Liên hoan Cải lương toàn quốc 2021 chứng kiến sự tỏa sáng của thế hệ diễn viên trẻ

Tại lễ bế mạc Liên hoan Cải lương toàn quốc 2021, nhà biên kịch Nguyễn Sỹ Chức - Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật khẳng định sự tiếp nối của các thế hệ là điểm sáng của liên hoan lần này khi nhiều nghệ sĩ gạo cội, tên tuổi đã lùi lại, hỗ trợ các diễn viên trẻ tỏa sáng. Trong đó, một số đơn vị còn táo bạo hơn khi đưa lực lượng trẻ đảm nhận toàn bộ các vai diễn làm chủ sân khấu.

Tối 20/11, tại TP Tân An, tỉnh Long An, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp cùng Ủy ban nhân dân Tỉnh Long An, Hội nghệ sĩ sân khấu Việt Nam tổ chức lễ bế mạc, tổng kết và trao giải Liên hoan Cải lương toàn quốc 2021.

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; đồng chí Trương Hòa Bình, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đến dự.

Hơn 100 huy chương được trao tại Liên hoan Cải lương toàn quốc 2021

Liên hoan Cải lương toàn quốc 2021 đã chính thức khép lại với 139 huy chương và nhiều giải thưởng khác được trao cho các tập thể và cá nhân xuất sắc.

Trong đó, 5 huy chương Vàng được trao cho các vở diễn được Hội đồng nghệ thuật đánh giá cao: Truyền thuyết chàng Sa Mộc (Sân khấu Đại Việt), Phận má đào (Nhà hát Cải lương Hà Nội), Điều còn lại (Nhà hát Truyền thống Thanh Hóa), Nguyễn cầm ca - Kiều (Nhà hát Cải lương Việt Nam), và Sứ mệnh (Nhà hát nghệ thuật truyền thống Đồng Nai).

Đặc biệt, 2 vở Bên dòng Long Khốt (Đoàn nghệ thuật cải lương Long An) và Đất liền và biển cả (Đoàn Cải lương Hải Phòng) đã được Ban Tổ chức trao giải Xuất sắc liên hoan.

Liên hoan Cải lương toàn quốc 2021 chứng kiến sự tỏa sáng của thế hệ diễn viên trẻ - 1

Bên dòng Long Khốt của Đoàn nghệ thuật Cải lương Long An là một trong hai vở diễn xuất sắc nhất liên hoan.

Ngoài ra, còn có 7 huy chương Bạc của các vở: Hương Tràm (Đoàn Cải lương Hương Tràm - Cà Mau), Vua thánh triều Lê (Sân khấu Sen Việt), Ngọc sáng Yên Tử (Đoàn Cải lương Quảng Ninh), Làm vua - Chuyện ngoài chính sử, Thái sư Trần Thủ Độ (Nhà hát Cao Văn Lầu), Trái tim và đôi mắt (Đoàn Cải lương Bến Tre), và Ngược gió (Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang).

Và 3 huy chương Đồng trao cho các vở: Dòng sông đỏ (Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Bạc Liêu), Sống mãi với non sông (Nhà hát Tây Đô), và Thiên mệnh (Nhà hát Cải lương Hà Nội).

Ở giải cá nhân, có 40 huy chương Vàng, trong đó có nhiều tên tuổi quen thuộc như: NSND Thanh Hương, NSƯT Lê Tứ, NSƯT Lê Hồng Thắm, NSƯT Tú Sương, NSƯT Ngọc Đợi, NSƯT Lịch Sử, NSƯT Hoa Phượng, NSƯT Quang Khải, NSƯT Thiên Hoa, NSƯT Hoàng Nhất, các nghệ sĩ Võ Minh Lâm, Minh Nguyệt, Nam Thanh Phong, Thu Mỹ, Hoàng Dư, Tô Tấn Loan, Minh Trường, Nhã Thy, Hồng Nhung, Minh Hải, Thanh Toàn, Phương Anh  Lê Thanh Thảo… Ngoài ra còn có 53 huy chương Bạc và 31 huy chương Đồng được trao cho các nghệ sĩ.

Liên hoan Cải lương toàn quốc 2021 chứng kiến sự tỏa sáng của thế hệ diễn viên trẻ - 2

Trao Huy chương Vàng cá nhân cho các diễn viên.

BTC cũng trao các giải thưởng cho ê-kíp sáng tạo, gồm: “Tác giả xuất sắc nhất” và “Đạo diễn xuất sắc nhất” đều thuộc về vở Đất liền và biển cả (Đoàn Cải lương Hải Phòng) với tác giả Nguyễn Đăng Chương và đạo diễn Hoàng Quỳnh Mai; “Nhạc sĩ xuất sắc nhất” dành cho nhạc sĩ Đặng Sơn Thủy với vở Hương Tràm (Đoàn Cải lương Hương Tràm - Cà Mau); “Họa sĩ xuất sắc nhất” và “Biên đạo xuất sắc nhất” dành cho họa sĩ Nguyễn Đạt Tăng và biên đạo Nông Lê Phương của vợ Phận má đào (Nhà hát Cải lương Hà Nội).

Các yếu tố truyền thống của nghệ thuật Cải lương được phát huy 

Phát biểu bế mạc liên hoan, ông Tạ Quang Đông - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đánh giá nội dung các vở diễn tại Liên hoan lần này đã cho thấy sự phong phú, đa dạng về đề tài, từ lịch sử dựng nước, giữ nước đến công cuộc đổi mới, xây dựng đất nước và bảo vệ Tổ quốc.

Nhiều vở diễn mang đậm bản sắc văn hóa của vùng đất nơi họ sinh sống; ngợi ca lịch sử hào hùng, những tấm gương tiêu biểu, phản ánh được đời sống sinh hoạt cùng những phong tục tập quán tốt đẹp, khơi dậy niềm tự hào và tình yêu quê hương đất nước trong mỗi người, được Hội đồng nghệ thuật, những nhà chuyên môn ghi nhận, đánh giá cao.

Từ liên hoan lần này, Thứ trưởng Tạ Quang Đông yêu cầu, các đơn vị cần tiếp tục quan tâm đầu tư kỹ lưỡng cả về con người và vật chất cho các vở diễn; tăng cường các vở diễn có nội dung kịch bản mang ý nghĩa giáo dục cao về tư tưởng, thẩm mỹ, tinh thần nhân văn, yêu nước. Các đề tài cần mang hơi thở thời đại và tính thời sự của cuộc sống.

Liên hoan Cải lương toàn quốc 2021 chứng kiến sự tỏa sáng của thế hệ diễn viên trẻ - 3

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương và đồng chí Trương Hòa Bình, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ trao giải cho các cá nhân xuất sắc.

Đồng thời, các đơn vị cần tập trung nâng cao đào tạo kỹ thuật cho diễn viên bảo đảm các yếu tố truyền thống của nghệ thuật Cải lương. Chú trọng đến việc vai diễn phải phù hợp với nội dung chủ đề, tổng thể chung của vở diễn; cũng như có chính sách đặc thù để thu hút các diễn viên trẻ, tài năng về làm việc tại các nhà hát, các đoàn nghệ thuật.

“Các vở diễn đạt chất lượng tốt tại liên hoan lần này cần được tuyên truyền, lan tỏa đến công chúng, đáp ứng sự kỳ vọng của khán giả, công chúng đối với nghệ thuật truyền thống cải lương”, Thứ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông nhấn mạnh.

Phát biểu tại lễ bế mạc liên hoan, nhà biên kịch Nguyễn Sỹ Chức - Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật khẳng định sự tiếp nối của các thế hệ là điểm sáng của liên hoan lần này khi nhiều nghệ sĩ gạo cội, tên tuổi đã lùi lại, hỗ trợ các diễn viên trẻ tỏa sáng. Trong đó, một số đơn vị còn táo bạo hơn khi đưa lực lượng trẻ đảm nhận toàn bộ các vai diễn làm chủ sân khấu.

Liên hoan Cải lương toàn quốc 2021 chứng kiến sự tỏa sáng của thế hệ diễn viên trẻ - 4

Vở Truyền thuyết chàng Sa Mộc của Sân khấu Đại Việt đạt huy chương Vàng ghi nhận sự nỗ lực của sân khấu xã hội hóa.

Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật cũng nhắc nhở, tình trạng “đụng đâu ca đấy”, “ca liên miên bất tận” làm người nghệ sĩ khó thể thăng hoa. Đặc biệt, việc lạm dụng công nghệ cao, nhất là màn hình led, mà bỏ quên phong cách ước lệ của sân khấu truyền thống hay làm lu mờ diễn viên biểu diễn là điều đáng tiếc. Vẫn còn tình trạng phục trang thiếu chuyên nghiệp; ca bị chênh phô, không rõ lời; tiếng nhắc tuồng vang vọng… làm tác phẩm thiếu sự trọn vẹn.

Diễn ra từ ngày 5 đến 20/11/2022, Liên hoan Cải lương toàn quốc 2021 quy tụ 886 diễn viên từ 22 đơn vị nghệ thuật công lập và xã hội hóa trên cả nước tham gia 27 vở diễn, gồm 7 vở lịch sử, 4 vở dân gian và 16 vở đề tài chiến tranh - cách mạng và đương đại.

Dịp này, UBND tỉnh Long An và Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam tặng Bằng khen cho 22 đơn vị nghệ thuật dự Liên hoan.

Minh Tâm

Tin liên quan

Tin mới nhất

Marc Jacobs: Nhà thiết kế hoàn mỹ nhất của giới trẻ

Marc Jacobs: Nhà thiết kế hoàn mỹ nhất của giới trẻ

Kể từ khi bắt đầu hành trình thời trang của Marc Jacobs vào những năm 90, nhà thiết kế mang tính biểu tượng của Mỹ đã trở thành nhân vật hàng đầu trong việc thiết lập xu hướng và đặt mình vào vị trí cốt lõi của hệ tư tưởng văn hóa đang diễn ra. Hãy xem một số khoảnh khắc từ kho lưu trữ thời trang của anh ấy và các bộ sưu tập trên sàn diễn đã xác định anh là nhà thiết kế củ

Nhạc sĩ của những tiếng lòng

Nhạc sĩ của những tiếng lòng

Nói vậy ai cũng hiểu, đó là người nhạc sĩ gắn với những bản tình ca – những bài hát dành cho lứa đôi. Nhưng lại có một ý nữa: Đó là những giai điệu có thể rất dữ dội, bốc lửa hay đằm thắm, ngọt ngào nhưng kín đáo, không phô trương như chính nỗi lòng của những người có phần thầm lặng, sâu sắc trong cõi tình vậy.