Nữ sinh nghiện xem livestream, lấy 7 tỷ đồng của bố mẹ thưởng cho streamer

Tiểu Phán, một sinh viên 23 tuổi đã chi gần 2 triệu nhân dân tệ (khoảng 7 tỷ đồng) tiền gia đình gửi tạm để tặng thưởng cho streamer mà mình mến mộ.

Trong các phòng livestream, những “anh cả bảng xếp hạng” hay “chị đại” sẵn sàng chi tiền khủng, những món quà ảo liên tục phủ kín màn hình. Ở đầu bên kia, các streamer hô vang “cảm ơn anh cả”, "cảm ơn chị đại", nụ cười rạng rỡ hòa cùng hiệu ứng quà tặng. Tuy nhiên, đằng sau cuộc vui tưởng chừng “đôi bên cùng hướng tới” này lại ẩn chứa những nỗi buồn khó nói.

Từ “thả tim nhỏ” đến chi hàng tỷ đồng: Sinh viên sa lầy trong livestream

Ngày 27/10/2024, trong một phòng livestream, người dùng Tiểu Phán đã chi tới 122 “tên lửa”. Mỗi “tên lửa” trị giá 1.000 nhân dân tệ (tương đương khoảng 3,5 triệu đồng), nghĩa là chỉ trong một tối, Tiểu Phán đã chi hơn 122.000 nhân dân tệ (khoảng hơn 430 triệu đồng) cho quà tặng.

Tiểu Phán chia sẻ: “Khi xem thì càng xem càng nghiện, ngày nào cũng xem, ngày nào cũng chi. Ngày đầu chỉ là ‘thả tim nhỏ’ (giá 0,1 nhân dân tệ), ngày thứ hai có thể là ‘xe hơi’ (giá 120 nhân dân tệ), rồi càng ngày càng chi nhiều, đến cả ‘lễ hội carnival’ (giá 3.000 nhân dân tệ) cũng đã thưởng".

Để giúp streamer yêu thích giành “danh hiệu”, số tiền thưởng của Tiểu Phán ngày càng tăng. Đặc biệt, những màn “PK” trong livestream khiến cô cảm thấy có trách nhiệm bảo vệ streamer. Không chỉ vậy, các hình thức kêu gọi ủng hộ như quà tặng ảo đặc biệt liên tục xuất hiện, với mục đích rõ ràng: khiến người dùng móc hầu bao không ngừng.

Nữ sinh nghiện xem livestream, lấy 7 tỷ đồng của bố mẹ thưởng cho streamer - 1

“Ném tiền nghìn vàng” trong phòng livestream: Hối hận sau cơn cuồng nhiệt

Trong các cuộc thảo luận về “Liệu có hối hận khi thưởng cho streamer?”, nhiều người trên mạng xã hội cho rằng thưởng là cách “mua giá trị cảm xúc”. Tuy nhiên, không ít người thừa nhận họ bị cuốn theo không khí livestream và tiêu tiền một cách bốc đồng.

Các nhà tâm lý học đã phân tích ba động cơ tâm lý của người chi tiền thưởng. Nhà tư vấn tâm lý cấp quốc gia Zhang Youlong: “Người ta thưởng livestream thường xuất phát từ nhiều động cơ khác nhau. Phổ biến nhất là tò mò, tôi thưởng thử xem bạn phản ứng thế nào, thưởng nhiều hơn xem cả phòng livestream sẽ ra sao. Thứ hai là tâm lý ganh đua, bạn thưởng nhiều vậy, tôi muốn thưởng hơn, tôi phải là nhất. Thứ ba là thỏa mãn nhu cầu tâm lý. Trong cuộc sống và công việc thường ngày ít được tôn trọng, ít được chú ý hay cảm ơn, nhưng khi thưởng trong livestream, streamer cảm ơn tôi, mọi người nhìn tôi khác đi, tôi được tôn trọng. Khi những nhu cầu này được đáp ứng, họ cảm thấy rất vui".

Theo truyền thông đưa tin ngày 18/3, một phụ nữ ở Lan Châu, Cam Túc đã giả mạo hơn 100 giấy chứng nhận bất động sản, thay toàn bộ ổ khóa của một tòa nhà, tự xưng là “mua nhà ưu đãi nội bộ” để bán lại cho người thân và bạn bè, lừa đảo hơn 24 triệu nhân dân tệ. Người chồng giúp cô bán nhà trả nợ hoàn toàn không hay biết.

Số tiền lừa được, cô dùng để thưởng cho các nam streamer chưa từng gặp mặt. Cô mua cho một nam streamer yêu thích hai căn hộ ở Cáp Nhĩ Tân và Tam Á, cùng một chiếc xe trị giá 1,4 triệu nhân dân tệ (tương đương khoảng 5 tỷ đồng). Ngoài ra, cô còn thưởng vài triệu nhân dân tệ cho nhiều streamer khác, nhưng chưa bao giờ gặp họ ngoài đời.

Trong khi đó, Tiểu Phán chỉ là một sinh viên 23 tuổi. Gần 2 triệu nhân dân tệ (khoảng 7 tỷ đồng) cô chi thưởng là tiền gia đình gửi tạm, nhưng gia đình không hề hay biết về khoản chi lớn này.

Khi liên hệ nền tảng để đòi hoàn tiền, Tiểu Phán và gia đình phát hiện việc lấy lại tiền không đơn giản như khi nạp. Dịch vụ khách hàng của nền tảng livestream cho biết: “Nếu không có lý do đặc biệt, việc người trưởng thành thưởng thì không thể hoàn lại. Bạn cần xác nhận xem phía streamer có vi phạm gì không, có lừa đảo hay không".

Việc tiền thưởng có được hoàn lại hay không phụ thuộc vào năng lực hành vi của người thưởng và nguồn gốc số tiền. Các chuyên gia pháp lý nhận định hành vi thưởng của Tiểu Phán có thể được coi là tặng thưởng hợp lệ, thường không thể hủy bỏ.

Theo Trung Nguyên

Tin liên quan

Tin mới nhất

iPhone 5C bất ngờ hot trở lại nhờ Gen Z

iPhone 5C bất ngờ hot trở lại nhờ Gen Z

Sau hơn một thập kỷ ra mắt, iPhone 5C bất ngờ trở lại trên mạng xã hội khi thế hệ Gen Z tìm kiếm trải nghiệm khác biệt từ thiết kế, camera đến cảm giác sử dụng.

Ngọn lửa hồng ấm trong mỗi ngôi nhà (Ấn tượng đọc “Đèn nhỏ trong nhà riêng”, tiểu thuyết của Hồng Hà, Nxb Hội Nhà văn, 2024)

Ngọn lửa hồng ấm trong mỗi ngôi nhà (Ấn tượng đọc “Đèn nhỏ trong nhà riêng”, tiểu thuyết của Hồng Hà, Nxb Hội Nhà văn, 2024)

“Không có mặt trời thì hoa không nở. Không có tình yêu thì không có hạnh phúc. Không có phụ nữ thì không có tình yêu. Không có người mẹ thì nhà thơ và anh hùng đều không có” (M. Gorki). Người ta thường nói, phụ nữ là một nửa thế giới. Nhưng viết về phụ nữ là viết về cả thế giới.

Chắp cánh cho những tài năng diễn giả nhí qua cuộc thi “Oanh Vàng Kể Chuyện” năm 2025

Chắp cánh cho những tài năng diễn giả nhí qua cuộc thi “Oanh Vàng Kể Chuyện” năm 2025

Ngày 11/4, tại Hà Nội, sân khấu vòng chung kết Cuộc thi Tìm kiếm Ngôi sao Diễn giả Nhí toàn quốc “Oanh Vàng Kể Chuyện” năm 2025 chính thức sáng đèn, đánh dấu khoảnh khắc những giọng kể giàu cảm xúc nhất hội tụ. Qua nhiều vòng thi, các thí sinh xuất sắc đã bước vào chặng đua cuối cùng – nơi tài năng, bản lĩnh và tình yêu với nghệ thuật kể chuyện được thăng hoa và ngôi vị cao nhất

Làng chạy bộ Hà Nội háo hức cuộc đua

Làng chạy bộ Hà Nội háo hức cuộc đua "Chén Tây" cuối tuần

(Tin thể thao) Tháng 4 về, không khí của cộng đồng chạy bộ Thủ đô lại trở nên nóng hơn bao giờ hết. Với nhiều hội nhóm, diễn đàn, từ khóa hot được các runner rỉ tai nhau không phải là "Pace bao nhiêu?", hay "chạy ở đâu", mà là một mục tiêu đầy hóm hỉnh nhưng cũng rất thách thức: Cuối tuần này đi "Chén Tây"!