngày Tết bị ba mẹ giục: "Bao giờ lấy chồng?" - 4

"Thực sự mình thấy sống quá nhiều áp lực nhưng có áp lực mới là cuộc sống"

- Dự định của chị trong năm 2023 sẽ là gì?

- Như các bạn cũng thấy, sau một khoảng thời gian 4-5 năm để tóc dài, mình đã thay đổi sang kiểu tóc ngắn. Việc này phục vụ cho công việc nhưng cũng khiến mình khá là thích hình ảnh mới này. Mình đủ trải nghiệm và đã nằm khá lâu trong vùng an toàn rồi nên giờ thấy điều gì hơi bứt phá, khai thác mình ở một góc nhìn khác, mình thấy thú vị. Hy vọng những dự án mà Phương Anh Đào đang quay, đã quay xong và sắp tới đây có thể kịp ra mắt khán giả trong năm 2023.

- Chị nói bản thân muốn mong chờ một vai diễn như thế nào trong tương lai?

- Nói về mặt mong chờ thì tôi tham nhiều lắm. Mình cũng mong làm vai phản diện sau một khoảng thời gian đóng trong nhiều dự án mang tính chất nặng nề về mặt tâm lý, khắc nghiệt về mặt câu chuyện. Tôi cũng sợ khán giả mệt nên cũng muốn làm một phim nhẹ nhàng, tình cảm hơn để cân bằng lại cảm xúc của người xem khi tới rạp xem phim của Phương Anh Đào.

- Khi được khán giả trao cho mình danh xưng “mỹ nhân” dù bản thân chị chưa từng thừa nhận mình là một người đẹp, cảm xúc của chị như thế nào?

- Sẽ có rất nhiều suy nghĩ trong đó vì mình cảm thấy áp lực, làm sao để mình đẹp hơn về mặt nội tâm và đẹp hơn về mặt ngoại hình. Phụ nữ cực lắm nha! Bây giờ phụ nữ hiện đại vừa phải xinh đẹp vừa phải có tài chính tốt, lại phải tình cảm, lo cho gia đình, lo cho bản thân. Mọi người đang có rất nhiều tiêu chuẩn cho người phụ nữ và người đàn ông hiện đại. Thực sự mình thấy sống quá nhiều áp lực nhưng có áp lực mới là cuộc sống.

- Vậy chị có thích danh xưng “mỹ nhân” đó không?

- Ai khen mình đẹp cũng đều thích nhưng khen nhiều quá là ngại. Nhưng chắc chắn tiêu chí để làm một người phụ nữ gây được ấn tượng, là một diễn viên khiến khán giả lưu tâm chắc chắn không chỉ ở mặt ngoại hình.

- Cám ơn chị về những chia sẻ!

Thu Vũ

Tin liên quan

Tin mới nhất

Di Li khai phá chủ đề gai góc và đầy tính rủi ro - “Tật xấu người Việt”

Di Li khai phá chủ đề gai góc và đầy tính rủi ro - “Tật xấu người Việt”

Tính tự ái, trọng tình hơn lý, sự phiến diện, thích đổ lỗi, lười cảm ơn, lười đọc sách,… là những tật xấu của người Việt được nhà văn Di Li chỉ đích danh trong cuốn sách cùng tên. Trong không gian thoáng đáng của một buổi chiều Hà Nội đẹp đẽ, rất nhiều độc giả đã đến để chia sẻ với Di Li về những tật xấu – điều mà không thể có quá nhiều dịp để bàn luận.