Đỗ Bích Thúy và một ngày với Hải Phòng

Sau buổi ra mắt ra mắt tập sách thứ 23, “Than đỏ dưới tro tàn”, vừa diễn ra chiều 13/4 tại Hà Nội, ngày 16/4/2023, nhà văn quân đội Đỗ Bích Thúy đã về với Hải Phòng, dành trọn một ngày để giao lưu, trò chuyện với độc giả, tọa đàm với các em học sinh, sinh viên và những người thích viết của thành phố cảng về chủ đề “Viết đi, đừng ngại!”.

Buổi giao lưu của Đỗ Bích Thúy cùng độc giả diễn ra vào buổi sáng với sự tham dự của nhiều bạn bè văn chương và những người yêu mến nữ nhà văn xinh đẹp này. Cuộc trò chuyện được dẫn dắt bởi Biên tập viên Nguyễn Hữu Chiến Thắng, người dẫn chương trình có chất giọng trầm khàn đầy truyền cảm và quen thuộc với khán giả của VTV3, VTV6 trong nhiều năm qua.

Đỗ Bích Thúy và một ngày với Hải Phòng - 1

Quang cảnh buổi tọa đàm về chủ đề “Viết đi, đừng ngại!”

Trong không gian thân mật, đầm ấm, tác giả của “Than đỏ dưới tro tàn” đã cùng BTV Nguyễn Hữu Chiến Thắng và độc giả hỏi đáp, dẫn dắt, trao đổi, lắng nghe những câu chuyện văn chương, những câu chuyện về cuộc sống của tác giả cũng như những nét phong tục, tập quán, văn hóa độc đáo, đặc sắc của đồng bào các dân tộc thiểu số và miền núi phía Bắc.

Những trăn trở được bộc bạch, bày tỏ, chia sẻ xoay quanh những vấn đề quen thuộc như: Làm thế nào để bảo tồn cảnh quan và những nét đẹp trong văn hóa cổ truyền của các dân tộc thiểu số? Là một người con của  miền núi, sinh ra và lớn lên trong thung lũng, Đỗ Bích Thúy có cảm xúc, suy nghĩ như thế nào về những điều đó và đã làm gì để thực hiện chức năng của một nhà văn ở khía cạnh này?... Bằng kiến thức, vốn hiểu biết phong phú và giàu trải nghiệm, nhà văn Đỗ Bích Thúy đã dẫn bạn dọc Hải Phòng đi qua những cung bậc cảm xúc khá thú vị và nhiều ấn tượng khó quên.

Đỗ Bích Thúy và một ngày với Hải Phòng - 2

Nhà văn Đỗ Bích Thúy chia sẻ với bạn đọc về nghề viết

Cuộc tọa đàm về chủ đề “Viết đi, đừng ngại!” diễn ra trong 2 tiếng buổi chiều. Gần 30 em học sinh, sinh viên và những người thích viết ở Hải Phòng đã được nghe Nhà văn Đỗ Bích Thúy kể lại câu chuyện mình bắt đầu viết như thế nào; chia sẻ những khó khăn, thách thức trong nghề viết; lý giải những thắc mắc về việc làm cách nào để đồng thời vừa thực hiện trách nhiệm mưu sinh, phát triển sự nghiệp riêng, vừa theo đuổi và thỏa mãn nhu cầu viết, đam mê viết; liệu có cần phải kiểm soát, cân bằng cảm xúc để đảm bảo phản ánh chân thực cuộc sống, chân dung nhân vật trong tác phẩm hay không?...

Sau tất cả những mạnh dạn bộc bạch, có trao đi đổi lại khá sôi nổi, cuộc tọa đàm thú vị này được coi là sự tiếp lửa, khuyến khích, tạo động lực và cổ vũ, động viên những người thích viết hãy mạnh dạn dạn viết, viết ngay đi, đừng ngại và đừng sợ không viết được.

Đỗ Bích Thúy và một ngày với Hải Phòng - 3

Đỗ Bích Thúy và bạn đọc Hải Phòng

Có một điều đặc biệt đáng nói, là những hoạt động này được tổ chức bởi một tiệm sách có tên gọi “Tiệm sách Hạnh phúc” ở quận Đồ Sơn, Hải Phòng. Chủ nhân của nó là chị Hoàng Hạnh, một người có tình yêu đặc biệt với sách và rất tâm huyết, say mê với công việc duy trì, khuyến khích văn hóa đọc trong cộng đồng.

Một ngày trọn vẹn với Hải Phòng. Một ngày Đỗ Bích Thúy được sống trong niềm hạnh phúc với những bạn đọc tuyệt vời ở đất cảng, cảm nhận rõ hơn tình yêu của người Hải Phòng đối với văn chương. Một cuộc vui, tràn ngập nụ cười, ấm áp, xúc động, những cái ôm và cả nước mắt. Đỗ Bích Thúy đã nói như vậy. Để khi chia tay Hải Phòng, nhà văn xinh đẹp hạnh phúc thốt lên: "Than đỏ dưới tro tàn, tôi không ngờ em đã thay tôi chạm vào trái tim người đọc một cách sâu sắc đến thế!”.

Đặng Thị Thúy

Tin liên quan

Tin mới nhất

Truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng về chuyển dịch năng lượng

Truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng về chuyển dịch năng lượng

Ngày 23/4, đối tác chuyển dịch năng lượng Đông Nam Á (ETP) thuộc Văn phòng Dịch vụ Dự án Liên hợp quốc (UNOPS) phối hợp với Vụ Kinh tế công nghiệp, dịch vụ (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) tổ chức Hội thảo tham vấn "Chương trình truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng về chuyển dịch năng lượng" nhằm nâng cao hiểu biết của công chúng về chuyển đổi năng lượng giữa các thành phần xã