Bỏ nghề vì dịch Covid-19, 9x bỗng thành “ông chủ”, ngày thu cả triệu đồng

Do dịch Covid-19, chàng trai bất ngờ rẽ hướng trở thành ông chủ bất đắc dĩ.

3 năm làm trong ngành du lịch, Nguyễn Quang Hiển (26 tuổi, Hà Nội) bỗng muốn rẽ hướng làm nghề khác. Khi dịch Covid-19 bùng phát mạnh ở nước ta, ngành du lịch bị “đóng băng”, anh đã quyết định nghỉ việc về nhà mở tiệm bánh online, theo đuổi sở thích từ ngày trước.

Ngay từ khi học cấp 3, anh Hiển đã có sở thích làm bánh và tự tay làm một vài chiếc bánh cho bản thân và bạn bè. Nhưng sau này, anh lại theo ngành nghề liên quan đến du lịch. Trong quá trình làm, anh vẫn song song duy trì niềm đam mê với nấu ăn, đặc biệt là làm bánh. 

Bỏ nghề vì dịch Covid-19, 9x bỗng thành “ông chủ”, ngày thu cả triệu đồng - 1

Anh Hiển khởi nghiệp làm bánh sau khi nghỉ việc vì dịch Covid-19.

Đến năm 2020, dịch Covid-19 bùng phát, anh mới chuyển hướng theo đuổi sở thích cá nhân. Những chiếc bánh đầu tiên làm ra rất ngô nghê nhưng anh vẫn hài lòng với thành quả mà mình đạt được.

“Tuy những chiếc bánh đó không được đẹp nhưng tôi lại được người thân và bạn bè chào đón, nó như động lực giúp tôi cố gắng hơn nữa”, anh nói. Vì không theo học trường lớp đào tạo nào nên anh mọi thứ anh đều tự học và nghiên cứu, thử nghiệm.

Anh cho rằng bản thân là một người khá cầu toàn trong công việc và có khả năng làm việc độc lập tốt nên anh không mấy khó khăn khi chuyển qua lĩnh vực mới một cách đột ngột như vậy. Tuy nhiên, anh Hiển nhận định đó là một trong những điểm yếu của anh khi làm việc. “Đôi khi, tôi không đủ tin tưởng để giao công việc cho ai. Tôi lúc nào cũng tự mình làm và hoàn thiện chiếc bánh mà khách đặt”, anh cho hay.

Bỏ nghề vì dịch Covid-19, 9x bỗng thành “ông chủ”, ngày thu cả triệu đồng - 2

Anh cho biết khâu trang trí cuối cùng là quan trọng nhất.

Hiện tại, anh đã làm được rất nhiều món bánh khác nhau, đều do anh tự học. Anh đang làm chủ một tiệm bánh online, kèm với mở lớp đào tạo những bạn trẻ có cùng đam mê. Theo anh, công việc này khiến anh rất bận bịu nhưng anh lại thấy vui, mỗi ngày trôi qua đều cảm thấy rất ý nghĩa.

Khách hàng của anh chủ yếu là bạn bè, người quen và người được giới thiệu. Lượng khách khá ổn định và các đơn đặt hàng cũng nhiều. Tuy nhiên, anh không nhận nhiều mà chỉ nhận tối đa làm 5-6 chiếc bánh sinh nhật, còn lại là những chiếc bánh loại khác. Mỗi chiếc bánh sinh nhật có giá từ vài trăm đến cả triệu đồng. Tính ra, anh thu về mỗi ngày cả triệu đồng.

“Tôi muốn tự tay hoàn thiện bánh nên chỉ dám nhận một số lượng nhất định để đảm bảo bánh vừa đẹp về hình thức, vừa đảm bảo chất lượng. Tôi chỉ muốn duy trì tiệm bánh ở mức độ nhẹ nhàng, vừa phải và giữ chất lượng tốt. Quan điểm của tôi là tuyệt đối không nhận nhiều đơn để rồi làm ẩu”, anh khẳng định.

Bỏ nghề vì dịch Covid-19, 9x bỗng thành “ông chủ”, ngày thu cả triệu đồng - 3

Mùa cao điểm tiệm của anh là vào dịp Giáng sinh.

Bỏ nghề vì dịch Covid-19, 9x bỗng thành “ông chủ”, ngày thu cả triệu đồng - 4

Nhưng anh chỉ làm một lượng bánh nhất định để đảm bảo chất lượng bánh.

Vào các dịp cuối tuần hay lễ, anh thường xuyên bị “quá tải” đơn hàng và phải từ chối bớt, hẹn khách dịp khác. Đặc biệt vào dịp Giáng sinh, tiệm bánh của anh bước vào “mùa cao điểm”. Mỗi ngày anh phải chuẩn bị vài trăm chiếc cupcakes cho mùa lễ hội. “Con số này là khá khiêm tốn so với những tiệm bánh lớn, tuy nhiên với một tiệm bánh low-key như của tôi thì đây cũng là một lượng rất nhiều công việc khiến tôi phải làm việc cả ngày lẫn đêm”, anh nói.

Để làm được điều này, anh cho biết mẹ vừa là người truyền cảm hứng vừa là người hỗ trợ lớn nhất trong công việc của anh. Mẹ anh giúp anh hàng trăm thứ việc không tên như: rửa bát, mua đồ, phụ bếp, thu ngân, thậm chí làm shipper thì cần thiết.

Hiện tại, anh có mở lớp đào tạo làm bánh cho các bạn trẻ cùng sở thích. Trong tương lai, anh dự định sẽ xây dựng một studio làm bánh để có thể là nơi mọi người tới cùng nhau học làm bánh, đồng thời thưởng thức những chiếc bánh mang đậm dấu ấn cá nhân.

Nguyễn Thơm

Tin liên quan

Tin mới nhất

Những nghiên cứu tiên phong về lịch sử mỹ thuật Việt Nam

Những nghiên cứu tiên phong về lịch sử mỹ thuật Việt Nam

Louis Bezacier là một trong số ít học giả đặt những viên gạch đầu tiên cho nghiên cứu lịch sử mỹ thuật Việt Nam và có ảnh hưởng sâu sắc đối với chuyên ngành này. Trong cuốn sách “Tiểu luận về nghệ thuật An Nam”, Louis Bezacier đã phân tích các ảnh hưởng đến nghệ thuật An Nam và phân loại theo trình tự thời gian những biểu hiện của nền nghệ thuật ấy. Đây là hai kết quả đáng ch