Họa sĩ Lương Nguyên Minh với văn hóa - con người Tây Nguyên: Đi, vẽ và trải nghiệm

Những tác phẩm mảng đề tài dân tộc thiểu số gốc Tây Nguyên của họa sĩ Lương Nguyên Minh (hội viên Hội VHNT Lâm Đồng, Hội Mỹ thuật Việt Nam) hiện sống và vẽ tại TP Đà Lạt, không đơn thuần chỉ là những phục hiện bằng ngôn ngữ hội họa, còn là tâm thức chứa đựng các mã văn hóa tộc người.

Trên cơ sở thực tiễn trải nghiệm cùng người dân tộc thiểu số gốc Tây Nguyên trên đất Lâm Đồng, Lương Nguyên Minh nhận thấy đằng sau vẻ nhẫn lành đời thường của người bản địa Tây Nguyên là những vẻ đẹp rất giàu tính tạo hình trong các chỉ dấu văn hóa, trong những nét đặc trưng về chủng tộc và cả trong sắc thái biểu đạt các giá trị tinh thần của cộng đồng.

Họa sĩ Lương Nguyên Minh với văn hóa - con người Tây Nguyên: Đi, vẽ và trải nghiệm - 1

Bên suối. Tranh của họa sĩ Lương Nguyên Minh

Thế rồi, họa sĩ Lương Nguyên Minh bắt đầu chú tâm nghiên cứu sâu dân tộc học để làm dày thêm sở học, kết hợp với những chuyến điền dã, tìm ý tưởng và cảm hứng sáng tác. Mỗi khi bắt gặp hình ảnh ấn tượng, anh tức thì lấy máy ảnh ra chụp lại hoặc tức tốc lấy giấy bút ra ký họa làm tư liệu, rồi trở về chắt chiu cảm xúc vẽ tranh.

Họa sĩ Lương Nguyên Minh với văn hóa - con người Tây Nguyên: Đi, vẽ và trải nghiệm - 2

Hồn núi. Tranh của họa sĩ Lương Nguyên Minh

Họa sĩ Lương Nguyên Minh với văn hóa - con người Tây Nguyên: Đi, vẽ và trải nghiệm - 3

Vũ điệu Tamya Arya. Tranh của họa sĩ Lương Nguyên Minh

Như một phong cách đã được mặc định, tất cả các tác phẩm vẽ mảng đề tài dân tộc thiểu số gốc Tây Nguyên của họa sĩ Lương Nguyên Minh luôn có sự đầu tư kỹ lưỡng về nội dung, chắt lọc trong hình tượng, mảng màu, nét hình, bố cục đều tuân theo những chủ ý riêng và rất công phu đã làm nổi bật nét độc đáo trong bản sắc văn hóa con người cao nguyên, gây được nhiều sự chú ý.

Họa sĩ Lương Nguyên Minh với văn hóa - con người Tây Nguyên: Đi, vẽ và trải nghiệm - 4

Nỗi nhớ của mẹ. Tranh của họa sĩ Lương Nguyên Minh

Cẩn trọng, trách nhiệm trong lao động nghệ thuật, anh đã cho ra đời nhiều tác phẩm không chỉ có giá trị cao về mỹ thuật, còn chứa đựng nhiều yếu tố dân tộc học.

Họa sĩ Lương Nguyên Minh với văn hóa - con người Tây Nguyên: Đi, vẽ và trải nghiệm - 5

Cô gái K’Ho bên bếp lửa. Tranh của họa sĩ Lương Nguyên Minh

Họa sĩ Lương Nguyên Minh với văn hóa - con người Tây Nguyên: Đi, vẽ và trải nghiệm - 6

Chị Ma Bi. Tranh của họa sĩ Lương Nguyên Minh

Quả nhiên, qua tranh của mình, anh đã hé mở cho người xem thấy bao tâm huyết mà người họa sĩ gửi gắm, cùng những cống hiến lặng thầm, rất ý nghĩa, khi góp phần làm dày thêm mảng đề tài văn hóa các dân tộc thiểu số gốc Tây Nguyên.

Trịnh Chu (Giới thiệu)

Tin liên quan

Tin mới nhất

Giải thưởng Sách Quốc gia: Một sự kiện văn hoá nổi bật có sức lan tỏa mạnh mẽ

Giải thưởng Sách Quốc gia: Một sự kiện văn hoá nổi bật có sức lan tỏa mạnh mẽ

Năm 2022 là năm đánh dấu mốc năm năm Giải thưởng Sách Quốc gia được tổ chức. Đây là giải thưởng cấp quốc gia, được trao cho những cuốn sách (bộ sách) có giá trị nổi bật về nội dung tư tưởng, tri thức, thẩm mỹ, có tác động mạnh mẽ đến cộng đồng và có những đóng góp sâu rộng về chuyên môn. Đồng thời được công chúng đón nhận và được giới chuyên môn đánh giá cao.

Karaoke: Nguyên nhân và giải pháp ngăn chặn “bà hỏa” gây hại

Karaoke: Nguyên nhân và giải pháp ngăn chặn “bà hỏa” gây hại

Vụ cháy thảm khốc cơ sở Karaoke An Phú ở Thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương ngày 6/9/2022 làm chết 32 người, một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo nghiêm trọng về tình trạng vi phạm bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy tại những cơ sở hoạt động kinh doanh ngành nghề có điều kiện là dịch vụ văn hoá karaoke, vũ trường, quán bar từng để xảy ra hàng trăm vụ hoả hoạn, thiệt hại

Liên Phong chào sân ấn tượng tại Vietbaby Fair 2022 với loạt thương hiệu mẹ và bé cao cấp

Liên Phong chào sân ấn tượng tại Vietbaby Fair 2022 với loạt thương hiệu mẹ và bé cao cấp

Từng góp mặt tại Vietbaby Fair 2022 trong triển lãm hồi tháng 6 diễn ra tại TP Hồ Chí Minh với gian hàng Blackmores và a2 Milk được đầu tư công phu với thiết kế bắt mắt và ấn tượng, lần này tại Hà Nội, Liên Phong tiếp tục trình diện thương hiệu mới, ra mắt thị trường mẹ và bé một cách hoành tráng hơn bao giờ hết.