Tôn vinh, tri ân thế hệ “Nghệ sĩ là Chiến sĩ”

Sáng 24/2, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã diễn ra lễ khai mạc triển lãm “Nghệ sĩ là Chiến sĩ”, nhân kỷ niệm 80 năm Đề cương về văn hóa Việt Nam (1943-2023).

Đến dự lễ khai mạc có các đồng chí đại diện lãnh đạo Trung ương, lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các cơ quan, ban, ngành và đại diện lãnh đạo các bảo tàng, di tích trên địa bàn Hà Nội, đại diện gia đình các hoạ sĩ có tác phẩm tại triển lãm cùng đông đảo công chúng yêu nghệ thuật.

Tôn vinh, tri ân thế hệ “Nghệ sĩ là Chiến sĩ” - 1

Đại biểu tham dự triển lãm. Ảnh: Phạm Hằng 

Đề cương về văn hoá Việt Nam năm 1943 là văn kiện lịch sử có ý nghĩa quan trọng trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, chỉ ra con đường vận động, phát triển của nền văn hóa mới Việt Nam. Triển lãm “Nghệ sĩ là Chiến sĩ” thể hiện sự hưởng ứng, vận động và chuyển biến về nhận thức tư tưởng của giới văn nghệ sĩ, từ bỏ cuộc sống chốn phồn hoa đô thị để tham gia vào sự nghiệp giải phóng dân tộc, dũng cảm nhận trách nhiệm xây dựng và phát triển nền văn hóa mới Việt Nam.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Tiến sĩ Nguyễn Anh Minh - Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam chia sẻ, triển lãm "Nghệ sĩ là Chiến sĩ” chính là dịp để tôn vinh và tri ân các thế hệ họa sĩ, những người đã sử dụng bút vẽ làm vũ khí, đem nhiệt huyết và cả sự hy sinh để cống hiến cho Tổ quốc và nhân dân, góp phần làm giàu thêm các giá trị văn hoá Việt Nam.

Tôn vinh, tri ân thế hệ “Nghệ sĩ là Chiến sĩ” - 2

Tiến sĩ Nguyễn Anh Minh - Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam phát biểu khai mạc triển lãm

Triển lãm giới thiệu 80 tác phẩm từ bộ sưu tập của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, được sáng tác từ 1945 đến 1954 trên chất liệu giấy của 30 tác giả thuộc các thế hệ hoạ sĩ đầu tiên của nền mỹ thuật Việt Nam, trong đó có 22 hoạ sĩ mỹ thuật Đông Dương. Từ những người con của mọi miền đất nước, các họa sĩ đã trở thành chiến sĩ trên mặt trận văn hóa: họ vẽ tranh, tổ chức triển lãm, làm báo, tuyên truyền, dạy mỹ thuật, hay trực tiếp tham gia chiến đấu; lấy nhiệm vụ phụng sự Tổ quốc, hạnh phúc của nhân dân làm niềm cảm hứng, đề tài sáng tác.

Hoà mình và tham gia vào những đoàn quân Nam tiến, dân công, Hội Văn hóa Cứu quốc, Thanh niên Cứu quốc, bộ đội, du kích… người nghệ sĩ - chiến sĩ đã kịp thời ghi lại những hình ảnh chân thực, giàu cảm xúc về lòng yêu nước, tinh thần đoàn kết, ý chí quyết chiến quyết thắng, thi đua tăng gia sản xuất, truyền thống hiếu học của đồng bào và quân dân cả nước.

Tôn vinh, tri ân thế hệ “Nghệ sĩ là Chiến sĩ” - 3

Đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm "Nghệ sĩ là Chiến sĩ" 

Những tác phẩm có thể kể đến như: Dao găm rèn cho du kích (1945, Nguyễn Hiêm), Làm kíp lựu đạn (1947, Nguyễn Đỗ Cung), Kéo bễ lò rèn (1951, Trần Văn Cẩn), Đoàn kết chống xâm lăng (1947, Văn Giáo), Du kích Bến Tre (1948, Diệp Minh Châu), Dân công kháng chiến (1948, Lê Quốc Lộc), Dân công sửa chữa cầu đường (Tây Bắc) (1951, Nguyễn Sỹ Ngọc), Bộ đội nghỉ trong hang (1951, Tô Ngọc Vân), Lội suối (1952, Nguyễn Trọng Hợp), Tay bừa tay súng (1954, Huỳnh Văn Thuận), Đi cấy (1954, Nguyễn Văn Tỵ), Bộ đội và thiếu nhi (1950, Nguyễn Thị Kim), Lớp học bổ túc ở Quảng Nam (1948, Văn Giáo)…

Đặc biệt, còn có bộ tranh địch vận của hoạ sĩ Lương Xuân Nhị, một hình thức tuyên truyền góp phần làm dao động tâm lý phía bên kia chiến tuyến. Sử dụng nhiều loại giấy có trong thời điểm đó, bằng các kỹ thuật ký hoạ chì, mực, vẽ màu nước, bột màu, in… các họa sĩ đã thể hiện sự quyết tâm, hăng say, sáng tạo trong hành trình làm chiến sĩ, thể hiện niềm tin, sự quyết tâm gánh vác trọng trách của đất nước.

Tôn vinh, tri ân thế hệ “Nghệ sĩ là Chiến sĩ” - 4

Đại biểu tham quan triển lãm

Tôn vinh, tri ân thế hệ “Nghệ sĩ là Chiến sĩ” - 5

Không gian triển lãm

Triển lãm mở cửa từ ngày 24/2/2023 đến hết ngày 5/3/2023 tại tầng 2 nhà B, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, 66 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội.

Chiêm ngưỡng một số tác phẩm trưng bày tại triển lãm: 

Tôn vinh, tri ân thế hệ “Nghệ sĩ là Chiến sĩ” - 6

"Nhân dân Tây Bắc mua hàng mậu dịch", Nguyễn Văn Tỵ,1954.

Tôn vinh, tri ân thế hệ “Nghệ sĩ là Chiến sĩ” - 7

"Nắm cơm", Huỳnh Văn Thuận, 1950

Tôn vinh, tri ân thế hệ “Nghệ sĩ là Chiến sĩ” - 8

"Sinh hoạt tổ sau trận thắng",  Huỳnh Văn Thuận, 1950

Tôn vinh, tri ân thế hệ “Nghệ sĩ là Chiến sĩ” - 9

"Tổ săn máy bay", Huỳnh Văn Thuận, 1950.

Tôn vinh, tri ân thế hệ “Nghệ sĩ là Chiến sĩ” - 10

"Dao găm rèn cho du kích", Nguyễn Hiêm, 1945.

Phạm Hằng

Tin liên quan

Tin mới nhất

Phát huy giá trị văn hóa truyền thống của Tín ngưỡng thờ Mẫu ở Việt Nam

Phát huy giá trị văn hóa truyền thống của Tín ngưỡng thờ Mẫu ở Việt Nam

Sáng 24/3, tại Hà Nội, Viện Nhân học Văn hóa tổ chức tọa đàm khoa học “Tín ngưỡng thờ Mẫu ở Việt Nam”. Tọa đàm đề cập đến những vấn đề sơ khởi đầu tiên về tín ngưỡng thờ Mẫu từ những gì giới nghiên cứu đã nói, đã viết, đã hiểu, để rồi tìm đến gợi mở những nhận thức mới hơn về tín ngưỡng này.