Muốn cho vay tín chấp 2.000 tỷ đồng, Glexhomes kinh doanh ra sao?

Dù có tổng cộng tài sản chỉ hơn 3.100 tỷ đồng, nhưng Glexhomes đang có kế hoạch cho công ty liên quan của người nội bộ vay tín chấp 2.000 tỷ đồng.

CTCP Glexhomes (Glexhomes) đang lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản về việc cho CTCP Đầu tư và Du lịch Vạn Hương (Vạn Hương Investoco) vay tín chấp số tiền 2.000 tỉ đồng trong thời hạn 12 tháng, lãi suất vay không quá 8%/năm. Thời gian lấy ý kiến từ ngày 1/6 – 13/6/2022.

Kể từ đầu năm 2022, Glexhomes đã hai lần xin ý kiến cổ đông về việc cho Vạn Hương Investoco vay tín chấp với các điều kiện vay tương tự. Cụ thể, vào các ngày 9/3 và 25/4, Đại hội đồng cổ đông bất thường của Glexhomes đã lần lượt chấp thuận cho Vạn Hương Investoco vay hạn mức 1.000 tỉ đồng và 2.000 tỉ đồng.

Theo tìm hiểu, Vạn Hương Investoco là chủ đầu tư dự án Khu du lịch quốc tế Đồi Rồng, quy mô 480 ha tại phường Vạn Hưng, quận Đồ Sơn, Tp. Hải Phòng. Tổng mức đầu tư của dự án này là hơn 25.000 tỉ đồng.

Muốn cho vay tín chấp 2.000 tỷ đồng, Glexhomes kinh doanh ra sao? - 1

Glexhomes muốn cho chủ siêu dự án Đồi Rồng vay tín chấp 2.000 tỷ đồng

Thông tin trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp cho biết, Công ty Cổ phần Đầu tư và Du lịch Vạn Hương được thành lập ngày 14/1/2010. Mới đây nhất, ngày 15/6/2021, vốn điều lệ của Công ty Vạn Hương tăng lên 3.000 tỷ đồng. Tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật là ông Phạm Ngọc Tuân (SN 1969).

Trước khi được Glexhomes chấp thuận cho vay vốn, từ tháng 8/2021 – 4/2022, Vạn Hương Investoco đã huy động thành công 5.094,6 tỉ đồng nhờ phát hành 6 lô trái phiếu, kỳ hạn từ 24 – 60 tháng. Trước đó, từ ngày 20/4 – 18/7/2020 , công ty cũng hoàn tất đợt phát hành 670 tỉ đồng trái phiếu có kỳ hạn 7 năm.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất của Glexhomes cho biết Vạn Hương Investoco là công ty có liên quan đến doanh nghiệp khi Tổng giám đốc của Glexhomes là ông Trần Nam Trung đang là Chủ tịch Hội đồng quản trị và là cổ đông lớn của Vạn Hương Investoco.

Glexhomes hiện là chủ đầu tư, đơn vị tham gia phát triển nhiều dự án ở các tỉnh thành như Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng, Sơn La. Tại Hà Nội, Glexhomes tham gia dự án Hà Sơn Tower, Sơn Đồng Center, chung cư An Bình City, An Bình Plaza, dự án khu đô thị Picenza Riverside.

Trong năm 2021, Glexhomes ghi nhận doanh thu thuần đạt 1.080,9 tỉ đồng, tăng 88,1% so với cùng kỳ năm trước; lợi nhuận sau thuế ở mức 158,1 tỉ đồng, tăng 85% so với năm 2020.

Tính đến cuối năm 2021, Glexhomes có tổng cộng nguồn vốn hơn 3.144 tỷ đồng, tăng hơn 3 lần so với con số chỉ hơn 992 tỷ đồng đầu năm. Cùng với đà tăng mạnh về tổng tài sản, nợ phải trả của Glexhomes cũng tăng tới 10 lần khi từ hơn 115 tỷ đồng lên hơn 1.574 tỷ đồng. Trong đó, nợ ngắn hạn hơn 480 tỷ đồng và hơn 1.093 tỷ đồng nợ dài hạn. Tổng vay và nợ thuê tài chính ngắn hạn và dài hạn của Glexhomes là hơn 1.300 tỷ đồng.

Glexhomes đang có nguồn vốn chủ sở hữu là hơn 1.570 tỷ đồng trong đó vốn góp chủ sở hữu là 825 tỷ đồng và 406 tỷ đồng lợi nhuận chưa phân phối trên bảng cân đối tài chính kế toán.

Trung Kiên

Tin liên quan

Tin mới nhất

Hai kiệt tác ballet Nga “Romeo and Juliet”, “Kẹp hạt dẻ” đến với khán giả Hà Nội

Hai kiệt tác ballet Nga “Romeo and Juliet”, “Kẹp hạt dẻ” đến với khán giả Hà Nội

Hai tác phẩm ballet kinh điển: “Romeo and Juliet” và “The Nutcracker” (Kẹp hạt dẻ) sẽ được các nghệ sĩ nhà hát Russian State Ballet biểu diễn trên sân khấu của nhà hát Hồ Gươm trong ba đêm 25, 26 và 27/3. Đây là cơ hội để công chúng Thủ đô thưởng lãm vẻ đẹp của ballet cổ điển Nga ngay giữa lòng Hà Nội.

Bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: “Thanh niên với tương lai đất nước”

Bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: “Thanh niên với tương lai đất nước”

Nhân dịp kỷ niệm 95 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2026), Tổng Bí thư Tô Lâm đã có bài viết "Thanh niên với tương lai đất nước". Trong bài viết, Tổng Bí thư bày tỏ kỳ vọng: “thế hệ trẻ Việt Nam sẽ tiếp tục viết tiếp những trang sử vẻ vang của dân tộc bằng ngôn ngữ của thời đại hôm nay: ngôn ngữ của tri thức, của sáng tạo, của trách nhiệm

Điều ít biết về tác giả của 12 bức phù điêu tại chợ Bến Thành

Điều ít biết về tác giả của 12 bức phù điêu tại chợ Bến Thành

Tìm hiểu thêm về thời kỳ đầu nền Mỹ thuật Việt Nam hiện đại dưới sự ảnh hưởng của Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương và các trường dạy nghề mỹ nghệ - mỹ thuật của vùng đất Thủ Dầu Một, Biên Hòa, Gia Định, trong đó có “Trường vẽ Gia Định” - ngày nay là Trường Đại học Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh, tôi muốn nhắc đến một họa sĩ, nhà điêu khắc quê Vĩnh Long là sinh v