Vay tiền mua nhà: Ngồi trên đống lửa nhìn lãi suất tăng hằng ngày

Giá bất động sản ngày càng tăng, cùng với đó lãi suất cho vay mua nhà cũng đang đứng trước nguy cơ tăng cao,… khiến nhiều người mua nhà gặp áp lực khi đối diện mức lãi suất hàng tháng phải trả.

Sở hữu nhà từ lâu đã được coi là một trong những cách tốt nhất để xây dựng sự ổn định tài chính. Với người Việt, sở hữu nhà riêng còn là một mục tiêu quan trọng. Tuy nhiên, do giá nhà đất ngày càng tăng, chi phí cho cuộc sống cũng tăng cao nhưng thu nhập thì hạn chế, đặc biệt trước xu hướng tăng lãi suất cho vay thời gian qua, không ít người vay tiền ngân hàng mua nhà đang nhấp nhổm như ngồi trên đống lửa.

Lãi suất ngân hàng rục rịch tăng

Khảo sát tại một số ngân hàng trong tháng 7, lãi suất vay mua nhà cao nhất là 8,7%/năm và thấp nhất là 4,99%/năm. Trong đó, MSB vẫn tiếp tục là ngân hàng có lãi suất vay mua nhà thấp nhất ở mức 4,99%/năm, tuy nhiên mức lãi suất này chỉ cố định trong 3 tháng đầu, đến tháng thứ 4 sẽ thả nổi theo lãi suất thị trường.

Vay tiền mua nhà: Ngồi trên đống lửa nhìn lãi suất tăng hằng ngày - 1

Tháng 7, lãi suất vay mua nhà tại nhiều ngân hàng đã điều chỉnh tăng

Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam (PVcomBank) cũng cho vay mua nhà với lãi suất vay ưu đãi 5%/năm cố định trong 6 tháng đầu. Sau khoảng thời gian trên, lãi suất phải trả là 12%/năm.

Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) cho vay mua nhà từ 5,9%/năm, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) 6,2%/năm, Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) 6,99%/năm, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank) từ 8,49%/năm...

Trong tháng 7 này có 2 ngân hàng điều chỉnh tăng lãi suất cho vay là Ngân hàng United Overseas Bank (UOB) và Ngân hàng Quốc Tế VIB. UOB đã tăng mạnh lãi suất cho vay mua nhà từ mức 6,49% năm trong tháng trước lên mức 7,69%/năm trong tháng này. Ngân hàng này hỗ trợ cho vay với số tiền từ 400 triệu đồng đến 30 tỷ đồng, thời hạn vay tối đa là 25 năm.

VIB cũng đã điều chỉnh tăng 0,2 điểm % lãi suất lên mức 8,7%/năm cho các khoản vay với mục đích mua nhà. Tuy nhiên hạn mức cho vay tại đây khá cao lên tới 90% và thời gian cho vay là 30 năm.

"Đè nặng" giấc mơ an cư

Anh Trường (Đống Đa, Hà Nội) cho biết, anh vay ngân hàng hơn 1,3 tỷ đồng để mua nhà, tương đương với 60% giá trị căn hộ, nhưng hiện tại lãi suất cho vay của ngân hàng đã tăng khá cao so với cách đây 1, 2 năm.

Theo chia sẻ của anh Trường, năm 2020, tận dụng thời điểm dịch COVID-19 căng thẳng, lãi suất ngân hàng giảm sâu, gia đình anh đã quyết định vay ngân hàng để mua nhà. Lãi suất khi đó chỉ ở mức 6%/năm cho 12 tháng đầu tiên, rồi thả nổi theo lãi suất thị trường. Ngân hàng đã giải ngân được 3 đợt theo tiến độ của chủ đầu tư dự án với mức lãi suất trên.

Vay tiền mua nhà: Ngồi trên đống lửa nhìn lãi suất tăng hằng ngày - 2

Khách hàng mua nhà nhà lo lắng khi đối diện khoản lãi vay mua nhà ngày càng tăng cao

Tuy nhiên, đến đợt giải ngân lần này, cũng là đợt giải ngân cuối để bàn giao nhà, liên hệ nhân viên tín dụng thì anh giật mình khi được thông báo lãi suất hiện tại tăng cao lên mức gần 10%/năm.

''Lãi suất vay ban đầu đã cao như vậy, thời gian tới lãi suất tiếp tục tăng cao hơn nữa, chúng tôi chắc chắn sẽ gặp khó trong việc chi trả hàng tháng'', anh Trường lo lắng.

Không chỉ với khách hàng hiện hữu, nhiều khách vay mới cũng ''run tay'' trước đà tăng lãi suất của ngân hàng. Sẵn có một ít vốn tích góp, chị Hoàng Nga (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) dự định sẽ vay 1 tỷ đồng để mua một căn chung cư nhưng nâng lên đặt xuống mãi chị vẫn chưa dám hạ bút ký hợp đồng.

''Lãi suất hiện tại tại ngân hàng tôi lựa chọn đang khoảng 5%/năm, trả góp trong vòng 20 năm. Tuy nhiên lãi suất này chỉ áp dụng trong 6 tháng đầu sau đó thả nổi. Với mức lãi 5%/năm, đến khi thả nổi cộng thêm 3-4%/năm thì gia đình tôi vẫn cân đối dòng tiền trả nợ được. Nhưng nếu lãi suất tăng cao hơn nữa thì tôi sợ ngoài khả năng chi trả'', chị Nga nhẩm tính.

Chưa dừng lại ở việc lãi suất tăng, như trường hợp của anh Nguyễn Tùng (Hoàng Mai, Hà Nội), dù chấp nhận nguồn vốn vay không rẻ nhưng đã 2 tháng kể từ khi làm hồ sơ, đến nay anh vẫn chưa được ngân hàng cấp vốn.

''Còn thiếu 600 triệu đồng cho căn nhà đang mua nên tôi lựa chọn phương án vay vốn ngân hàng. Tham khảo nhiều nơi tôi lựa chọn một ngân hàng có kỳ hạn cho vay tối đa 25 năm với lãi suất trên 8%/năm. Tuy nhiên, đã hơn 2 tháng chờ đợi, sắp đến hạn đóng tiền nhà đợt tiếp theo nhưng tôi vẫn chưa được giải ngân bởi lý do ngân hàng hết room tín dụng, phải xếp hàng đợi...'', anh Tùng chia sẻ.

Theo giới chuyên gia, lãi suất cho vay nói chung bao gồm cả cho vay mua nhà tăng là xu hướng tất yếu khi nền kinh tế đang dần khôi phục trở lại, nhu cầu vốn tăng cao, các ngân hàng phải huy động vốn đầu vào với lãi suất tăng mạnh nên lãi suất cho vay đầu ra khó mà giữ thấp như trước.

Chưa kể hiện nay nhiều ngân hàng đã cạn room tín dụng và đang chờ chỉ tiêu cấp thêm từ Ngân hàng Nhà nước nên sẽ chủ động lựa chọn khách hàng tốt để cho vay.

Việc lãi suất cho vay mua nhà đang đứng trước nguy cơ tăng cao cộng với việc giá nhà liên tục tăng cao sẽ tạo ra khó khăn kép cho phân khúc bất động sản nhà ở.

Trong đó, đối tượng chịu ảnh hưởng lớn nhất sẽ là những người lao động có nhu cầu mua nhà ở thực. Họ vốn có mức tài chính hạn hẹp do đó đều sẽ phải vay vốn ngân hàng khi mua nhà.

Chuyên gia của VNDIRECT cho rằng, trong thời gian tới bất động sản nhà ở sẽ phải đối mặt với không ít thách thức, cả với người mua và doanh nghiệp phát triển, đầu tư dự án.

Hồng Hương

Tin liên quan

Tin mới nhất