Hungary nói về nỗi "bất bình" với Thụy Điển

Hungary cho biết, nước này chưa muốn ủng hộ Thụy Điển gia nhập NATO vì còn nhiều “bất bình” chưa được giải quyết.

Hungary nói về nỗi "bất bình" với Thụy Điển - 1

Phát ngôn viên chính phủ Hungary – ông Zoltan Kovacs (ảnh: Reuters)

“Đối với trường hợp của Thụy Điển, có rất nhiều nỗi bất bình cần giải quyết trước khi phê chuẩn việc nước này gia nhập NATO”, phát ngôn viên chính phủ Hungary – ông Zoltan Kovacs – viết trên Twitter hôm 29/3.

“Việc thu hẹp khoảng cách sẽ đòi hỏi những nỗ lực đáng kể từ cả 2 phía”, ông Kovacs bình luận.

Theo ông Kovacs, Thụy Điển “liên tục phá hoại mối quan hệ” song phương khi “nhiều lần muốn tấn công Hungary bằng biện pháp ngoại giao”. Ông Kovacs cũng cáo buộc Thụy Điển “sử dụng ảnh hưởng chính trị để gây tổn hại tới lợi ích của Hungary”.

Trong bài viết, ông Kovacs nhắc tới việc Thụy Điển nhiều lần chỉ trích chính quyền của Thủ tướng Hungary Viktor Orban và ủng hộ phe đối lập. Thụy Điển cũng thúc giục Liên minh châu Âu (EU) gây sức ép đối với Hungary.

“Thụy Điển thể hiện lập trường thù địch suốt nhiều năm”, ông Kovacs viết, cáo buộc thêm rằng Thụy Điển thiếu tôn trọng Hungary.

“Vì quan hệ Hungary – Thụy Điển xấu đi trong những năm gần đây, chính phủ Hungary cho rằng, cần cử một phái đoàn tới Thụy Điển để thảo luận và giải quyết các vấn đề. Tuy nhiên, Thụy Điển dường như không quan tâm. Giới chức Stockholm coi nỗ lực hòa giải của Hungary là chiến thuật tống tiền và nhượng bộ sẽ giống như trả tiền chuộc”, ông Kovacs cho hay.

Phát ngôn viên chính phủ Hungary cũng chỉ trích “sự sụp đổ về đạo đức” của Thụy Điển khi “cho phép” người biểu tình đốt kinh Koran giữa lúc đang đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ. Khoảng 99% dân số Thổ Nhĩ Kỳ (hơn 84 triệu người) theo đạo Hồi.

Stockholm hiện chưa bình luận về các bình luận của ông Kovacs.

Tháng 5 năm ngoái, Thụy Điển và Phần Lan nộp đơn xin gia nhập NATO. Thổ Nhĩ Kỳ và Hungary ủng hộ Phần Lan gia nhập khối, nhưng không ủng hộ Thụy Điển.

Hôm 27/3, Quốc hội Hungary đã thông qua dự luật ủng hộ Phần Lan gia nhập NATO. Thổ Nhĩ Kỳ cũng thông báo sắp có động thái tương tự.

Chính Pháp – Reuters

Tin liên quan

Tin mới nhất

Hỗ trợ học sinh tiểu học và các hộ dân khó khăn tại xã Long Vĩnh

Hỗ trợ học sinh tiểu học và các hộ dân khó khăn tại xã Long Vĩnh

Ngày 29-5, Quỹ Hỗ trợ sáng tạo văn học - nghệ thuật Việt Nam (VIFOLAC) phối hợp với Thời báo Văn học - Nghệ thuật Văn phòng tại TP. Hồ Chí Minh và UBND xã Long Vĩnh, huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang thực hiện Chương trình Hỗ trợ học sinh tiểu học và các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Long Vĩnh.