Người dân nước này làm giàu từ hàng dài người đợi mua xăng dầu

Các nhà chức trách Sri Lanka đã tuyên bố sẽ dập tắt hoạt động buôn bán này. Người tái phạm có thể bị cấm mua nhiên liệu và phải đối mặt với các hoạt động pháp lý.

Akshant có vẻ giống như bất kỳ người lái xe tuk tuk nào ở Sri Lanka, tuy nhiên lương của ông ấy cao gấp ba lần những người lái xe khác. Điều này là do ông ấy đã bán nhiên liệu trên thị trường chợ đen trong bối cảnh thiếu hụt trầm trọng gần đây.

Người đàn ông 59 tuổi ngồi trong chiếc xe tuk tuk đỏ và giải thích: “Nó mang lại lợi nhuận cao hơn lái xe tuk tuk. Nếu tôi mua 5 lít xăng, tôi sẽ lấy ra 3 lít và bán cho người khác”. Chiếc xe ba bánh đậu trong một khu phố yên tĩnh của Colombo, nơi có những người xếp hàng bên ngoài các trạm xăng thường kéo dài vài km.

Người dân nước này làm giàu từ hàng dài người đợi mua xăng dầu - 1

Akshant đã kiếm được lợi nhuận từ việc bán nhiên liệu trong vài tháng qua. Tại các trạm xăng, một lít xăng có giá khoảng 450 rupee Sri Lanka (1,26 USD). Nhưng tại nhà của mình, nơi cất giữ các thùng chứa xăng cho hoạt động buôn bán ngầm, ông ấy bán lẻ xăng với giá 2.500-3.000 rupee/lít.

“Khách hàng của tôi là những người đi xe máy và tuk tuk. Các chủ xe khác không mua của tôi vì họ cần 50-60 lít. Tôi không thể bán cho họ nhiều như vậy,” người đàn ông nói với CNA.

Hàng triệu người Sri Lanka đang phải vật lộn với khó khăn trong cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất trong lịch sử đất nước. Kho bạc nhà nước đang cạn kiệt dự trữ ngoại hối và không đủ tiền cho các mặt hàng nhập khẩu thiết yếu như nhiên liệu.

Người dân nước này làm giàu từ hàng dài người đợi mua xăng dầu - 2

“Chúng tôi phải đợi ba đến bốn ngày để có nhiên liệu và chúng tôi chỉ có thể mua được số tiền trị giá 2.500 rupee mỗi lần. Như thế là không đủ. Vì vậy, một số người sẽ lấy nhiên liệu từ xe của họ và bán nó với giá cao hơn. Tôi cũng đã bắt đầu làm điều đó,” Akshant nói.

Đối với những người như Akshant, lạm phát gia tăng và tình trạng thiếu nhiên liệu đã mang đến các cơ hội làm kinh tế. Khách hàng của ông ấy là những người dân địa phương có đủ tiền nhưng không có thời gian để xếp hàng. Họ sẵn sàng trả nhiều tiền hơn cho nhiên liệu với giá cắt cổ, thay vì mất nhiều ngày xếp hàng và ngủ trên đường.

Quốc đảo 22 triệu dân này chính thức vỡ nợ sau khi không trả được nợ lãi vào tháng Năm. Sự sụp đổ kinh tế đã làm gián đoạn nghiêm trọng các khía cạnh khác nhau của cuộc sống với chi phí sinh hoạt tăng cao và tình trạng thiếu nhiên liệu và thuốc men nghiêm trọng. Theo Bộ trưởng Năng lượng Sri Lanka, Kanchana Wijesekera, nhập khẩu nhiên liệu sẽ bị hạn chế trong 12 tháng tới.

Việc buôn bán nhiên liệu bất hợp pháp đang lan rộng ở thủ đô thương mại Colombo và các khu vực khác của đất nước, nơi hàng hóa quý giá được phân phối thông qua một hệ thống phân bổ.

Theo Channel News Asia, tất cả những người lái xe ô tô ở Sri Lanka phải đăng ký phương tiện của họ với chính phủ để làm Thẻ Nhiên liệu Quốc gia. Sau khi được xác minh, mỗi phương tiện sẽ được cấp một mã QR cụ thể để có thể mua nhiên liệu tại các trạm xăng dầu.

Mỗi mã QR đi kèm với hạn ngạch nhiên liệu hàng tuần và số lượng khác nhau tùy theo loại xe. Ví dụ, những người lái xe tuk tuk có thể đổ 5 lít xăng tại các trạm xăng dầu mỗi tuần. Người lái xe có phương tiện lớn hơn được phân bổ hạn ngạch nhiên liệu lớn hơn.

Theo một số tài xế, hệ thống mã QR quản lý nghiêm ngặt việc phân bổ nhiên liệu và làm cho việc dự trữ và buôn bán nhiên liệu trên thị trường chợ đen trở nên khó khăn hơn. Tuy nhiên, vẫn có nhiều cách để lách chính sách.

Chính phủ Sri Lanka nhận thức được tình trạng buôn bán nhiên liệu bất hợp pháp và đang nỗ lực để loại bỏ nó. Theo Bộ Năng lượng Sri Lanka, những người tái phạm nhiều lần có thể bị tước bỏ mã QR và bị xét xử trước pháp luật.

Huy Nguyễn (Theo CNA)

Tin liên quan

Tin mới nhất

Vì sao thơ Trần Mạnh Hảo hấp dẫn người đọc?

Vì sao thơ Trần Mạnh Hảo hấp dẫn người đọc?

Có thể nói hơn ba thập niên gần đây một trong những thể loại văn học vốn được ưa thích ở nước ta là thơ ngày càng thất sủng đối với độc giả. Nhất là từ khi thơ tự in được phép ra đời. Số lượng các tập thơ in ra ngày càng nhiều thì thêm một lần thơ nước ta bị phổ thông và nghiệp dư hóa. Gần hết các tập thơ in ra kể cả thơ tự in và thơ là ấn phẩm được nhà nước đặt

Đảm bảo công tác xét tặng

Đảm bảo công tác xét tặng "Giải thưởng Hồ Chí Minh", "Giải thưởng Nhà nước" về Văn học, nghệ thuật sát yêu cầu thực tiễn

Bộ VHTTDL vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết thực hiện Nghị định số 90/2014/NĐ-CP của Chính phủ về “Giải thưởng Hồ Chí Minh”, “Giải thưởng Nhà nước” về Văn học, nghệ thuật (Nghị định 90); Nghị định số 133/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 90/2014/NĐ-CP (Nghị định 133) khu vực phía Bắc.