Ngắm sắc xuân rực rỡ của Hà Nội qua hội họa

Nhân dịp chào đón Xuân Giáp Thìn 2024 và kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2024), hướng tới chào mừng 70 năm giải phóng Thủ đô, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tổ chức triển lãm “Xuân Hà Nội”.

Lễ Khai mạc triển lãm được tổ chức vào chiều 26/1 với sự tham dự của Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch - Trịnh Thị Thuỷ; Phó Chủ tịch chuyên trách Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam - NSND, hoạ sĩ Vương Duy Biên; Chủ tịch Hội Di sản Văn hóa Việt Nam - PGS.TS. Đỗ Văn Trụ; Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam - TS. Đỗ Anh Minh;…

Ngắm sắc xuân rực rỡ của Hà Nội qua hội họa - 1

Các đại biểu tham dự Lễ Khai mạc triển lãm “Xuân Hà Nội”. 

Phát biểu tại Lễ Khai mạc triển lãm, TS. Đỗ Anh Minh, Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam cho biết, trong triển lãm chuyên đề “Xuân Hà Nội”, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã phối hợp cùng một số đơn vị áp dụng hình thức trưng bày đồ họa kỹ thuật số, trình chiếu, mapping.

Theo TS. Đỗ Anh Minh, bên cạnh việc trưng bày các tác phẩm bản gốc, sự kết hợp với kỹ thuật đồ hoạ, trình chiếu và mapping mang đến cho công chúng có một sự trải nghiệm mới, hiệu ứng thị giác mới.

Ngắm sắc xuân rực rỡ của Hà Nội qua hội họa - 2

TS. Đỗ Anh Minh, Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam phát biểu khai mạc. 

Tiếp tục khai thác tính ưu việt của công nghệ số trong việc trưng bày các tác phẩm mỹ thuật, mở ra rộng hơn giải pháp phát huy giá trị các tác phẩm mỹ thuật, đặc biệt là các tác phẩm quý, bảo vật quốc gia sẽ thường xuyên xuất hiện hơn, tiếp cận nhiều hơn với công chúng yêu nghệ thuật, trong nước và quốc tế, Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam nhấn mạnh.

NSND, hoạ sĩ Vương Duy Biên, Phó Chủ tịch chuyên trách Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam cho rằng, việc tổ chức các triển lãm chuyên đề nhân dịp những sự kiện nổi bật sẽ nhận được sự chú ý, quan tâm nhiều hơn của công chúng. Với triển lãm "Xuân Hà Nội" cũng vậy, nó sẽ khơi dậy kỷ niệm về mùa xuân trong ký ức của nhiều người, đồng thời khơi dậy tình yêu Hà Nội, tình yêu hội hoạ cho thế hệ trẻ.

Ngắm sắc xuân rực rỡ của Hà Nội qua hội họa - 3

Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm.

Không khí, cảnh sắc, sự giao hoà của mùa xuân Hà Nội luôn là nguồn cảm hứng cho nhiều thế hệ họa sĩ sáng tác. Qua 36 tác phẩm về chủ đề “Xuân Hà Nội”, được chọn lọc từ Bộ sưu tập Mỹ thuật hiện đại của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam và dòng tranh dân gian Hàng Trống, triển lãm một lần nữa khẳng định nét đẹp rất riêng của Hà Nội - mảnh đất thiêng liêng lắng hồn núi sông ngàn năm.

Đó là những nét đẹp truyền thống của người dân thủ đô như đi “Chợ hoa”, “Đi chợ Tết”, bày mâm “Ngũ quả”… hiện lên rõ nét thông qua sự thể hiện của danh họa Nguyễn Tiến Chung, Phạm Văn Đôn, Trần Lưu Hậu.

Thời khắc giao thừa thiêng liêng được miêu tả sinh động qua các tác phẩm của danh họa Lê Quốc Lộc, Nguyễn Tư Nghiêm, Phạm Việt Hải.

Ngày xuân - du xuân, vãn cảnh, lễ chùa với những địa danh nổi tiếng của thủ đô Hà Nội trong không khí đón xuân được các danh họa Bùi Xuân Phái, Nguyễn Nghĩa Duyện, Nguyễn Trọng Kiệm tái hiện qua các tác phẩm như: “Phố”, “Làng hoa Ngọc Hà”, “Gò Đống Đa”, “Văn Miếu”, “Chùa Láng”, “Hội đền Phù Đổng”...

Ngắm sắc xuân rực rỡ của Hà Nội qua hội họa - 4

Công chúng tham quan triển lãm.

Ngắm sắc xuân rực rỡ của Hà Nội qua hội họa - 5

Triển lãm kết hợp hình thức trưng bày đồ họa kỹ thuật số, trình chiếu, mapping.

Triển lãm "Xuân Hà Nội" mở cửa từ ngày 26/1 đến hết ngày 25/2/2024, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (66 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội).

Một số tác phẩm được trưng bày tại triển lãm:

Ngắm sắc xuân rực rỡ của Hà Nội qua hội họa - 6

"Bác Hồ thăm đơn vị pháo Hồ Tây" - Kao Thương

Ngắm sắc xuân rực rỡ của Hà Nội qua hội họa - 7

"Mừng miền nam giải phóng" - Phạm Việt Hải

Ngắm sắc xuân rực rỡ của Hà Nội qua hội họa - 8

"Phố Hà Nội" - Bùi Xuân Phái

Ngắm sắc xuân rực rỡ của Hà Nội qua hội họa - 9

"Ô quan chưởng" - Bùi Xuân Phái

Ngắm sắc xuân rực rỡ của Hà Nội qua hội họa - 10

"Chợ hoa" - Lệ Dung

Huyền Thương

Tin liên quan

Tin mới nhất

Bài hát của người lính sư đoàn quân Tiên Phong

Bài hát của người lính sư đoàn quân Tiên Phong

Buổi đầu gặp nhạc sĩ Nguyễn Thành, tôi cứ tưởng ông là người dân tộc. Nước da ngăm ngăm, nụ cười hiền lành, khi ăn khi nói đều chậm rãi, từ tốn, chân thành mộc mạc. ( Một phần cũng bởi cái âm hưởng bài hát Qua miền Tây bắc mà người lính nào cũng thuộc mà chính ông là tác giả). Có một lần mới đánh bạo hỏi ông Khắc Tuế, đoàn trưởng đoàn ca múa tổng cục chính trị bấy giờ