Ì ạch giải phóng mặt bằng sân bay Long Thành

Đến nay, dự án giải phóng mặt bằng sân bay Long Thành mới giải ngân được 2.513 tỷ đồng, đạt 13,82% kế hoạch, bộ KHĐT cho rằng rất khó hoàn thành dự án trong năm nay.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT) vừa trình Chính phủ báo cáo về tình hình triển khai và giải ngân kế hoạch đầu tư công 8 tháng đầu năm, các giải pháp chủ yếu đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công trong những tháng còn lại của năm 2020.

Đối với dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành, Bộ KHĐT cho biết trong 8 tháng đầu năm, dự án giải ngân 1.376 tỷ đồng, lũy kế giải ngân đến nay là 2.513 tỷ đồng, đạt 13,82% kế hoạch được giao.

Trước đó, Quốc hội đã quy định việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành được tiến hành một lần và hoàn thành trước năm 2021. Đồng thời, UBND tỉnh Đồng Nai cam kết giải ngân toàn bộ số vốn được giao trong năm 2020.

Ì ạch giải phóng mặt bằng sân bay Long Thành - 1 Phối cảnh sân bay Long Thành. (Ảnh: ACV)

UBND tỉnh Đồng Nai giải thích một số nguyên nhân dẫn đến sự chậm trễ. Thứ nhất, do hình thể thửa đất giữa hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và hiện trạng có thay đổi nên diện tích thửa đất sau khi đo đạc có sự tăng hoặc giảm.

Thứ hai, một số trường hợp không chỉ được ranh đất đang sử dụng nên đơn vị đo đạc chưa đủ cơ sở xuất hồ sơ kỹ thuật thửa đất. Thứ ba, còn nhiều thửa đất không có thông tin tên chủ sử dụng, hoặc có tên nhưng không ghi địa chỉ.

Bộ KHĐT đánh giá tỷ lệ giải ngân vốn đã giao cho dự án hiện ở mức rất thấp và khó hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, bàn giao 1.810ha đất của dự án trước năm 2021.

Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành được giao kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn Ngân sách Trung ương giai đoạn 2016-2020 là 18.500 tỷ đồng và được bố trí vốn lũy kế từ 2018-2020 là 18.195 tỷ đồng (kế hoạch năm 2018 là 4.500 tỷ đồng; kế hoạch năm 2019 là 6.990 tỷ đồng và kế hoạch năm 2020 là 6.705 tỷ đồng).

Trong khi đó, đối với dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông, Bộ Giao thông Vận tải cho biết đến nay, tổng số vốn đã giải ngân của 11 dự án thành phần 5.530/8.970 tỷ đồng kế hoạch năm 2020, đạt 61,6%. Bộ KHĐT cho rằng tiến độ thực hiện dự án và giải ngân cơ bản đáp ứng theo đúng kế hoạch đề ra.

Theo VTC

None

Tin liên quan

Tin mới nhất

Dạ cổ hoài lang và sự ảnh hưởng lớn trong đời sống văn hóa nghệ thuật

Dạ cổ hoài lang và sự ảnh hưởng lớn trong đời sống văn hóa nghệ thuật

Như chúng ta đã biết, vào đúng 100 năm trước, tại Bạc Liêu - một vùng đất địa linh của Đờn ca tài tử và Sân khấu cải lương Nam bộ, vào một đêm rằm trăng sáng, nghệ sĩ Cao Văn Lầu đã sáng tác bài Dạ cổ hoài lang. Một trăm năm tồn tại trên đời, với sức mạnh nghệ thuật của mình, Dạ cổ hoài lang trở thành một viên ngọc quý trong kho tàng âm nhạc dân tộc, với tư cách là làn điệ