Ra mắt sách điện tử ''Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình''

Bộ phim tài liệu đặc sắc mang tên “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình” do Hãng phim Tài liệu và Điện ảnh Nhân Dân thực hiện đã được các biên soạn thành một bộ sách lịch sử điện tử, dự kiến ra mắt bạn đọc vào cuối tháng 7-2022. Bộ sách hứa hẹn sẽ đáp ứng được sự tin tưởng ủng hộ của công chúng lan tỏa các giá trị tích cực đến toàn xã hội cũng như trở thành tài liệu quý cho ngành giáo dục.

Bộ sách lịch sử điện tử dày dặn và đồ sộ

Nhằm tăng tính hiệu quả trong việc tuyên truyền, giáo dục lịch sử truyền thống cách mạng, đặc biệt là trong các trường học, hệ thống giáo dục các cấp, trên cơ sở nội dung, chất liệu hình ảnh biên niên sử rất phong phú và đa dạng của 90 tập phim, Báo Nhân Dân, Hãng phim Tài liệu và Điện ảnh Nhân Dân phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xây dựng bộ sách điện tử tổng hợp, gồm 90 tập, tương ứng với 90 bộ phim đã phát sóng.

Ra mắt sách điện tử ''Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình'' - 1

Đạo diễn Nguyễn Lê Anh giới thiệu về bộ sách điện tử

Bộ sách đã tận dụng được nhiều tư liệu, tài liệu, thông tin quý, sắp xếp thành hệ thống xuyên suốt, trở thành một sản phẩm độc lập phát hành trên mạng internet. Người xem có thể lựa chọn từng sự kiện hoàn chỉnh được kết hợp đầy đủ các ngôn ngữ điện ảnh, mà không cần phải xem đầy đủ các tập phim phiên bản gốc. Sách cũng có thể được dễ dàng tải về trên các thiết bị điện tử.

Từ 90 tập phim ban đầu, trong gần 2 năm thực hiện, Ban Biên soạn đã bổ sung tư liệu để chuyển thành hơn 1.000 clip về các sự kiện lịch sử một cách hoàn chỉnh với đầy đủ hình ảnh, âm thanh, nội dung phong phú, giúp khán giả dễ dàng tiếp cận trên đa nền tảng với hạ tầng kỹ thuật khác nhau. 

Đạo diễn Nguyễn Lê Anh, Giám đốc Hãng phim Tài liệu và Điện ảnh Nhân Dân cho biết, trong quá trình thực hiện, Ban biên soạn đã huy động đội ngũ chuyên về biên soạn sách, cùng với nhóm làm phim phối hợp thực hiện để bảo đảm đầy đủ các yếu tố nghe, nhìn, đọc theo tiêu chí của một bộ sách điện tử tổng hợp.

Ra mắt sách điện tử ''Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình'' - 2

Đạo diễn Nguyễn Lê Anh cùng các nhà báo đang xem cuốn sách điện tử tổng hợp

Đạo diễn Lê Anh chia sẻ: "Chúng tôi cũng hy vọng rằng, thời gian tới, ngành giáo dục sẽ quan tâm và đưa cuốn sách điện tử tổng hợp này phổ cập trong các chương trình học tập, làm tư liệu tham khảo trong các bài học lịch sử cho thế hệ trẻ. Chúng tôi vui lòng được hợp tác, hỗ trợ miễn phí, chỉ mong những sự thật và giá trị lịch sử được lan tỏa hơn nữa”. 

Tại buổi giới thiệu bộ sách điện tử “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình”, đạo diễn Nguyễn Lê Anh, Giám đốc Hãng phim Tài liệu và Điện ảnh Nhân Dân cũng cho biết, sắp tới, Hãng sẽ cho ra mắt bộ phim tài liệu “Việt Nam - Tổ quốc nhìn từ biển đảo”. Phim có thời lượng khoảng 40 tập, gồm 3 phần: “Khẳng định và bảo vệ chủ quyền"; "Kinh tế biển đảo" và "Đời sống văn hóa biển đảo”.

Phim khai thác các nguồn tư liệu, tài liệu, thông tin trong và ngoài nước, đi sâu vào nội dung bảo vệ và khẳng định chủ quyền, ca ngợi những người đã ngã xuống để bảo vệ biển đảo Tổ quốc; đời sống kinh tế ven biển của bà con, không gian văn hóa ven biển... trong chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước.

Về bộ phim tài liệu “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình”

Ra mắt khán giả năm 2021 bộ phim tài liệu “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình” được đánh giá là dày dặn và đồ sộ, là tác phẩm điện ảnh tài liệu được thực hiện công phu, tại nhiều nước, có nguồn tư liệu phong phú và quý hiếm, với nhiều thước phim, tư liệu, tài liệu chưa từng được công bố.

Ra mắt sách điện tử ''Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình'' - 3

Hình ảnh cắt từ phim

Phim quy tụ số thành viên thực hiện lên tới khoảng 100 người, chia làm 10 ê-kíp. Phim phản ánh một cách có hệ thống, đầy đủ, xuyên suốt cả quá trình phát triển của lịch sử dân tộc từ khi Cách mạng Việt Nam mở ra thời đại Hồ Chí Minh. Kể từ khi ra mắt, bộ phim đã để lại dấu ấn trong lòng khán giả trong vòng 2 năm qua.

Về nội dung, bộ phim tài liệu này đã phản ánh một cách hệ thống đầy đủ xuyên suốt về cả một quá trình phát triển từ khi cách mạng Việt Nam mở ra thời đại Hồ Chí Minh thời đại rực rỡ nhất trong lịch sử dân tộc khẳng định công lao to lớn của Đảng trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc và xây dựng bảo vệ Tổ quốc;

Vai trò công lao to lớn cùng tấm gương đạo đức sáng ngời của Chủ tịch Hồ Chí Minh, các nhà lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam, các anh hùng liệt sĩ, đồng chí, đồng bào đã chiến đấu hi sinh anh dũng cho sự nghiệp cao cả của đất nước dân tộc;

Những thành tựu vĩ đại, truyền thống quý báu của Đảng trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hơn 90 năm qua nhất là trong 35 năm lãnh đạo sự nghiệp đổi mới đất nước;

Những bài học kinh nghiệm trong xây dựng chỉnh đốn Đảng gắn với tuyên truyền đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh, quan hệ gắn bó máu thì giữa Đảng và nhân dân...

Ra mắt sách điện tử ''Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình'' - 4

Một cảnh trong bộ phim

Bộ phim đã góp phần giáo dục truyền thống yêu nước lòng tự hào dân tộc đồng thời phản bác luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch góp phần củng cố niềm tin trong nhân dân tạo sự lan tỏa tích cực trong toàn Đảng và nhân dân. 

Bộ phim “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình” đã vinh dự được trao 2 giải thưởng Đặc biệt: Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Búa liềm vàng) và Giải báo chí quốc gia năm 2021. Đây cũng là lần đầu tiên một tác phẩm giành giải Đặc biệt của Giải báo chí quốc gia.

Hiện nay, 90 tập phim tài liệu "Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên Niên Sử truyền hình" đã được bổ sung hoàn chỉnh, được dịch ra tiếng Anh, tiếng Pháp, sắp tới sẽ tiếp tục được dịch ra một số ngôn ngữ khác như tiếng Trung Quốc, tiếng Nga, tiếng Tây Ban Nha.

Có thể nói, đây là một bộ phim tài liệu lần đầu tiên được đầu tư công phu cả về nội dung và hình thức thực hiện một cách có hệ thống, đầy đủ xuyên suốt về quá trình thành lập Đảng cộng sản Việt Nam, lãnh đạo cách mạng tháng Tám thành công, ra đời nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa mở ra thời đại Hồ Chí Minh cho đến nay.

Các nội dung và cách thể hiện của bộ phim tài liệu là nguyên liệu rất cần thiết, thuận lợi cho việc xây dựng bộ sách điện tử tổng hợp cùng tên chuẩn bị ra mắt. Chắc chắn cuốn sách sẽ tăng thêm tính hiệu quả trong việc tuyên truyền giáo dục lịch sử truyền thống cách mạng đặc biệt ở các trường học hệ thống giáo dục các cấp.

Huyền Thương

Tin liên quan

Tin mới nhất

COCOLUX - Xây dựng văn hóa doanh nghiệp là chìa khóa quyết định cho sự thành công

COCOLUX - Xây dựng văn hóa doanh nghiệp là chìa khóa quyết định cho sự thành công

Anh Phạm Đạt - Founder & CEO của Cocolux là người đặt nền móng đầu tiên cho sự thành công và phát triển của hệ thống mỹ phẩm Cocolux. Với mong muốn đánh thức vẻ đẹp tiềm ẩn của mỗi phụ nữ, giúp họ luôn tự tin và đẹp trong mọi khoảnh khắc, anh Đạt đã không ngừng mở rộng quy mô, tìm kiếm các nhà cung cấp mỹ phẩm uy tín trên toàn thế giới.