Người đàn ông 28 năm “săn” mô hình xe, có chiếc giá hàng chục triệu

Sau 28 năm “săn tìm”, người đàn ông đã sở hữu cho mình hơn 400 mô hình xe máy, ô tô các loại với tổng giá trị lên đến cả tỷ đồng.

Người đàn ông 28 năm “săn” mô hình xe, có chiếc giá hàng chục triệu - 1

Trong một lần tình cờ thấy được một mô hình chiếc xe máy phân khối lớn tại cửa hàng đồ chơi trên phố Lương Văn Can, Phạm Mạnh Linh (Đống Đa, Hà Nội) đã mê mẩn và muốn sở hữu nó.

Người đàn ông 28 năm “săn” mô hình xe, có chiếc giá hàng chục triệu - 2

Khi đó, anh Linh vẫn là một cậu học trò mới 18 tuổi, kinh tế còn phụ thuộc vào gia đình, anh đã quyết định tiết kiệm tiền ăn sáng để mua chiếc mô hình đó với giá 70.000 đồng.

Người đàn ông 28 năm “săn” mô hình xe, có chiếc giá hàng chục triệu - 3

Đó là mô hình chiếc Kawasaki Nijna Zx-9r tỉ lệ 1:18 bằng nhựa, sơn xanh, hình dáng và thiết kế kém xa các phiên bản hiện đại nhưng vẫn khiến anh thích thú.

Người đàn ông 28 năm “săn” mô hình xe, có chiếc giá hàng chục triệu - 4

Vốn dĩ, tôi là người thích những chiếc xe phân khối lớn bởi thiết kế khoẻ khoắn, mạnh mẽ, thể hiện được rõ cá tính và bản sắc của từng hãng. Nên khi thấy mô hình thu nhỏ này, tôi thích ngay vì chi phí thấp, lại giống xe thật, có thể sưu tầm được nhiều”, anh nói.

Người đàn ông 28 năm “săn” mô hình xe, có chiếc giá hàng chục triệu - 5

Để có được bộ sưu tập hơn 400 mô hình xe máy, ô tô, anh Linh mất rất nhiều công sức và thời gian để có được.

Người đàn ông 28 năm “săn” mô hình xe, có chiếc giá hàng chục triệu - 6

Sau này, anh đã nhờ người thân ở nước ngoài hoặc đặt qua bên trung gian để có được các mô hình yêu thích. Tuy nhiên, thời gian đó, số tiền anh có được từ tiết kiệm và đi làm thêm nên không đáng là bao, mỗi năm chỉ mua được 1-2 chiếc.

Người đàn ông 28 năm “săn” mô hình xe, có chiếc giá hàng chục triệu - 7

Đến lúc đi làm có điều kiện, anh mới bắt đầu mua nhiều, đến nay anh đã có hơn 400 mô hình, tổng giá trị lên đến gần 1 tỷ đồng và trưng bày trong một phòng riêng.

Người đàn ông 28 năm “săn” mô hình xe, có chiếc giá hàng chục triệu - 8

Tiêu chí quan trọng cho một chiếc mô hình mà anh muốn mua, đầu tiên là anh phải thấy thực sự thích, thứ 2 là sự sắc sảo thể hiện trên từng chi tiết của chiếc xe.

Người đàn ông 28 năm “săn” mô hình xe, có chiếc giá hàng chục triệu - 9

“Đa phần các mô hình của tôi đều được mua tại nước ngoài. Giá mỗi mô hình trong giai đoạn này dao động từ vài trăm nghìn đồng đến vài chục triệu đồng, tùy thuộc vào độ hiếm, chi tiết và hãng sản xuất”, anh nói.

Người đàn ông 28 năm “săn” mô hình xe, có chiếc giá hàng chục triệu - 10

Đặt mua mô hình từ nước ngoài cũng có nhiều khó khăn, đó là thời gian vận chuyển lâu, quá trình vận chuyển có thể gãy, vỡ.

Người đàn ông 28 năm “săn” mô hình xe, có chiếc giá hàng chục triệu - 11

Trong quá trình sưu tầm, anh nhớ nhất kỷ niệm đó là được một người anh và một người em từ Quảng Ninh & Nha Trang tự tay làm tặng anh chiếc mô hình và mỗi chiếc chỉ có một phiên bản duy nhất.

Người đàn ông 28 năm “săn” mô hình xe, có chiếc giá hàng chục triệu - 12

Theo anh, các mô hình xe cao cấp chỉ khác các mẫu xe thật là không có động cơ, còn lại tất cả các chi tiết máy đều được thiết kế tinh xảo, giống xe thật trên 90%.

Người đàn ông 28 năm “săn” mô hình xe, có chiếc giá hàng chục triệu - 13

Với số lượng hơn 400 mô hình mà diện tích nhà có hạn, anh Linh đành phải cất giữ hơn một nửa trong các hộp, số còn lại được trưng bày trong các tủ kính.

Người đàn ông 28 năm “săn” mô hình xe, có chiếc giá hàng chục triệu - 14

Mỗi năm, anh phải vệ sinh, bảo dưỡng và kiểm tra chất lượng xe hai lần vì một số mẫu có thể bị bong sơn, nứt kính hay biến dạng lốp sau thời gian dài cất giữ trong điều kiện thời tiết nóng ẩm.

Người đàn ông 28 năm “săn” mô hình xe, có chiếc giá hàng chục triệu - 15

Có những xe bạc màu hay han gỉ, anh Linh phải đem đến các cơ sở gia công để phun sơn chuyên dụng hoặc “độ” lại cho mới.

Người đàn ông 28 năm “săn” mô hình xe, có chiếc giá hàng chục triệu - 16

Anh cho biết các mô hình xe độc đáo, hiếm, thể hiện rõ phong cách, dấu ấn riêng của anh mà có người sẵn sàng chi số tiền lớn mua nhưng anh không bán. Tương lai, anh cũng không có ý định kinh doanh, chỉ sưu tầm để thoả mãn đam mê.

Nguyễn Thơm

Tin liên quan

Tin mới nhất

Phim tiểu sử về Đàm Vĩnh Hưng: Có dám kể xấu bản thân mình?

Phim tiểu sử về Đàm Vĩnh Hưng: Có dám kể xấu bản thân mình?

Đàm Vĩnh Hưng - từ anh chàng cắt tóc vô danh đến thương hiệu trong showbiz Việt là một hành trình mồ hôi và nước mắt. Câu chuyện ấy sẽ được bộ đôi đạo diễn Bảo Nhân và Nam Cito kể lại trong bộ phim Hào quang rực rỡ. Chiều 21-3, công ty Tiếng hát Việt của Đàm Vĩnh Hưng và MAR6 Pictures tổ chức họp báo tại TPHCM để công bố dự án phim tiểu sử Hào quang rực rỡ - The King. Phim kể về h

Một sự mất cân đối của phim truyền hình Việt Nam

Một sự mất cân đối của phim truyền hình Việt Nam

Hiện nay, không thể phủ nhận vai trò rất đáng kể của phim truyền hình (PTH) trong việc đem lại sự phong phú về đời sống tinh thần cho số đông công chúng. Có thể chất lượng nghệ thuật của loại phim này chưa thỏa mãn được đòi hỏi của khán giả nhưng người ta vẫn cứ tìm đến. PTH Việt Nam ngày càng chiếm được sự quan tâm nhiều hơn của xã hội. Người ta có đòi hỏi, góp ý, vạch ra n