Đường lên Điện Biên hào hùng và đầy xúc cảm qua 70 tác phẩm mỹ thuật

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954 – 07/5/2024), Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tổ chức triển lãm “Đường lên Điện Biên”, giới thiệu tới công chúng 70 tác phẩm hội họa, đồ hoạ, điêu khắc, ký hoạ, áp phích, sáng tác trong giai đoạn 1949 - 2009 của 34 tác giả, được lựa chọn trong bộ sưu tập của Bảo tàng.

Đường lên Điện Biên hào hùng và đầy xúc cảm qua 70 tác phẩm mỹ thuật - 1

Triển lãm “Đường lên Điện Biên” khai mạc vào sáng 26/4 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. Ảnh: Huyền Thương

Phát biểu tại Lễ khai mạc triển lãm, TS. Nguyễn Anh Minh, Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam khẳng định: Triển lãm “Đường lên Điện Biên” là dịp để giáo dục cho thế hệ hôm nay và mai sau về tinh thần yêu nước, ý chí quyết chiến, quyết thắng; về tinh thần của sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Đây cũng là dịp để mỗi chúng ta bày tỏ sự tri ân, tưởng nhớ các thế hệ cha ông đã chiến đấu, hy sinh góp phần vào chiến thắng Điện Biên Phủ vĩ đại “lừng lẫy năm châu, trấn động địa cầu”.

Đường lên Điện Biên hào hùng và đầy xúc cảm qua 70 tác phẩm mỹ thuật - 2

TS. Nguyễn Anh Minh, Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam phát biểu khai mạc. Ảnh: Huyền Thương

Đường lên Điện Biên hào hùng và đầy xúc cảm qua 70 tác phẩm mỹ thuật - 3

Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm. Ảnh: Huyền Thương

Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ là một mốc son chói lọi trong lịch sử đấu tranh chống ngoại xâm giành độc lập cho dân tộc, một thắng lợi vĩ đại mang tầm vóc thời đại và ý nghĩa to lớn, khẳng định vai trò lãnh đạo sáng suốt của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, thể hiện sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân và ý chí quyết tâm chiến đấu vì độc lập, tự do cho Tổ quốc.

Những năm tháng ác liệt của chiến dịch Điện Biên Phủ, cùng với những đoàn quân ra trận năm ấy, đã có nhiều văn nghệ sĩ theo tiếng gọi của Bác Hồ, rời xa cuộc sống nơi đô thị phồn hoa, dấn thân theo kháng chiến, trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ, bằng những cảm nhận và sự sáng tạo, họ đã ghi lại chân thực, sinh động hình ảnh của cuộc sống, chiến đấu đầy gian khổ, hy sinh, nhưng cũng không kém phần lãng mạn của quân và dân ta.

Đường lên Điện Biên hào hùng và đầy xúc cảm qua 70 tác phẩm mỹ thuật - 4

Các đại biểu tham quan triển lãm. Ảnh: Huyền Thương

Những hình ảnh kéo pháo vào trận địa chuẩn bị cho chiến dịch được thể hiện qua tác phẩm "Tô Vĩnh Diện chèn pháo", "Kéo pháo" của Dương Hướng Minh, "Kéo pháo Điện Biên" của Trần Đình Thọ. Cùng với sự hỗ trợ đóng góp công sức của hàng chục ngàn dân công được khắc họa rõ nét qua tác phẩm "Việt Bắc" của Đào Đức, "Tiễn nhau đi dân công" của Lưu Văn Sìn, "Cả nước ra trận" của Lưu Danh Thanh. Và cả tình cảm quân dân gắn bó khăng khít, đùm bọc lẫn nhau trong thời chiến được các hoạ sĩ diễn tả qua các tác phẩm "Tình quân dân" của Nguyễn Sáng, "Đường lên Điện Biên" của Trần Khánh Chương.

Đường lên Điện Biên hào hùng và đầy xúc cảm qua 70 tác phẩm mỹ thuật - 5

Tác phẩm "Tiếng hát mùa chiến dịch" của Mai Văn Hiến. Ảnh: Huyền Thương

Nhiều tác phẩm khắc họa sâu sắc và tái hiện sinh động những trận đánh hào hùng, oanh liệt tại chiến trường như "Đánh vào trung tâm Điện Biên Phủ" của Nguyễn Thế Vị, "Điện Biên năm ấy" của Cao Trọng Thiềm…

Bên cạnh đó còn có những tác phẩm kinh điển về tinh thần anh dũng chiến đấu như "Kết nạp Đảng ở Điện Biên Phủ" của Nguyễn Sáng, "Bế Văn Đàn lấy thân làm giá súng" của Lê Vinh, và chùm ký họa chiến trường Điện Biên Phủ của hoạ sĩ Tô Ngọc Vân trước lúc hy sinh là một điểm nhấn quý giá của triển lãm này.

Đặc biệt, hình ảnh Vị Cha già dân tộc – Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng hình ảnh chiến sĩ, đồng bào các dân tộc tham gia kháng chiến thể hiện sự đoàn kết một lòng của toàn quân, toàn dân hướng về Điện Biên.

Đường lên Điện Biên hào hùng và đầy xúc cảm qua 70 tác phẩm mỹ thuật - 6

Tác phẩm "Hồ Chủ tịch lội suối đi công tác" của Bùi Văn Hoan. Ảnh: Huyền Thương

Cùng với sự kết hợp giữa phương pháp trưng bày truyền thống và ứng dụng công nghệ trình chiếu cinemagraph, tạo không gian tương tác trải nghiệm, triển lãm “Đường lên Điện Biên” đã đưa người xem sống lại những khoảnh khắc của chiến trường Điện Biên Phủ năm xưa.

Đường lên Điện Biên hào hùng và đầy xúc cảm qua 70 tác phẩm mỹ thuật - 7

Khu vực trưng bày kết hợp với ứng dụng công nghệ trình chiếu cinemagraph. Ảnh: Huyền Thương

Chia sẻ với phóng viên Thời báo Văn học nghệ thuật, nhà điêu khắc Lưu Thanh Danh cho biết, chiến thắng Điện Biên Phủ - trang sử vẻ vang của dân tộc đã trở thành niềm hứng khởi, mạch nguồn sáng tạo cho rất nhiều thế hệ văn nghệ sĩ.

Đối với ngành điêu khắc, chúng tôi tự hào với một số tác phẩm như: Tượng đài “Chiến thắng Điện Biên Phủ” trên đồi D1 của nhà điêu khắc Nguyễn Hải, Cụm tượng đài “Kéo pháo Điện Biên của nhà điêu khắc Tạ Quang Bạo,... Và trong những đóng góp của mỹ thuật, tác phẩm khiến chúng tôi tự hào nhất, xúc động nhất là bức tranh panorama Chiến dịch Điện Biên Phủ tại Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, đó quả thật là một pho sử hoành tráng, sống động, một thành công lớn của mỹ thuật Việt Nam, nhà điêu khắc Lưu Thanh Danh cho hay.

Đường lên Điện Biên hào hùng và đầy xúc cảm qua 70 tác phẩm mỹ thuật - 8

Tác phẩm "Du kích mèo" của Cần Thư Công. Ảnh: Huyền Thương

Triển lãm “Đường lên Điện Biên” không chỉ thể hiện sự trân trọng, niềm tự hào về những trang sử vàng của dân tộc, khơi dậy và phát huy tinh thần yêu nước, tinh thần đại đoàn kết toàn dân trao truyền cho thế hệ trẻ hôm nay, mà còn là sự tri ân sâu sắc tới thế hệ các anh hùng, liệt sĩ, những người từng tham gia cuộc kháng chiến, tham gia trong chiến dịch Điện Biên Phủ để chúng ta được sống trong độc lập, hòa bình.

Triển lãm cũng là lời tri ân của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tới những hoạ sĩ, nhà điêu khắc mà sự sáng tạo của họ đã mang đến cho chúng ta một khí thế “Đường lên Điện Biên” hào hùng và đầy cảm xúc.

Đường lên Điện Biên hào hùng và đầy xúc cảm qua 70 tác phẩm mỹ thuật - 9

Triển lãm thu hút đông đảo công chúng tham quan ngay trong ngày đầu khai mạc. Ảnh: Huyền Thương

Triển lãm mở cửa từ ngày 26/4/2024 đến hết ngày 15/5/2024 tại tầng 1 nhà B, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, số 66 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội.

Trong khuôn khổ triển lãm sẽ diễn ra chương trình Art Talk với chủ đề “Đường lên Điện Biên” vào lúc 9h30, ngày 27/4/2024; và “Những kỷ niệm về Họa sĩ, Liệt sĩ Tô Ngọc Vân” vào lúc 9h30, ngày 11/5/2024.

Huyền Thương

Tin liên quan

Tin mới nhất

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và quan điểm về văn hóa, con người trong sự phát triển của xã hội

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và quan điểm về văn hóa, con người trong sự phát triển của xã hội

LTS: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã vĩnh biệt chúng ta, để lại niềm tiếc thương và những tình cảm đặc biệt của toàn Đảng, toàn Dân và toàn quân, của bạn bè quốc tế và của giới văn hóa, văn học nghệ thuật nước nhà. Những quan điểm và sự quan tâm chỉ đạo về phát huy giá trị văn hoá dân tộc, về phát triển văn học nghệ thuật trong tình hình mới trước những yêu cầu mới của