Cánh chim không mỏi

21-12-2020 12:23

Theo dõi trên

(Arttimes) - Sau hơn 40 năm gắn bó với Nhà hát Kịch Việt Nam, ngày chính thức được về nghỉ hưu theo chế độ, lại là ngày cuộc đời hoạt động nghệ thuật của NSND Lệ Ngọc bước sang trang mới, để chị có thể toàn tâm toàn ý xây dựng cho riêng mình một sân khấu Kịch mang tên Câu lạc bộ Sân khấu Lệ Ngọc (chính thức được thành lập vào tháng 9 năm 2016), nơi chị tiếp tục được hóa thân vào nhiều vai diễn, và đảm nhiệm vai trò Chỉ đạo nghệ thuật. Đây là đơn vị sân khấu xã hội hóa đầu tiên ở miền Bắc.

Đến hôm nay, Sân khấu Lệ Ngọc đã có một chỗ đứng khá nổi bật giữa các đơn vị sân khấu kịch cả nước, cũng như trong lòng công chúng yêu nghệ thuật sân khấu. Trong khoảng thời gian 4 năm ngắn ngủi, Sân khấu Lệ Ngọc đã làm được một khối lượng công việc đồ sộ mà không một đơn vị sân khấu nào, công lập hay ngoài công lập, có thể làm được. Chỉ trong ngần ấy năm, Sân khấu Lệ Ngọc đã dàn dựng được 15 vở diễn, và mới đây nhất, ngày 25/11/2020, Sân khấu Lệ Ngọc vừa tổ chức họp báo, công bố khởi công dàn dựng vở mới về đề tài có tính thời sự nóng hổi là chống covid. Đây sẽ là vở thứ 6 của Sân khấu Lệ Ngọc dàn dựng trong năm 2020. ​​​​​​​

Cánh chim không mỏi - 1
Sân khấu Lệ Ngọc - Sân khấu xã hội hóa đầu tiên tại miền Bắc

          Có thể có người cho rằng, trong nghệ thuật, con số (định lượng) không nói lên được gì nhiều. Điều này có khi đúng, có khi không đúng, và với trường hợp của Sân khấu Lệ Ngọc, không thể “thờ ơ” trước các con số. Kể từ khi chính thức hoạt động như một đơn vị độc lập, năm nào Sân khấu Lệ Ngọc cũng ra mắt vài ba vở mới, riêng năm 2019 dàn dựng 4 vở, đặc biệt trong năm 2020 là một năm đầy những biến động bất lợi của toàn thế giới trước đại dịch Covid, vậy mà các nghệ sĩ của Sân khấu Lệ Ngọc vẫn làm việc không ngừng nghỉ, kể cả khi thực hiện lệnh giãn cách của Chính phủ họ vẫn âm thầm nghiên cứu kịch bản, tập thoại, để khi lệnh giãn cách được cởi bỏ thì lập tức “bung vở”, có ngay 2 vở tham gia Liên hoan Nghệ thuật Sân khấu về "Hình tượng người chiến sĩ Công an nhân dân" lần thứ IV, thực hiện hàng mấy chục show diễn toàn ở những sân khấu lớn như Nhà hát Lớn Hà Nội, Rạp Đại Nam, Rạp Hồng Hà... Không những làm khuấy động sàn diễn nhiều nhà hát ở Thủ đô, Sân khấu Lệ Ngọc đã và đang tạo được sự hấp dẫn mới lạ đối với công chúng yêu sân khấu ở Tp. Hồ Chí Minh, thu hút khán giả trở lại với sân khấu Nhà hát Thành Phố để thưởng thức những vở kịch nói đậm chất “kịch Bắc”. Chỉ trong vòng nửa cuối năm 2020 Sân khấu Lệ Ngọc đã thực  hiện 2 chuyến lưu diễn tại Tp. Hồ Chí Minh: lần thứ nhất, từ ngày 26 tháng 6 đến ngày 4 tháng 7, diễn liên tục trong 10 ngày, mỗi ngày 2 suất; lần thứ hai, từ ngày 29 tháng 11 đến mồng 6 tháng 12, đoàn diễn được 17 buổi, với tần suất từ 2 – 3 show một ngày, mà buổi diễn nào khán giả cũng ngồi gần kín rạp. Thật là những con số “khó tin” và là điều mơ ước của rất nhiều đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp, vì từ trước tới nay chưa có nhà hát nào có thể “trụ” nổi ở sân khấu Nhà hát Thành phố với chừng ấy suất diễn liên tục trong dài ngày như vậy.

Cánh chim không mỏi - 2
Một cảnh trong vở diễn "Thị Nở - Chí Phèo" - Sân khấu Lệ Ngọc

Đến nay, Sân khấu Lệ Ngọc không chỉ là cái tên rất quen thuộc với công chúng yêu sân khấu Thủ đô và cả nước, mà còn được nhiều chính khách, nhà ngoại giao và khán giả của nhiều quốc gia ở châu Á (Trung Quốc, Hàn Quốc, Malaysia, Singapore, Thailand, Philippines, Bhutan, Bangladesh), châu Âu (Pháp, Italy, Monaco) biết đến và yêu thích qua những vở diễn đậm đà bản sắc văn hóa Việt Nam như Ngũ biến, Thị Nở - Chí Phèo, Huyền thoại Gò Rồng ấp, v.v... Bảy lần liên tục tham gia Liên hoan Sân khấu Trung Quốc ASEAN tại Nam Ninh - Trung Quốc, bốn lần tham gia Liên hoan sân khấu quốc tế tại Hàn Quốc, lần nào Sân khấu Lệ Ngọc và cá nhân NSND Lệ Ngọc cũng được trao tặng những giải thưởng cao nhất. Năm 2019 là năm bội thu thành tích của Sân khấu Lệ Ngọc với những chuyến xuất ngoại biểu diễn tại 10 nước. Có lẽ chưa một đơn vị nghệ thuật nào của Việt Nam có được vinh dự như Sân khấu Lệ Ngọc là được đích danh nhà Vua Bhutan mời sang biểu diễn; Theo lời mời của Bộ Văn hóa Singapore, tháng 4-2019 Sân khấu Lệ Ngọc sang nước bạn biểu diễn, thì tháng 6 Đoàn lại nhận được lời mời của Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore sang biểu diễn nhân dịp kỷ niệm 47 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Singapore, với sự có mặt của các đại sứ khách mời của 57 quốc gia đang đặt trụ sở tại Singapore. Sân khấu Lệ Ngọc xứng danh là Sứ giả văn hóa, đem nghệ thuật kịch Việt Nam đến với hàng vạn khán giả của nhiều nước trên thế giới.

          Nói về những thành công của Sân khấu Lệ Ngọc, tất cả các đồng nghiệp của NSND Lệ Ngọc đều ghi nhận ở chị niềm đam mê sân khấu mãnh liệt và sự tận tụy, lăn xả vì sân khấu. Hình như sân khấu đối với Lệ Ngọc cũng giống như cơm ăn, nước uống và khí thở vậy, ở chị không có niềm vui nào và ham muốn nào mãnh liệt hơn sân khấu.

Cánh chim không mỏi - 3
NSND Lệ Ngọc trong vở kịch Quan Âm Diệu Thiện - Sân khấu Lệ Ngọc

Bên cạnh một Lệ Ngọc đam mê diễn kịch đảm nhiệm vai trò Chỉ đạo nghệ thuật và đối ngoại còn có Giám đốc sản xuất Văn Hải (là chồng và là bạn diễn của NSND Lệ Ngọc, anh còn là một doanh nhân thành đạt) và Giám đốc Điều hành Nguyễn Thế Vinh (nguyên Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam). Với “bộ Tam” này Sân khấu Lệ Ngọc đang có những bước đi vững chắc trên con đường chinh phục khán giả trong và ngoài nước. Có thể ví NSND Lệ Ngọc và các cộng sự như những con chim đầu đàn, chắp cánh cho nhiều nghệ sĩ trẻ có cơ hội thể hiện niềm đam mê sân khấu, cùng nhau bay cao, bay xa trên đôi cánh nghệ thuật không bao giờ biết mỏi.

Năm 2020 đang dần khép lại, tuy là một năm rất nhiều khó khăn đối với các đơn vị nghệ thuật, nhưng Sân khấu Lệ Ngọc vẫn hăng say sáng tạo, vừa biểu diễn, vừa dàn dựng vở mới, chờ khi dịch Covid bị đẩy lùi, là cả đoàn lại tiếp tục với những chuyến đi lưu diễn... Riêng với NSND Lệ Ngọc năm 2020 càng có ý nghĩa đặc biệt, vì chị vinh dự được là đại biểu đi dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X vừa diễn ra tại Hà Nội.

GS.TS LÊ THỊ HOÀI PHƯƠNG

Bạn đang đọc bài viết "Cánh chim không mỏi" tại chuyên mục Sân khấu - Điện ảnh. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline 024 66 839 235 hoặc gửi về địa chỉ email toasoan.vhnt@gmail.com.  
Xem bình luận
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Bạn đọc đặt Thời báo Văn học Nghệ thuật dài hạn vui lòng để lại thông tin