Tổ chức Cuộc thi và Triển lãm Tranh Đồ họa các nước ASEAN 2024

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Quyết định giao Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức Cuộc thi và Triển lãm Tranh Đồ họa các nước ASEAN 2024.

Trong những năm gần đây, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiếp tục hướng tới việc phát triển và đẩy mạnh lĩnh vực mỹ thuật thông qua việc tổ chức thành công nhiều cuộc thi, liên hoan và triển lãm trong và ngoài nước trong đó Cuộc thi và Triển lãm Tranh Đồ họa các nước ASEAN đã được định kỳ tổ chức 3 lần (vào các năm 2012, 2016 và 2020).

Phát huy và kế thừa thành những thành công đã đạt được qua các lần tổ chức trước đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiếp tục xây dựng Đề án Cuộc thi và Triển lãm Tranh Đồ họa các nước ASEAN lần thứ 4 năm 2024 với mong muốn tạo dựng một sân chơi trong xu thế hội nhập quốc tế giúp các nghệ sỹ trong nước và công chúng yêu nghệ thuật tiếp cận với thế giới và khu vực. Qua đó, khẳng định vị thế của Việt Nam trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật nói chung và mỹ thuật nói riêng.

Tổ chức Cuộc thi và Triển lãm Tranh Đồ họa các nước ASEAN 2024 - 1

Tác phẩm đoạt giải nhì tại Cuộc thi và Triển lãm Tranh đồ hoạ các nước ASEAN lần thứ 3 năm 2020. (Tác phẩm ‘Cách ly’ của tác giả Nguyễn Đức Hạnh)

Về mục đích, Cuộc thi và Triển lãm nhằm góp phần mở rộng quan hệ, giao lưu văn hóa, hợp tác quốc tế lĩnh vực Mỹ thuật, đồng thời thắt chặt quan hệ hữu nghị giữa các nước ASEAN. Đây cũng là dịp để họa sỹ Việt Nam và họa sỹ các nước ASEAN trao đổi, học tập, giới thiệu những tác phẩm về đất nước con người của mỗi nước.

Đồng thời, là cơ hội để công chúng yêu nghệ thuật Việt Nam được tiếp cận và thưởng thức những tác phẩm Đồ họa chọn lọc ngoài các chất liệu, kỹ thuật mà chúng ta quen thuộc như: khắc kim loại, khắc gỗ, in độc bản, in lưới còn nhiều chất liệu và kỹ thuật mới và cách biểu đạt đa dạng mà chúng ta có thể học hỏi.

Ban Tổ chức sẽ chọn lọc dự kiến 200 tác phẩm xuất sắc của các tác giả tranh đồ họa trong và ngoài nước (trong đó chọn lọc 21 tác phẩm xuất sắc để trao giải thưởng). Trong đó, các tác phẩm gửi đến tham dự phải là các tác phẩm mới được sáng tác trong giai đoạn từ năm 2020 - 2024. Các tác phẩm tham dự phải có quốc tịch của nước thuộc khối ASEAN. Tác giả phải đảm bảo về bản quyền tác phẩm.

Triển lãm trưng bày các tác phẩm tranh Đồ họa của các nước ASEAN với đề tài sáng tác về cuộc sống, con người, phong cảnh thiên nhiên, đất nước, hòa bình, đoàn kết, hợp tác, hữu nghị và những vấn đề của cuộc sống đương đại giữa các nước ASEAN cùng quan tâm chia sẻ.

Thời gian khai mạc và trao thưởng dự kiến vào tháng 12 năm 2024, tại Thành phố Hải Phòng (hoặc Thành phố Hà Nội).

Theo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đây là triển lãm tranh chuyên đề tranh in quốc tế được tổ chức định kỳ tại Việt Nam nhằm thu hút, phát triển và giao lưu trao đổi nghệ thuật của các nghệ sỹ trong khu vực ASEAN tạo nên một sân chơi định kỳ của nghệ thuật Đồ họa tạo hình thúc đẩy sự phát triển của giới nghệ thuật các nước ASEAN.

Huyền Thương

Tin liên quan

Tin mới nhất