Thưởng lãm những tác phẩm mỹ thuật ấn tượng về Chiến thắng Điện Biên Phủ

Sáng 3/5, tại Hà Nội, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức khai mạc triển lãm Mỹ thuật kỷ niệm 70 năm ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954 - 07/5/2024).

Lễ khai mạc có sự tham dự của ông Hoàng Đạo Cương, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; PGS. TS, Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam; ông Mã Thế Anh, Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm; ông Nguyễn Minh Nhựt, Vụ trưởng Vụ Văn hóa - Văn nghệ, Ban Tuyên giáo Trung ương; họa sĩ Lương Xuân Đoàn, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam.

Thưởng lãm những tác phẩm mỹ thuật ấn tượng về Chiến thắng Điện Biên Phủ - 1

Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm. Ảnh: Huyền Thương

Phát biểu khai mạc triển lãm, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương nhấn mạnh: Triển lãm là dịp để công chúng yêu nghệ thuật ôn lại những bài học lịch sử giá trị của dân tộc; phát huy tinh thần yêu nước của các văn nghệ sĩ trong việc sáng tác nhiều tác phẩm về đề tài chiến tranh cách mạng, đóng góp tài năng sáng tạo của mình trên mặt trận văn hóa, qua đó giáo dục thế hệ trẻ nâng cao hiểu biết và phát huy tinh thần yêu nước.

Thưởng lãm những tác phẩm mỹ thuật ấn tượng về Chiến thắng Điện Biên Phủ - 2

Ông Hoàng Đạo Cương, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát biểu khai mạc triển lãm. Ảnh: Huyền Thương

70 năm đã trôi qua, nhưng chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu" vẫn còn nguyên giá trị và ý nghĩa lịch sử to lớn. Chiến thắng Điện Biên Phủ là một sự kiện trọng đại, đánh dấu mốc son chói lọi trong lịch sử đấu tranh chống giặc ngoại xâm của dân tộc ta, góp phần quan trọng vào việc giải phóng hoàn toàn miền Bắc, tiến tới thống nhất đất nước. Đó cũng là minh chứng cho tinh thần yêu nước nồng nàn, ý chí quyết chiến, quyết thắng của quân và dân ta trong sự nghiệp đấu tranh và bảo vệ Tổ quốc.

Đối với sáng tạo nghệ thuật, chiến thắng Điện Biên Phủ luôn là nguồn cảm hứng vô tận. Triển lãm Mỹ thuật kỷ niệm 70 năm ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ trưng bày 70 tác phẩm mỹ thuật gồm tranh, tượng của 57 họa sĩ và nhà điêu khắc của nhiều thế hệ. Đó là những tác phẩm đặc sắc về đề tài chiến tranh cách mạng như: Chiến thắng Điện Biên Phủ, đất nước con người, lịch sử dựng nước và giữ nước, những thành tựu đổi mới của dân tộc Việt Nam.

Thưởng lãm những tác phẩm mỹ thuật ấn tượng về Chiến thắng Điện Biên Phủ - 3

Các đại biểu tham quan triển lãm. Ảnh: Huyền Thương

Thưởng lãm những tác phẩm mỹ thuật ấn tượng về Chiến thắng Điện Biên Phủ - 4

Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam - PGS. TS, Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân và họa sĩ Đỗ Ngọc Dũng tham quan triển lãm. Ảnh: Huyền Thương

Trong đó có trưng bày tác phẩm của một số họa sĩ kỳ cựu: “Thăm đồi A1” của họa sĩ Lê Vinh, “Tô Vĩnh Diện” của họa sĩ Dương Hướng Minh, “Kéo pháo Điện Biên” của họa sĩ Nguyễn Trọng Cát…

Bên cạnh đó có nhiều tác phẩm về đề tài Chiến thắng Điện Biên Phủ được sáng tác những năm gần đây là: “Những chiến sỹ Điện Biên” của Vũ Đại Bình sáng tác năm 2024; “Phía sau là hầm Đờ Cát” của Bùi Tuyết Mai sáng tác năm 2018; “Trường ca Điện Biên Phủ” của Trần Thị Thanh Hòa sáng tác năm 2024;…

Thưởng lãm những tác phẩm mỹ thuật ấn tượng về Chiến thắng Điện Biên Phủ - 5

Triển lãm trưng bày 70 tác phẩm mỹ thuật của 57 tác giả nhiều thế hệ. Ảnh: Huyền Thương

Các tác phẩm được trưng bày tại triển lãm là những tác phẩm có giá trị về lịch sử, có chất lượng nghệ thuật cao, có nội dung, ý nghĩa sâu sắc và được tập hợp từ nhiều nguồn: Bộ sưu tập của Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam, Hội Mỹ thuật Việt Nam và một số tác phẩm của tác giả được Ban tổ chức mời tham gia.

Triển lãm diễn ra từ ngày 3/5 đến hết ngày 9/5/2024 tại Trung tâm Giám định và Triển lãm tác phẩm Mỹ thuật, Nhiếp ảnh, số 29, Hàng Bài, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Một số tác phẩm trưng bày tại triển lãm:

Thưởng lãm những tác phẩm mỹ thuật ấn tượng về Chiến thắng Điện Biên Phủ - 6

"Tuần tra biên giới 2" tranh sơn dầu của Ngô Quang Nam.

Thưởng lãm những tác phẩm mỹ thuật ấn tượng về Chiến thắng Điện Biên Phủ - 7

"Gặp gỡ" tranh sơn dầu của Nông Tiến Dũng.

Thưởng lãm những tác phẩm mỹ thuật ấn tượng về Chiến thắng Điện Biên Phủ - 8

"Trên đường ra trận" tranh sơn dầu của Ngân Chài.

Thưởng lãm những tác phẩm mỹ thuật ấn tượng về Chiến thắng Điện Biên Phủ - 9

"Hẹn ngày về" tranh Acrylic của Đào Hoa Vinh.

Thưởng lãm những tác phẩm mỹ thuật ấn tượng về Chiến thắng Điện Biên Phủ - 10

"Những chiến sỹ Điện Biên" của Vũ Đại Bình

Huyền Thương

Tin liên quan

Tin mới nhất