“Khoảnh khắc Báo chí 2021”: Tinh thần dấn thân và nhân văn của những nhà báo tận tâm

Tiếp nối thành công của Gala Báo chí lần thứ ba năm 2021, sáng 8/12, Báo Nhà báo và Công luận, dưới sự chỉ đạo của Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Gala Báo chí lần thứ tư năm 2022, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế (11 Lê Hồng Phong, Hà Nội).

Sự hồi sinh mạnh mẽ của đất nước dưới lăng kính nhiếp ảnh 

Với chủ đề “Đón bình minh” - Gala Báo chí lần thứ tư như một thông điệp ý nghĩa về niềm tin và hy vọng trong lòng mỗi người dân Việt về sự hồi sinh mạnh mẽ của đất nước Việt Nam, dân tộc Việt Nam sau gần ba năm kiên cường chống lại đại dịch COVID-19 đầy cam go. Điểm nhấn của Gala Báo chí 2022 là Lễ trao giải ảnh “Khoảnh khắc Báo chí 2021”, tôn vinh những tác phẩm ảnh báo chí ấn tượng của năm 2021.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân khẳng định Việt Nam đã bước qua một năm 2022 với vô vàn những thách thức bủa vây, đặc biệt trong bối cảnh thế giới có nhiều xung đột, bất ổn để có được những bứt phá trên nhiều lĩnh vực.

“Khoảnh khắc Báo chí 2021”: Tinh thần dấn thân và nhân văn của những nhà báo tận tâm - 1

Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh phát biểu tại buổi lễ

"Kinh tế Việt Nam đã có bước tăng trưởng đầy ấn tượng trong năm 2022, được đánh giá là quốc gia có nền kinh tế kỹ thuật số có tốc độ phát triển nhanh nhất khu vực Đông Nam Á. Trên trường quốc tế, Việt Nam lần thứ hai trúng cử vào Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc. Những bước tăng trưởng đó cho thấy cuộc sống đang hồi sinh mạnh mẽ trên đất nước hình chữ S. Sự quyết tâm mạnh mẽ của Đảng, Nhà nước, sự điều hành linh hoạt, quyết liệt của Chính phủ, sự chung sức, đồng lòng của người dân... đang mang lại bình minh ngày mới cho đất nước và dân tộc Việt Nam," ông Lê Quốc Minh phát biểu tại chương trình.

Ông Lê Quốc Minh cũng đánh giá cao nỗ lực của Ban Tổ chức - Báo Nhà báo và Công luận trong việc duy trì một sân chơi riêng biệt cho các phóng viên ảnh thể hiện kỹ năng nghiệp vụ, khích lệ những góc nhìn mới mẻ về ảnh báo chí, phản ánh chân thực, sinh động về các diễn biến của mọi mặt đời sống xã hội đồng thời mong muốn Ban tổ chức sẽ tiếp tục phát huy những giá trị này trong các mùa giải tiếp theo.

“Khoảnh khắc Báo chí 2021”: Tinh thần dấn thân và nhân văn của những nhà báo tận tâm - 2

Triển lãm trưng bày top 50 “Khoảnh khắc Báo chí 2021”

Được phát động từ ngày 15/4/2022 đến hết ngày 30/9/2022, Giải ảnh “Khoảnh khắc Báo chí 2021” đã thu hút được đông đảo các tác giả từ cả các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương tham dự, với hàng nghìn bức ảnh phản ánh đa dạng mọi lát cắt trong mọi mặt đời sống kinh tế - chính trị - xã hội của đất nước trong năm qua.

Chia sẻ với phóng viên Arttimes về chất lượng ảnh dự thi năm nay, NSNA Vũ Huyến - thành viên Ban Giám khảo cho biết: Giải ảnh “Khoảnh khắc báo chí 2021” đã quy tụ những phóng viên ảnh chuyên nghiệp với cách nhìn, cách khai thác vấn đề mang đậm tính nghiệp vụ. Qua những tác phẩm dự thi, có thể thấy sự hòa mình của các phóng viên vào bối cảnh khắc phục dịch bệnh hết sức khó khăn của đất nước, thông qua những bức ảnh bộc lộ được rõ nét cái chất của người Việt Nam - với tinh thần đoàn kết, nghị lực trong phòng chống dịch bệnh đồng thời vẫn cố gắng đảm bảo cuộc sống và phát triển kinh tế.

"Đặc biệt, các tác phẩm đạt giải năm nay có cách xử lí rất tốt mối liên kết giữa ảnh đinh và các ảnh phụ, làm bật lên được những thông điệp, những câu chuyện dưới nhiều góc độ khác nhau", NSNA Vũ Huyến nói.

Tinh thần dấn thân và nhân văn của những nhà báo tận tâm

Với tinh thần làm việc công tâm và nghiêm túc, Ban Giám khảo đã chọn ra được top 50 “Khoảnh khắc Báo chí 2021”. Theo đó, giải đặc biệt đã được trao cho tác giả Lưu Trọng Đạt (Thông tấn xã Việt Nam) với tác phẩm "Lời khẩn cầu từ dòng Đà Giang".

“Khoảnh khắc Báo chí 2021”: Tinh thần dấn thân và nhân văn của những nhà báo tận tâm - 3

Ông Lê Quốc Minh, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam (phải) và ông Ông Lại Xuân Môn, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương (trái) trao giải đặc biệt cho tác giả Lưu Trọng Đạt với tác phẩm "Lời khẩn cầu từ dòng Đà Giang".

Chia sẻ với phóng viên Arttimes, tác giả Lưu Trọng Đạt cho biết, bộ ảnh "Lời khẩn cầu từ dòng Đà Giang" nhắn gửi tới cộng đồng về một hiện tượng đáng báo động đang diễn ra - đó là sự ảnh hưởng của biến đổi khí hậu cực đoan cùng sự tác động tiêu cực của con người đến hệ sinh thái tự nhiên. Thông qua những khoảnh khắc được ghi lại, tác giả mong mỗi người chúng ta cùng nhau chung tay bảo vệ môi trường và giảm thiểu tối đa tác động tiêu cực đến môi trường bởi đây chính là yếu tố tồn vong đối với nhân loại.

“Khoảnh khắc Báo chí 2021”: Tinh thần dấn thân và nhân văn của những nhà báo tận tâm - 4

Tác giả Lưu Trọng Đạt bên tác phẩm "Lời khẩn cầu từ dòng Đà Giang" được trao giải đặc biệt “Khoảnh khắc Báo chí 2021”. Ảnh Phạm Hằng 

Ngoài ra, Ban tổ chức trao một giải A cho tác phẩm "Đêm trắng ở “thành trì” cuối cùng chặn COVID-19 tại thành phố Hồ Chí Minh" của tác giả Đinh Đức Long (Báo Dân trí). Ngoài ra, Ban tổ chức đã trao 2 giải B; 3 giải C và top 10 "Khoảnh khắc báo chí 2020" cho các tác giả đoạt giải.

“Khoảnh khắc Báo chí 2021”: Tinh thần dấn thân và nhân văn của những nhà báo tận tâm - 5

Bà Vũ Việt Trang, Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam (phải) và ông Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam (trái) trao giải A cho tác giả Đinh Đức Long.

Các tác phẩm xuất sắc nhất tại Lễ trao Giải ảnh “Khoảnh khắc Báo chí 2021” đã thể hiện, phản ánh được phần nào đời sống chính trị, kinh tế - xã hội, văn hóa của đất nước. Qua ống kính của người làm báo cả nước, những khoảnh khắc đắt giá về cuộc chiến không khoan nhượng của con người trước đại dịch COVID-19, về tình người, tình đời trong đại dịch COVID-19... được thể hiện hết sức chân thực, giàu xúc cảm.

“Khoảnh khắc Báo chí 2021”: Tinh thần dấn thân và nhân văn của những nhà báo tận tâm - 6

Top 10 “Khoảnh khắc Báo chí 2021”

Bên cạnh đó, các tác phẩm cũng “chạm đến” các vấn đề nóng trong xã hội như vấn đề bảo vệ môi trường, trong đó nóng bỏng nhất là vấn đề chống biến đổi khí hậu, bảo vệ động vật hoang dã, bài toán “cứu” nông sản Việt... Nhiều tác phẩm cũng thể hiện được chủ đề về vẻ đẹp của thiên nhiên, con người, những thân phận... đã tô điểm cho cuộc sống đầy sôi động hôm nay, cho thấy tinh thần dấn thân và nhân văn của những nhà báo tận tâm, tinh tế và trách nhiệm với nghề. Đây cũng là những tiêu chí mà Ban Tổ chức - Báo Nhà báo và Công luận mong muốn hướng tới.

Các tác phẩm được tuyển chọn vào vòng chung khảo đã được in thành khổ lớn và được trưng bày giới thiệu tại triển lãm ảnh "Khoảnh khắc báo chí 2021".

Phạm Hằng

Tin liên quan

Tin mới nhất

Đố vui IQ tiếng Việt cho bé: Ghép các tiếng để tạo thành từ có nghĩa

Đố vui IQ tiếng Việt cho bé: Ghép các tiếng để tạo thành từ có nghĩa

Trong chương trình học tiếng Việt, trẻ sẽ được học kiến thức về từ đơn và từ ghép. Bài đố vui dưới đây là thử thách dành cho bé để kiểm tra kiến thức về từ ghép mà trẻ đã được học ở trường. Hãy dùng sự nhạy bén và cẩn trọng của mình để ghép các tiếng lại với nhau, và tạo thành từ có nghĩa đúng bé nhé!

Đấu giá tranh họa sĩ Đặng Xuân Hòa tại Bonham, Hongkong

Đấu giá tranh họa sĩ Đặng Xuân Hòa tại Bonham, Hongkong

Đặng Xuân Hòa bắt đầu hoạt động nghệ thuật trưởng thành từ những năm 1980 và sang thập niên 1990 đã dần khẳng định được vị thế của mình trong giới hội họa Việt Nam. Nhóm họa sĩ trẻ lên như diều gặp gió lúc bấy giờ gồm Đặng Xuân Hòa, Hồng Việt Dũng, Hà Trí Hiếu, Trần Lương, Phạm Quang Vinh…, nhà thơ Dương Tường đặt tên “The gang of live” cho nhóm gặp thiên thời. Đặng Xuân