"Cuộc thi Phim ngắn Màn ảnh Xanh": Góp phần phát triển xu hướng làm phim “xanh” ở Việt Nam

Lễ trao giải "Cuộc thi Phim ngắn Màn ảnh Xanh" sẽ được tổ chức vào đêm 28/8 tại Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh Quảng Ninh.

Mục tiêu “Bảo vệ môi trường để phát triển bền vững”

"Cuộc thi Phim ngắn Màn ảnh Xanh" với chủ đề “Bảo vệ môi trường để phát triển bền vững” do Hiệp hội Xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam (Hiệp hội) tổ chức hưởng ứng Chiến dịch Màn ảnh Xanh Việt Nam: Đường đến phát triển bền vững mà Hiệp hội đã cùng Tập đoàn Netflix phát động ngày 05/01/2022 tại Hà Nội.

Đây là một cuộc thi “2 trong 1” nghĩa là người dự thi có thể tham gia từ vòng Tuyển chọn kịch bản, dự án phim ngắn, những “bài thi” tốt nhất sẽ nhận được kinh phí hỗ trợ sản xuất từ Hiệp hội để hoàn thành phim gửi dự thi, hoặc người dự thi có thể gửi phim đã hoàn thành vào vòng thi phim.

"Cuộc thi Phim ngắn Màn ảnh Xanh": Góp phần phát triển xu hướng làm phim “xanh” ở Việt Nam - 1

"Cuộc thi Phim ngắn Màn ảnh Xanh" với chủ đề “Bảo vệ môi trường để phát triển bền vững”.

"Cuộc thi Phim ngắn Màn ảnh Xanh" đã nhận được sự quan tâm của những người yêu điện ảnh, đặc biệt là các bạn trẻ. Tháng 3/2022, Ban Tổ chức đã lập Hội đồng Sơ tuyển kịch bản/dự án phim và lựa chọn ra 21 dự án tham gia vào vòng thi Thuyết trình Dự án. Ngày 10/5/2022, Hiệp hội đã tổ chức vòng thi Thuyết trình Dự án phim tại Thành phố Hồ Chí Minh bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến đầu cầu Hà Nội và chọn ra 9 Dự án để tài trợ một phần kinh phí sản xuất.

Bà Ngô Phương Lan, Chủ tịch Hiệp hội Xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam, Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi chia sẻ: “Trong suốt thời gian gần 8 tháng vừa qua Ban Tổ chức Cuộc thi đã tiến hành rất nhiều các hoạt động nhằm lan tỏa, khuyến khích các nhóm làm phim, đặc biệt là các bạn trẻ sáng tác các tác phẩm điện ảnh “xanh” về ý tưởng sáng tạo, cùng với ý thức “sản xuất xanh” để bảo vệ môi trường.

"Cuộc thi Phim ngắn Màn ảnh Xanh": Góp phần phát triển xu hướng làm phim “xanh” ở Việt Nam - 2

Tiến sĩ Ngô Phương Lan và Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh Lê Quang Ngọc giới thiệu về lễ trao giải trong buổi họp báo vừa qua tại Hà Nội.

Hy vọng từ cuộc thi này sẽ tìm ra những gương mặt mới cho điện ảnh đồng thời góp phần phát triển xu hướng làm phim “xanh” ở Việt Nam. Và qua cuộc thi này, tôi cũng vui mừng nhận ra rằng, thế hệ trẻ là những người có ý thức bảo vệ môi trường rất cao và họ thể hiện điều đó không chỉ trong bộ phim của mình và còn từ cách thể hiện ý tưởng, cách trình bày câu chuyện của mình cũng như ở các clip hậu trường làm phim”.

Vòng chung khảo với 13 phim tốt nhất

Ban Giám khảo của vòng Thuyết trình và Chung khảo Cuộc thi là các Đạo diễn, Biên kịch, Nhà sản xuất nổi tiếng và có bề dày kinh nghiệm làm phim: Ông Phạm Ngọc Tuấn - NSND, Đạo diễn, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Hãng phim Hoạt hình Việt Nam - Chủ tịch Ban Giám khảo; Ông Charlie Nguyễn - Đạo diễn, Nhà biên kịch và Nhà sản xuất phim; Ông Nguyễn Trinh Hoan - Giám đốc hình ảnh, Nhà sáng lập Công ty Cổ phần Sản xuất phim Hoan Khuê (HK Film); Ông Đinh Tuấn Vũ - Đạo diễn Điện ảnh; Bà Phạm Hải Anh - TS, Nhà văn, Biên kịch, Trưởng ban Biên kịch Galaxy Play.

"Cuộc thi Phim ngắn Màn ảnh Xanh": Góp phần phát triển xu hướng làm phim “xanh” ở Việt Nam - 3

NSND, Đạo diễn Phạm Ngọc Tuấn (phải) - Chủ tịch Ban giám khảo và Đạo diễn Đinh Tuấn Vũ (trái) - thành viên Ban giám khảo của cuộc thi.

Ban giám khảo đã lựa chọn 13 phim tốt nhất vào vòng chung khảo của cuộc thi, bao gồm: “Xứng đáng” (hoạt hình, đạo diễn Nguyễn Hữu Nghĩa), “Sống xanh” (phim truyện, Nguyễn Thị Xuân Thảo), “Bám rễ” (phim tài liệu, Mai Đình Khôi), “Buổi diễn cuối cùng” (phim hoạt hình, Huỳnh Đại Hoa và Lê Hoàng Kim Vỹ”, “Tái chế tôi” (phim truyện, Nguyễn Quốc Bình), “Kỳ nghỉ hè ý nghĩa” (phim hoạt hình, Trịnh Lâm Tùng), “Vượt thành Axima” (phim hoạt hình, Nguyễn Thị Minh Khuê), “Xin chào, tôi là chai nhựa” (phim truyện, Nguyễn Đức Cảnh), “Nghề Xanh” (phim tài liệu, Phan Thanh Trí), “Tình bạn xuyên thời gian” (ơhim hoạt hình, NSƯT Phùng Văn Hà), “Tất tay” (phim truyện,Nguyễn Hùng Mạnh Tân), “Xây dựng ý thức về môi trường” (phim tài liệu, Phan Thu Vân), “Dimo và Thế giới rác thải” (phim hoạt hình, Phan Thục Nhi).

Đạo diễn Charlie Nguyễn, thành viên Ban giám khảo chia sẻ, nhiều dự án có ý tưởng rất tốt, mới lạ, đề tài phong phú, các tác giả rất nhiệt huyết và sáng tạo, chỉ thiếu về kỹ năng kể chuyện.

"Cuộc thi Phim ngắn Màn ảnh Xanh": Góp phần phát triển xu hướng làm phim “xanh” ở Việt Nam - 4

Lễ trao giải cuộc thi phim ngắn Màn ảnh Xanh và các hoạt động bên lề sẽ diễn ra tại Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh Quảng Ninh, được truyền hình trực tiếp trên Đài truyền hình Quảng Ninh và các đài truyền hình tiếp sóng.

Ông Phạm Ngọc Tuấn - Chủ tịch Ban Giám khảo nhận định: "Cuộc thi diễn ra trong vòng 8 tháng nhưng tôi thấy ban tổ chức có cách tổ chức chuyên nghiệp và các bạn trẻ có cách tiếp cận phương thức làm phim vô cùng hiện đại. Về tác phẩm, các bộ phim đều gần gũi, rất 'nét' về bám đề tài môi trường. Tin rằng sẽ có phim xứng đáng đạt được tiêu chí của cuộc thi. Logo của cuộc thi là mầm xanh được thiết kế như ngọn đuốc nhỏ và tôi tin rằng sức sống này còn bùng cháy cũng như phát triển ở nhiều lần thi sau nữa".

Đặc biệt, trước khi công bố và trao giải vào tối ngày 28/8, toàn bộ 13 tác phẩm sẽ được trình chiếu miễn phí tại phòng chiếu Thư viện tỉnh Quảng Ninh vào ngày 27/8 tới.

"Cuộc thi Phim ngắn Màn ảnh Xanh": Góp phần phát triển xu hướng làm phim “xanh” ở Việt Nam - 5

Hình ảnh của các tác phẩm lọt vào chung kết cuộc thi.

Các phim đoạt giải "Cuộc thi Phim ngắn Màn ảnh Xanh" sẽ có cơ hội nhận những giải thưởng hấp dẫn: một Giải Nhất 100 triệu đồng, 1 giải Nhì 60 triệu đồng, 2 giải Ba 30 triệu đồng/giải và các Giải Đồng hành.

Dự kiến lễ trao giải sẽ diễn ra tại Quảng Ninh từ ngày 26 đến 28/8, với nhiều hoạt động hấp dẫn, do Hiệp hội Xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh tổ chức. Tiến sĩ Ngô Phương Lan bật mí, sẽ có nhiều nghệ sĩ gạo cội và được khán giả yêu mến cả trong nam và ngoài bắc tham dự như NSND Lan Hương Bông, NSND Như Quỳnh, NSƯT Thanh Quý, các nghệ sĩ Trường Giang, Nhã Phương, Thúy Hằng (phim “Chồng cũ, vợ cũ người yêu cũ”, “Lửa ấm”).

Huyền Thương

Tin liên quan

Tin mới nhất

Dự báo giá vàng ngày 21/6: Bất ngờ tăng sốc

Dự báo giá vàng ngày 21/6: Bất ngờ tăng sốc

Nhận định về xu hướng giá vàng, một số chuyên gia cho rằng, giá vàng thế giới đang chững lại khi thị trường vẫn ngóng đợi những thay đổi trong chính sách tiền tệ của Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED).