Cuộc thi và Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam năm 2022: Bữa tiệc thị giác đặc sắc

Chiều 6/10, tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam đã tổ chức Cuộc thi và Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam năm 2022. Đặc biệt, tại cuộc thi này, Ban Tổ chức đã nhận được 16.395 tác phẩm gửi về dự thi – một tín hiệu đáng mừng cho nền nhiếp ảnh nước nhà.

Đến dự có ông Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Ông Trần Thanh Lâm, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Ông Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam; Ông Mã Thế Anh, Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, Phó trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo, Trưởng Ban Tổ chức; Bà Trần Thị Thu Đông, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, Phó trưởng ban Chỉ đạo, Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật;... Cùng đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành và đông đảo các nhiếp ảnh chuyên nghiệp hoặc không chuyên.

Cuộc thi và Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam năm 2022: Bữa tiệc thị giác đặc sắc - 1

Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm.

Phát biểu tại chương trình, ông Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, cuộc thi và Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam đã và đang là nơi hội tụ các tác giả, tác phẩm xuất sắc của nhiếp ảnh Việt Nam, thu hút được sự tham gia sôi nổi, nhiệt tình của các nghệ sĩ nhiếp ảnh được sự theo dõi, quan tâm của đông đảo công chúng cả nước.

“Triển lãm sẽ đem đến cho quý vị một bữa tiệc thị giác, với những hình ảnh sống động, chân thực, đẹp đẽ về con người, văn hóa, phong cảnh, đất nước, cũng như những ý tưởng, suy tư của nghệ sĩ trước những vấn đề, sự kiện của đời sống đương đại” - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhấn mạnh.

Cuộc thi và Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam năm 2022: Bữa tiệc thị giác đặc sắc - 2

Tiết mục nghệ thuật đặc sắc tại sự kiện.

Ban Tổ chức đã nhận được 16.395 tác phẩm (thể loại ảnh hiện thực: 15.649 tác phẩm, thể loại ảnh ý tưởng: 746 tác phẩm) của 1.502 tác giả từ 63 tỉnh, thành phố trong cả nước gửi về tham dự.

Hội đồng Nghệ thuật do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành lập gồm các nghệ sĩ nhiếp ảnh có uy tín đã làm việc khách quan, công tâm và trách nhiệm để chọn ra được 250 tác phẩm (thể loại ảnh hiện thực: 232 tác phẩm; thể loại ảnh ý tưởng: 18 tác phẩm) của 187 tác giả trưng bày tại Triển lãm.

Cuộc thi và Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam năm 2022: Bữa tiệc thị giác đặc sắc - 3

Ban tổ chức trao giải cho các tác giả xuất sắc.

Trong đó 29 tác phẩm xuất sắc nhất đã được lựa chọn để trao giải thưởng (26 giải thưởng thể loại ảnh hiện thực, 03 giải thưởng thể loại ảnh ý tưởng), gồm: 01 Huy chương Vàng, 04 Huy chương Bạc, 08 Huy chương Đồng và 16 Giải Khuyến khích.

Tác phẩm “Cầu Thủ Thiêm 2 - điểm nhấn mới” của tác giả Lê Quang Thiện (Đà Nẵng) đã vinh dự nhận Huy chương Vàng duy nhất của cuộc thi.

Cuộc thi và Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam năm 2022: Bữa tiệc thị giác đặc sắc - 4

Cầu Thủ Thiêm 2 là cây cầu dây văng bắc qua sống Sài Gòn, nối quận 1 với thành phố Thủ Đức tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Cuộc thi và Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam tổ chức định kỳ 02 năm 01 lần, là dịp để tập hợp lực lượng sáng tác nhiếp ảnh trong cả nước, giới thiệu đến công chúng trong nước và quốc tế các tác phẩm nhiếp ảnh nghệ thuật xuất sắc. Thông qua Cuộc thi và Triển lãm sẽ khuyến khích các nghệ sĩ sáng tạo nhiều tác phẩm mới có giá trị về nội dung và nghệ thuật, phục vụ đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân.

Góp phần giới thiệu, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam tới công chúng trong nước và quốc tế. Giúp cơ quan quản lý, ngành nhiếp ảnh có cái nhìn khái quát, đánh giá đúng thực trạng về giới nhiếp ảnh Việt Nam, những vấn đề về sáng tác ảnh trong thời gian vừa qua. Từ đó tìm ra hướng phát triển, hướng đi đúng cho nhiếp ảnh Việt Nam thời kỳ hội nhập quốc tế.

Cuộc thi và Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam năm 2022: Bữa tiệc thị giác đặc sắc - 5

"Ước mơ của trẻ em vùng cao" tác giả Trần Văn Hùng (Gia Lai)

Đến với Triển lãm, người xem được chiêm ngưỡng các tác phẩm có nội dung tốt, đa dạng về đề tài sáng tác, có giá trị về tư tưởng và nghệ thuật. Bằng ngôn ngữ nhiếp ảnh, các tác phẩm đã phản ánh chân thực và sinh động vẻ đẹp con người, văn hóa, phong cảnh đất nước; thể hiện những vấn đề, sự kiện của cuộc sống đương đại, những suy nghĩ, ý kiến, ý tưởng của người nghệ sĩ... và các nội dung khác hướng đến giá trị chân, thiện, mỹ.

Một số hình ảnh PV. Arttimes ghi nhận tại triển lãm:

Cuộc thi và Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam năm 2022: Bữa tiệc thị giác đặc sắc - 6

Các tác giả chụp ảnh cùng lãnh đạo tại triển lãm.

Cuộc thi và Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam năm 2022: Bữa tiệc thị giác đặc sắc - 7

Không gian trưng bày rộng lớn của triển lãm.

Cuộc thi và Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam năm 2022: Bữa tiệc thị giác đặc sắc - 8

Khán giả vô cùng hào hứng và ấn tượng trước những tác phẩm được trưng bày tại đây.

Cuộc thi và Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam năm 2022: Bữa tiệc thị giác đặc sắc - 9

Tác phẩm “Cầu Thủ Thiêm 2 - điểm nhấn mới” của tác giả Lê Quang Thiện (Đà Nẵng)

Cuộc thi và Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam năm 2022: Bữa tiệc thị giác đặc sắc - 10

Tác phẩm "Nữ chiến binh tranh thủ chợp mắt sau ca trực" của yác giả Trương Huỳnh Sơn (Đà Nẵng)

Cuộc thi và Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam năm 2022: Bữa tiệc thị giác đặc sắc - 11

Tác phẩm "Sương trắng miền cổ tích" tác giả Giang Sơn Đông (TP HCM)

Cuộc thi và Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam năm 2022: Bữa tiệc thị giác đặc sắc - 12

Tác phẩm "Câu trả lời" của tác giả Nguyễn Thanh Tùng (TP HCM)

Tin liên quan

Tin mới nhất

Truyện cổ tích: Cô bé tí hon

Truyện cổ tích: Cô bé tí hon

Câu chuyện cổ Andersen kể về cuộc phiêu lưu hấp dẫn của một cô gái bé nhỏ trốn thoát khỏi cuộc hôn nhân sắp đặt, tự tìm hạnh phúc cho mình.