Giá vàng hôm nay 3/8: Đột ngột quay đầu giảm mạnh

Giá vàng bất ngờ quay đầu lao dốc từ đỉnh 1 tháng, tuy nhiên tình hình địa chính trị căng thẳng vẫn hỗ trợ vàng neo ở mức cao.

Thời điểm 8h50 sáng nay 3/8 theo giờ Việt Nam, giá vàng thế giới đứng ở mức 1.762 USD/ounce, giảm 14 USD/ounce so với cùng giờ sáng qua. Tính theo mức đỉnh hôm qua là 1.788 USD/ounce, giá vàng đã giảm tới 26 USD chỉ sau vài giờ.

Vàng bất ngờ quay đầu giảm giá trong bối cảnh một số quan chức của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nhận định tại cuộc họp diễn ra vào tháng 9/2022 rằng Fed sẽ tăng thêm lãi suất cơ bản 0,5 điểm. Lập tức, đồng USD đảo chiều tăng giá so với nhiều ngoại tệ khác khiến vàng cắm đầu lao dốc.

Cụ thể, Chủ tịch Fed Chicago Charles Evans cho biết hôm qua rằng Ngân hàng trung ương Mỹ có thể sẽ tiếp tục sử dụng các đợt tăng lãi suất cho đến khi thấy lạm phát giảm xuống. Evans nói cho rằng 50 điểm cơ bản là một mức tăng hợp lý trong cuộc họp tháng 9. Tuy nhiên, ông cũng không loại trừ khả năng mức 75 điểm hoặc cao hơn nữa khi lạm phát vẫn ở mức cao.

Chủ tịch Fed San Francisco Mary Daly cũng cho rằng lạm phát vẫn là đang một vấn đề. Fed còn "một chặng đường dài phía trước" trước khi đạt được mục tiêu ổn định giá cả, đặc biệt là sau khi tốc độ lạm phát của tháng 6 tăng nhanh lên 9,1% so với năm trước. Bà cho biết là cơ quan này vẫn kiên quyết trong mục tiêu đưa lạm phát xuống mức 2%.

Tuy nhiên, đà giảm của giá vàng đang được chặn lại nhờ các thông tin liên quan tới tình hình địa chính trị. Căng thẳng Mỹ - Trung Quốc đang gia tăng khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi được cho là sẽ thăm Đài Loan vào tối thứ Ba. Truyền thông Mỹ đưa tin, trước động thái này, Trung Quốc đã tuyên bố sẽ có hành động đáp trả.

Giá vàng hôm nay 3/8: Đột ngột quay đầu giảm mạnh - 1

Giá vàng hôm nay quay đầu giảm

Ở thị trường trong nước, giá vàng SJC sáng nay được điều chỉnh giảm nhẹ theo đà giảm của thị trường thế giới. Cụ thể, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC mua vào bán ra ở mức 67,4-68,22 triệu đồng/lượng, giảm 200.000 đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua.

Vàng Doji niêm yết giá vàng ở mức 67,15-68,15 triệu đồng/lượng, giảm 200.000 đồng/lượng so với chốt phiên gần nhất.

Phú Quý SJC niêm yết giá vàng ở mức 67,2-68,2 triệu đồng/lượng, giảm 200.000 đồng/lượng so với chốt phiên liền trước.

Theo Nguyễn Bình

Tin liên quan

Tin mới nhất

Những đóng góp cho nền văn học từ những trại sáng tác văn học về đề tài “Lực lượng Vũ trang – Chiến tranh cách mạng”

Những đóng góp cho nền văn học từ những trại sáng tác văn học về đề tài “Lực lượng Vũ trang – Chiến tranh cách mạng”

Nhiều năm qua, đều đặn hàng năm, Nhà xuất bản Quân đội nhân dân đều phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ sáng tác văn học nghệ thuật Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức các trại sáng tác văn học về đề tài “Lực lượng Vũ trang – Chiến tranh cách mạng”.