Vinh danh 22 tác phẩm xuất sắc nhất cuộc thi “Tự hào một dải biên cương” năm 2022

Lễ trao giải cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp quốc gia “Tự hào một dải biên cương” lần thứ 2 - năm 2022 đã vinh danh 22 tác phẩm xuất sắc nhất, gồm 2 giải Vàng, 4 giải Bạc, 6 giải Đồng và 10 giải Khuyến khích.

Tối 5/12, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ trao giải cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp quốc gia “Tự hào một dải biên cương” lần thứ 2 - năm 2022 do Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì phối hợp với Ban Đối ngoại Trung ương, Bộ Ngoại giao, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam và các cơ quan liên quan tổ chức.

Buổi lễ có sự tham dự của Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ngành liên quan.

Vinh danh 22 tác phẩm xuất sắc nhất cuộc thi “Tự hào một dải biên cương” năm 2022 - 1

Đại biểu dự Lễ trao giải cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp quốc gia “Tự hào một dải biên cương” lần thứ 2 - năm 2022.

Hội đồng giải thưởng đã vinh danh 22 tác phẩm xuất sắc nhất, trong đó, 2 giải Vàng được trao cho tác giả Nguyễn Văn Hoàng (tỉnh Quảng Trị) với ảnh bộ “Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào” và tác giả Nguyễn Hoàng Nam (tỉnh An Giang) với ảnh đơn “Vui ngày hội té nước Khmer - Nam Bộ”.

Vinh danh 22 tác phẩm xuất sắc nhất cuộc thi “Tự hào một dải biên cương” năm 2022 - 2

Đại tướng Phan Văn Giang và đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa trao giải thưởng cho các tác giả đạt giải Vàng. (Ảnh: TTXVN)

Đồng thời, 188 tác phẩm đã được Hội đồng giải thưởng lựa chọn để tổ chức cuộc triển lãm giới thiệu tới công chúng trên mọi miền của Tổ quốc, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và bạn bè quốc tế.

Phát biểu tại Lễ trao giải, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng nêu rõ Việt Nam có đường biên giới đất liền trải dài hơn 5.000km. Đây là phên dậu có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với sự toàn vẹn lãnh thổ chủ quyền quốc gia.

Vinh danh 22 tác phẩm xuất sắc nhất cuộc thi “Tự hào một dải biên cương” năm 2022 - 3

Đại tướng Phan Văn Giang phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: Báo Hànộimới)

Do đó, công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cán bộ đảng viên và các tầng lớp nhân dân, sự ủng hộ của bạn bè quốc tế về biên giới, lãnh thổ của Tổ quốc là một trong những nhiệm vụ hàng đầu, góp phần xây dựng, củng cố đường biên giới trên bộ hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Đồng chí Phan Văn Giang nhấn mạnh, những thành tựu mà Việt Nam đã giành được dưới sự lãnh đạo của Đảng và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong công cuộc bảo vệ chủ quyền biên giới, lãnh thổ quốc gia, có sự góp sức không nhỏ của công tác thông tin tuyên truyền, mà cuộc thi sáng tác ảnh nghệ thuật “Tự hào một dải biên cương” là một minh chứng sinh động. Cuộc thi và triển này là hình thức tuyên truyền trực quan hiệu quả, giới thiệu vùng biên cương hùng vĩ của đất nước tới nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế.

Vinh danh 22 tác phẩm xuất sắc nhất cuộc thi “Tự hào một dải biên cương” năm 2022 - 4

Đại diện Ban tổ chức trao giải Bạc cho 4 tác giả. (Ảnh: Báo Hànộimới)

Được biết, đây là lần thứ hai Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì tổ chức cuộc thi sáng tác ảnh nghệ thuật về đề tài biên giới quốc gia trên đất liền. Cuộc thi năm nay thu hút sự quan tâm sâu sắc của các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là giới nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên và không chuyên trên cả nước. Chỉ sau 5 tháng phát động, Ban Tổ chức đã nhận được gần 10.000 bức ảnh dự thi, với 5.765 ảnh đơn và 503 ảnh bộ của 1.000 tác giả đến từ 63 tỉnh, thành phố.

Cùng với sự gia tăng về số lượng, chất lượng các tác phẩm tham dự cuộc thi năm nay cũng được nâng lên rõ rệt. Nhiều tác phẩm ảnh xuất sắc được vào vòng chung kết thể hiện nội dung phong phú, đa dạng, có tính thẩm mỹ cao, sáng tạo, đáp ứng các tiêu chí về bố cục, đường nét, ánh sáng và hiệu quả tuyên truyền.

Vinh danh 22 tác phẩm xuất sắc nhất cuộc thi “Tự hào một dải biên cương” năm 2022 - 5

 Chùm ảnh Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam- Lào đoạt giải Vàng tại Cuộc thi. (Ảnh: Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam)

Vinh danh 22 tác phẩm xuất sắc nhất cuộc thi “Tự hào một dải biên cương” năm 2022 - 6

Tác phẩm vui ngày họi té nước Khmer Nam Bộ đoạt giải Vàng tại Cuộc thi. (Ảnh: Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam)

Các tác phẩm đã truyền tải những hình ảnh giàu cảm xúc, phản ánh sinh động vẻ đẹp quê hương, đất nước, nhất là vẻ đẹp của đường biên giới quốc gia và văn hoá, cảnh sắc, con người khu vực biên giới; đồng thời lan tỏa ý nghĩa những hoạt động, những việc làm giản dị, thiêng liêng, tôn vinh lực lượng đang ngày đêm giữ gìn và bảo vệ vững chắc biên cương Tổ quốc.

Các tác giả đoạt Huy chương Bạc:

1. Tác giả Nguyễn Thế Hùng đến từ Hà Nội với ảnh bộ “Một ngày đi khám bệnh cho dân của các chiến sĩ đồn biên phòng Tùng Vài”

2. Tác giả Dương Đức Kiên đến từ Tây Ninh với ảnh bộ “Cô giáo Chan Nên đoá hoa biên giới”

3. Tác giả Phạm Thị Duyên đến từ Ninh Bình với ảnh đơn “Đôi bạn sau giờ học”

4. Tác giả Nguyễn Phước Hoài đến từ Bình Định với ảnh đơn “Thượng cờ trên đỉnh Fansipan”

Các tác giả đoạt Huy chương Đồng:

1. Tác giả Trần Quốc Lộc đến từ Hà Nội với bộ ảnh “Nghề vẽ sáp ong lên vải lanh”

2. Tác giả Thành Thế Vinh đến từ Hà Nội với bộ ảnh “Người Hà Nhì đón tết Gạ Ma O”

3. Tác giả Nguyễn Thị Lý Giang đến từ Hà Nội với bộ ảnh “Nghi lễ đám cưới người Pà Thèn”

4. Tác giả Nguyễn Hữu Lanh đến từ Hà Giang với ảnh đơn “Biên cương ngày băng giá”

5. Tác giả Nguyễn Hoàng Nam đến từ An Giang với ảnh đơn “Hoà bình - hữu nghị - Việt Nam - Cambodia”

6. Tác giả Nguyễn Trung Thành đến từ Thừa Thiên Huế với ảnh đơn “Tuần tra chung bảo vệ cột mốc A Đớt biên giới Việt - Lào”

Huyền Thương

Tin liên quan

Tin mới nhất

Sự đồng điệu tâm hồn đến kì diệu trong “Tìm người” và “Kinh hãi con người”

Sự đồng điệu tâm hồn đến kì diệu trong “Tìm người” và “Kinh hãi con người”

Tôi tình cờ được đọc bài thơ Tìm người của nhà thơ Hữu Thỉnh từ khi còn là một cô sinh viên khoa văn. Tuy nhiên một sự ám ảnh đến lạ lùng cứ đeo bám lấy tôi suốt bao nhiêu năm không dứt ra được... Và một vài ngày trước, tôi vừa đọc được bài đăng Kinh hãi con người trên mạng xã hội Facebook của nhà thơ Nguyễn Quang Thiều. Tôi chợt nghĩ nhà thơ Hữu Thỉnh và Nguyễn Quang Thiều có