Nhờ loạt thông tin tích cực, cổ phiếu VIC tăng dựng đứng

Chốt phiên 7/12, cổ phiếu VIC với mức tăng gần 7%, trở thành động lực giúp VN-Index thu hẹp đà giảm khi sắc đỏ chiếm ưu thế trên bảng điện.

Nối tiếp phiên giảm mạnh hôm qua, áp lực bán với nhóm ngân hàng và bất động sản tiếp tục chiếm ưu thế trong phiên hôm nay.

Chốt phiên, VN-Index giảm gần 8 điểm (0,73%), xuống 1.041,02 điểm. VN30-Index giảm hơn 6 điểm (0,61%), còn 1.047,58 điểm. Trên sàn Hà Nội, HNX-Index mất hơn 1%, còn UPCOM-Index giảm 0,8%.

Ngược lại, cổ phiếu VIC của Tập đoàn Vingroup bất ngờ trở thành điểm sáng với mức tăng kịch trần lên 71.200 đồng/cổ phiếu. Dư mua giá trần gần 640 nghìn đơn vị. Vốn hoá nhờ đó cũng tăng mạnh thêm 17.500 tỉ đồng. 

Nhờ loạt thông tin tích cực, cổ phiếu VIC tăng dựng đứng - 1

Cổ phiếu VIC tăng kịch trần, trong khi loạt mã giảm sàn

Thanh khoản mã này cũng tăng đột biến lên hơn 9,4 triệu đơn vị, cao nhất 10 tháng qua. Giá trị giao dịch đạt hơn 665 tỉ đồng, dẫn đầu toàn thị trường. Trong đó có sự hỗ trợ lớn từ khối ngoại với mức mua ròng gần 300 tỉ đồng, cao nhất hôm nay.

Nhờ đà bứt phá này, VIC đã đóng vai trò đầu tàu kéo mạnh thị trường hôm nay khi góp 4,4 điểm tăng. Cùng nhóm, VHM và VRE nhích nhẹ 0,91% và 0,51%. 

Theo giới chuyên môn, cổ phiếu VIC bất ngờ vươn lên mức giá cao nhất 5 tháng và thanh khoản tốt nhất 10 tháng là nhờ thông tin hỗ trợ đắc lực từ việc VinFast Trading & Investment Pte. Ltd. (VinFast Singapore) thông báo nộp hồ sơ đăng ký theo Mẫu F-1 lên Ủy ban Giao dịch Chứng khoán Mỹ (SEC) để phát hành cổ phiếu phổ thông lần đầu ra công chúng.

Theo đó, VinFast dự kiến sẽ niêm yết cổ phiếu phổ thông trên sàn Nasdaq Global Select Market với mã VFS. Tuy nhiên, số lượng cổ phần chào bán và khoảng giá dự kiến vẫn chưa được xác định.

Trước đó, trong tháng 11, Bloomberg đưa tin VinFast đang xem xét phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng tại Mỹ sớm nhất vào tháng 1.2023. Hãng xe Việt có thể gọi vốn ít nhất 1 tỉ USD từ thương vụ này nhưng vẫn tùy thuộc vào lãi suất.

Mặc dù VIC tăng rất mạnh nhưng tổng thể nhóm blue-chips VN30 chốt phiên chiều nay cũng vẫn suy yếu. Thống kê cho thấy có 18/30 mã của rổ tụt giá so với buổi sáng, chỉ 8 mã có cải thiện. 

VN-Index giảm gần 8 điểm (0,73%), xuống 1.041,02 điểm. Trên sàn Hà Nội, HNX-Index mất hơn 1%, còn UPCOM-Index giảm 0,8%. Đa số cổ phiếu đều giảm rất mạnh, 3 sàn có tới 117 cổ phiếu rơi hết biên độ.

Trước diễn biến của thị trường, nhận định phiên giao dịch 8/12, các công ty chứng khoán cho rằng, VN-Index sẽ tiếp tục lùi về vùng hỗ trợ 1.020 - 1.030 điểm và cân bằng trong phiên kế tiếp.

Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) nhận định: Đà giảm của thị trường tạm chững lại sau phiên bán mạnh vừa qua, tuy nhiên áp lực chốt lời vẫn tiếp diễn và khiến VN-Index giằng co trong biên độ 1.037 - 1.065 điểm. Thanh khoản cũng hạ nhiệt, cho thấy tâm lý giao dịch của các Nhà đầu tư đang thận trọng hơn.

Với mức ảnh hướng của áp lực chốt lời vẫn còn gây sức ép lớn lên diễn biến hồi phục của thị trường chung, dự kiến VN-Index sẽ tiếp tục lùi về vũng hỗ trợ 1.020-1.030 điểm và cân bằng trong phiên kế tiếp.

Do vậy, nhà đầu tư nên tiếp tục quan sát động thái của dòng tiền khi chỉ số lùi về vùng hỗ trợ thấp hơn và có thể kỳ vọng nhịp hồi sau đó để chốt lời hoặc hoặc cơ cấu danh mục theo hướng giảm thiểu rủi ro trong thời gian tới.

Tương tự, theo Chứng khoán MB (MBS), dòng tiền sau khi chốt lời đang dịch chuyển sang các nhóm cổ phiếu như thủy sản, cảng biển, hóa chất, dầu khí, nông nghiệp, sản xuất điện, bất động sản khu công nghiệp.

Tuy nhiên, hiện VN-Index đang được các cổ phiếu lớn nâng đỡ, đà giảm tuy được thu hẹp nhưng mức giảm ở nhiều cổ phiếu vẫn mạnh hơn so với thị trường chung. “Do vậy, NĐT cần căn cứ vào các ngưỡng hỗ trợ cụ thể ở từng cổ phiếu để ra quyết định phù hợp” - MBS lưu ý.

Tuấn Kiệt

Tin liên quan

Tin mới nhất

Ông Zelensky cảnh báo người dân Ukraine

Ông Zelensky cảnh báo người dân Ukraine

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hối thúc người dân Ukraine tích cực hỗ trợ quân đội, đóng góp vào các chiến dịch gây quỹ và cần nâng cao nhận thức chung trong bối cảnh xung đột chưa có dấu hiệu kết thúc.

Tình bạn từ hai đầu chiến tuyến

Tình bạn từ hai đầu chiến tuyến

Hơn một năm nay tôi tham gia viết bài khá đều đặn cho một chuyên mục của Thời báo Văn học nghệ thuật. Ở tòa soạn báo tại phố Hào Nam tôi thường gặp gỡ và quen biết không ít các nhà văn, nhà báo, trong số đó có nhà báo Đỗ Quảng, mà ở tòa soạn nhiều người quen gọi là ông Cố vấn. Mỗi lần gặp tôi ông Cố vấn thường bảo, bài nào anh viết tôi cũng đọc! Tôi coi đây là một lời khe

Sinh nhật 80 năm Hoàng tử bé và kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Pháp và Việt Nam

Sinh nhật 80 năm Hoàng tử bé và kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Pháp và Việt Nam

Các bạn hẳn đều biết, nhân vật Hoàng tử bé của nhà văn – phi công người Pháp Antoine de Saint-Exupéry đã đến với hành tinh Trái đất của chúng ta từ tận năm 1943. Khi ấy, vào thời điểm phát hành Hoàng tử bé, một bản giới thiệu khéo léo của Mỹ cho biết: "50% độc giả nghĩ rằng đây không phải là một cuốn sách dành cho trẻ em, 50% nghĩ rằng đây không phải là một cuốn sách dành cho ngư