Nhiếp ảnh tôn vinh "Phụ nữ trong cuộc sống"

Chào mừng Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 và kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2022), Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức Lễ khai mạc Triển lãm và Trao giải Cuộc thi Ảnh nghệ thuật với chủ đề “Phụ nữ trong cuộc sống” vào chiều 18/10 tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam.

Đến dự buổi lễ có NSND Vương Duy Biên – Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam; NSNA Trần Thị Thu Đông – Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam; ông Nguyễn Minh Nhựt – Vụ trưởng Vụ Văn hóa Văn nghệ, Ban Tuyên giáo Trung ương... cùng các đại biểu đại diện các Bộ, Ban, Ngành, tổ chức chính trị – xã hội – nghề nghiệp của Trung ương, lãnh đạo các Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội và các tỉnh thành lân cận.

Nhiếp ảnh tôn vinh "Phụ nữ trong cuộc sống" - 1

Các đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm Ảnh "Phụ nữ trong cuộc sống"

Nhằm tôn vinh vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam thông qua những tác phẩm ảnh nghệ thuật, những bức ảnh tại triển lãm “Phụ nữ trong cuộc sống” đã miêu tả, khắc họa hình ảnh người phụ nữ Việt Nam trong mọi mặt của đời sống xã hội từ nhiều góc nhìn khác nhau, với vai trò và trách nhiệm của người bà, người vợ, người mẹ, người con trong gia đình và là người công dân, người lao động hay nữ doanh nhân, người trí thức ở bên ngoài xã hội… từ đó khắc họa rõ nét những phẩm chất cao quý của người phụ nữ Việt Nam.

Đây cũng là sân chơi để khuyến khích những nữ nhiếp ảnh chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp trên cả nước có nguồn cảm hứng sáng tác; đồng thời tạo điều kiện cho các nữ nhiếp ảnh được giao lưu, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm và giới thiệu những tác phẩm ảnh nghệ thuật của mình đến với công chúng.

Nhiếp ảnh tôn vinh "Phụ nữ trong cuộc sống" - 2

Các đại biểu tham quan triển lãm 

Phát biểu tại Lễ khai mạc Triển lãm và Trao giải Cuộc thi, NSNA Trần Thị Thu Đông – Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam đánh giá: “Những tác phẩm được chọn trưng bày triển lãm và trao giải thưởng đều có chất lượng nghệ thuật tốt, có tính nhân văn, thẩm mỹ cao, có sự tìm tòi, sáng tạo trong từng góc máy, tạo được ấn tượng thị giác.

Bộ ảnh đã bám sát chủ đề cuộc thi, ghi lại những khoảnh khắc đẹp và chân thực về vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam, nêu bật được bản sắc của người phụ nữ ở từng vùng miền, tôn vinh vai trò của người phụ nữ trong cuộc sống, trong thời kỳ hội nhập và phát triển nhưng vẫn giữ được các phong tục tập quán truyền thống rất riêng của con người Việt Nam”.

Nhiếp ảnh tôn vinh "Phụ nữ trong cuộc sống" - 3

Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt nam Trần Thị Thu Đông phát biểu khai mạc 

Cuộc thi ảnh nghệ thuật “Phụ nữ trong cuộc sống” được phát động từ ngày 29/8 đến ngày 20/9 và đã nhận được 2.819 tác phẩm gửi về dự thi. Sau các vòng chấm chọn, Hội đồng Giám khảo đã chọn ra được 78 tác phẩm xuất sắc lọt vào triển lãm trong đó có 11 tác phẩm đoạt giải, gồm: 1 Huy chương Vàng, 2 Huy chương Bạc, 3 Huy chương Đồng và 5 Giải Khuyến khích.

Những tác phẩm lọt vào vòng triển lãm và đoạt giải là những bức ảnh ghi lại khoảnh khắc đẹp và phản ánh vẻ đẹp chân thực của người phụ nữ Việt Nam trong cuộc sống đời thường và trong tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội…

Nhiếp ảnh tôn vinh "Phụ nữ trong cuộc sống" - 4

Huy chương Vàng được trao cho tác giải Võ Thị Kim Cương (Bạc Liêu) với tác phẩm "Những sợi tơ công nghiệp"

Các tác phẩm có giá trị về mặt nội dung và ý nghĩa, đảm bảo các chuẩn mực văn hóa và phù hợp với thuần phong mỹ tục của người Việt Nam; có sức lan tỏa rộng rãi, góp phần nâng cao nhận thức và định hướng, giáo dục thẩm mỹ cho công chúng, nhất là các bạn trẻ trong việc giữ gìn truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc và đề cao các chuẩn mực giá trị văn hóa mới phù hợp với sự phát triển của đất nước trong giai đoạn hiện nay.

Nhiếp ảnh tôn vinh "Phụ nữ trong cuộc sống" - 5

Các tác giải đoạt giải chụp ảnh lưu niệm 

Triển lãm ảnh “Phụ nữ trong cuộc sống” mở cửa từ ngày 18/10 đến ngày 30/10 tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, 36 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Cùng chiêm ngưỡng những bức ảnh ấn tượng đạt giải trong Cuộc thi Ảnh nghệ thuật "Phụ nữ trong cuộc sống" :

Huy chương Vàng 

Nhiếp ảnh tôn vinh "Phụ nữ trong cuộc sống" - 6

Tác phẩm "Những sợi tơ công nghiệp" - Tác giả Võ Thị Kim Cương (Bạc Liêu)

Huy chương Bạc 

Nhiếp ảnh tôn vinh "Phụ nữ trong cuộc sống" - 7

Tác phẩm "Hạnh phúc của mẹ là con" - Tác giả Phạm Thị Bích Thủy (Bắc Ninh)

Nhiếp ảnh tôn vinh "Phụ nữ trong cuộc sống" - 8

Tác phẩm "Thu hoạch hoa súng" - Tác giả Bạch Thị Tố Anh (TP. Hồ Chí Minh)

Huy chương Đồng 

Nhiếp ảnh tôn vinh "Phụ nữ trong cuộc sống" - 9

Tác phẩm "Người phụ nữ Hà Nhì" - Tác giả Trần Thu Hà (Hà Nội)

Nhiếp ảnh tôn vinh "Phụ nữ trong cuộc sống" - 10

Tác phẩm "Phụ nữ H'mông ở Tả Van Chư, Lào Cai" - Tác giả Nguyễn Nhã (Hà Nội)

Nhiếp ảnh tôn vinh "Phụ nữ trong cuộc sống" - 11

 Tác phẩm "Hạnh phúc của mẹ" - Tác giả Đỗ Quyên (Ninh Bình)

Giải Khuyến khích 

Nhiếp ảnh tôn vinh "Phụ nữ trong cuộc sống" - 12

 Tác phẩm "Thể thao nữ" - tác giả Nguyễn Thị Đào (TP. Hồ Chí Minh)

Nhiếp ảnh tôn vinh "Phụ nữ trong cuộc sống" - 13

 Tác phẩm "Dây chuyền KCS" - Tác giả Đỗ Thu Quyên (Phú Thọ)

Nhiếp ảnh tôn vinh "Phụ nữ trong cuộc sống" - 14

 Tác phẩm "Cô giáo em" - Tác giả Nguyễn Thị Lý Giang (Hà Nội)

Nhiếp ảnh tôn vinh "Phụ nữ trong cuộc sống" - 15

 Tác phẩm "Phơi muối ớt tôm" - Tác giả Huỳnh Thị Lệ Hằng (Tây Ninh)

Nhiếp ảnh tôn vinh "Phụ nữ trong cuộc sống" - 16

Tác phẩm "Những nét vẽ tài hoa của nghệ nhân sơn mài làng Hạ Thái" - Tác giả Nguyễn Thị Minh Hải (Hà Nội)

Phạm Hằng

Tin liên quan

Tin mới nhất

Tạ Hữu Yên: Nhà thơ có nhiều tác phẩm được phổ nhạc

Tạ Hữu Yên: Nhà thơ có nhiều tác phẩm được phổ nhạc

Trước khi đến với thơ, nhà thơ quân đội Tạ Hữu Yên (1927 - 2013) học làm ca dao. Những bài ca dao cổ gợi cho ông nhiều vẻ đẹp về các tứ thơ, từ ngữ, hình ảnh, liên tưởng ẩn dụ... và đặc biệt là âm điệu. m điệu của ca dao dễ vào nhạc. Ông có "duyên" làm thơ phổ nhạc, một phần là do ông giữ được vần điệu của thơ. Nhiều bài thơ của ông gần như những lời ca dao mà nhiều đ