Hơn 2.000 tác phẩm khắc họa “Chân dung Mẹ Việt Nam anh hùng” chính thức đăng tải trực tuyến

Các tác phẩm từ bản vẽ trên giấy sẽ lan tỏa sâu rộng hơn khi đến công chúng thông qua hình thức trực tuyến.

Mới đây, họa sĩ Đặng Ái Việt – người vẽ hơn 2.000 “Chân dung mẹ Việt Nam anh hùng” (Chân dung mẹ VNAH) và đồng đội đã phối hợp với Trung tâm Ứng dụng hệ thống thông tin Địa lý (Sở Khoa học và Công nghệ TP Hồ Chí Minh) thiết kế và xây dựng trang website “Chân dung Mẹ Việt Nam anh hùng”. Đây là trang thông tin điện tử đầu tiên tại Việt Nam có hình thức cập nhật nội dung các bản vẽ trên giấy về “Chân dung Mẹ VNAH”.

Hơn 2.000 tác phẩm khắc họa “Chân dung Mẹ Việt Nam anh hùng” chính thức đăng tải trực tuyến - 1 Trang website “Chân dung Mẹ VNAH,” lưu giữ hơn 2.000 bức ký họa đã ra mắt công chúng vào ngày 30-10

Sau gần 1 năm làm việc, trang website “Chân dung Mẹ VNAH,” lưu giữ hơn 2.000 bức ký họa đã ra mắt công chúng vào ngày 30-10.

Trang web có địa chỉ https://mevietnamanhhung.hcmgis.vn do Trung tâm Ứng dụng Hệ thống thông tin Địa lý xây dựng từ đầu năm 2020, với mục tiêu số hóa, lưu giữ và lan tỏa hơn 2.000 tác phẩm ký họa chân dung Mẹ VNAH, được nữ họa sỹ Đặng Ái Việt sáng tác qua nhiều hành trình xuyên Việt từ năm 2010 đến nay.

Tại buổi ra mắt, ông Phạm Quốc Phương, GĐ Trung tâm Ứng dụng Hệ thống thông tin Địa lý giới thiệu về thiết kế website “ lần đầu tiên tại Việt Nam. Thiết kế các tác phẩm có thể được tìm kiếm dễ dàng theo tên các Mẹ, theo từng khu vực, địa phương.

Việc số hóa các chân dung thể hiện lòng tri ân Mẹ VNAH và lưu giữ, lan tỏa sâu rộng hơn các tác phẩm của nữ họa sỹ Đặng Ái Việt. Điều này cũng giúp tuyên truyền, giáo dục thế hệ trẻ về tình yêu quê hương đất nước, tự hào dân tộc, khát vọng đóng góp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Hiện trang web đã cập nhật được 2.019 tác phẩm trong tổng số hơn 2.300 tác phẩm chân dung Mẹ VNAH của nữ họa sĩ Đặng Ái Việt. Hầu hết các tác phẩm được họa sĩ thực hiện trong gần 10 năm nay, bắt đầu ngày 19-12-2010 đến nay.

Hơn 2.000 tác phẩm khắc họa “Chân dung Mẹ Việt Nam anh hùng” chính thức đăng tải trực tuyến - 2 Họa sĩ Đặng Ái Việt và mẹ VNAH Lê Thị Mùi ( Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh). Ảnh NVCC

Từ năm 2010, hình ảnh nữ họa sĩ già trên chiếc xe Chaly, đi dọc mọi miền đất nước để vẽ hàng nghìn bức chân dung mẹ VNAH từng khiến nhiều người nể phục. Dù đã quá tuổi “thất thập cổ lai hy”, bà vẫn rong ruổi trên hành trình tri ân của mình.

Trong một cuộc trò chuyện với PV, họa sĩ Đặng Ái Việt chia sẻ về động lực thôi thúc để bà làm được điều kỳ diệu này. Nữ họa sĩ khiêm tốn: “Với tôi, tận cùng của niềm vinh quang chính là các bà mẹ VNAH. Các mẹ đã cho tôi hưởng hạnh phúc này. Tôi vẽ các bà mẹ VNAH bằng chính trái tim, lòng tôn kính sâu sắc. Đối với tôi, mỗi một mẹ là một câu chuyện, một ấn tượng thiêng liêng mà người họa sĩ – chiến sĩ để tri ân đồng đội, dùng chính nghề nghiệp của mình để ghi lại hình ảnh các mẹ, trả ơn các mẹ đã sinh ra người con hy sinh cho Tổ Quốc”.

Theo PLXH None

Tin liên quan

Tin mới nhất

Hội nghị triển khai công tác bổ sung Ủy viên Ban Chấp hành Đảng ủy Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam nhiệm kỳ 2020 - 2025

Hội nghị triển khai công tác bổ sung Ủy viên Ban Chấp hành Đảng ủy Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam nhiệm kỳ 2020 - 2025

Thực hiện Chương trình công tác năm 2023 của Đảng ủy Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, chiều 9/6, Ban Thường vụ Đảng ủy Liên hiệp tổ chức Hội nghị triển khai công tác bổ sung Ủy viên Ban Chấp hành Đảng ủy Liên hiệp nhiệm kỳ 2020 - 2025 và triển khai một số nhiệm vụ quan trọng.