Chọn niềng răng mắc cài giá rẻ để nhận lại những hậu quả đáng tiếc?

Với hơn 10 năm hành nghề trong lĩnh vực chăm sóc - điều trị - thẩm mỹ răng miệng, đã xử lý rất nhiều ca niềng răng từ đơn giản đến phức tạp, Bác sĩ Đào Hồng Nhung, tốt nghiệp Khoa Răng Hàm Mặt- Đại Học Y Hà Nội sẽ chia sẻ những hậu quả khôn lường khi chọn niềng răng mắc cài giá rẻ để mọi người cân nhắc và tìm hiểu thật kỹ trước khi gửi gắm niềm tin đến bất kì đơn vị Nha Khoa nào.

Niềng răng mắc cài là gì?

Niềng răng mắc cài là phương pháp chỉnh nha truyền thống nhưng mang lại hiệu quả nắn chỉnh cao. Dựa vào lực siết mạnh từ mắc cài và dây cung. Phương pháp này được chỉ định dùng trong các trường hợp sau: răng thưa hở, răng mọc lệch, khấp khểnh không đều, răng hô, vẩu, móm hay các trường hợp sai lệch khớp cắn,...

Vậy hiện nay, trên thị trường có những loại mắc cài nào? Chúng có ưu- nhược điểm là gì?

Niềng răng mắc cài kim loại

Phương pháp này có lẽ rất quen thuộc với hầu hết mọi người bởi lẽ nó là loại mắc cài đầu tiên được sử dụng trong niềng răng mắc cài. Mắc cài thường được làm từ vật liệu kim loại như thép không gỉ, bạc, vàng. Kết hợp với dây cung kim loại và dây thun cao su để giữ khung, định hình cấu trúc hàm, đồng thời tạo lực kéo dịch chuyển răng.

Chọn niềng răng mắc cài giá rẻ để nhận lại những hậu quả đáng tiếc? - 1

Hình ảnh minh hoa mắc cài kim loại

Niềng răng mắc cài sứ

Mắc cài sứ là một trong những loại mắc cài có tính thẩm mỹ cao, được rất nhiều người ưa thích. Thay vì được làm bằng chất liệu kim loại, mắc cài được từ hợp kim gốm, có màu sắc trắng sáng tương đồng với màu của răng.

Chọn niềng răng mắc cài giá rẻ để nhận lại những hậu quả đáng tiếc? - 2

Hình  ảnh minh hoạ mắc cài sứ

Niềng răng mắc cài mặt trong

Niềng răng mặt trong là lựa chọn phù hợp cho ai vừa không muốn lộ niềng răng vừa muốn tiết kiệm chi phí niềng. 

Chọn niềng răng mắc cài giá rẻ để nhận lại những hậu quả đáng tiếc? - 3

Hình  ảnh minh hoa mắc cài mặt trong

Những phương pháp trên rất phổ biến và được ưa chuộng hiện nay. Tất nhiên, không có phương pháp nào là tối ưu 100%, mỗi hình thức đều sẽ có ưu và nhược điểm. Tùy tình trạng thực tế và mong muốn của bạn, bác sĩ sẽ có những lời khuyên phù hợp nhất cho bạn.

Phân loại

Ưu điểm

Nhược điểm

Mắc cài kim loại

+ Thời gian điều trị ngắn

+ Tối ưu chi phí

+ Tính thẩm mỹ kém

+ Dễ bị bong sút, bung bật dây cung khi ăn nhai mạnh hoặc hoạt động mạnh

Mắc cài sứ

+ Tính thẩm mỹ cao

+ Hiệu quả cao

+ Giá cao hơn so với mắc cài kim loại

+ Cần vệ sinh thật cẩn thận

Mắc cài mặt trong

+ Tính thẩm mỹ cao

+ Gây cảm giác khó chịu, vướng víu

+ Khó vệ sinh 

Niềng răng nhận được rất nhiều sự quan tâm của mọi người vì đó là phương pháp hiệu quả để hoàn thiện bản thân trở nên tự tin hơn khi giao tiếp. Tuy nhiên, chi phí niềng răng không hề rẻ, có rất nhiều người phải tích góp rất lâu mới có đủ điều kiện để bắt đầu điều trị. Đánh vào tâm lí của phần đông mọi người, các phòng khám nha khoa mở ra ồ ạt và chào với gói giá rẻ bất ngờ. Và chắc chắn, không ít người đã trao niềm tin cho họ chỉ vì muốn tiết kiệm một phần chi phí nhưng hậu quả họ nhận lại thực sự đáng tiếc vì tiền mất, tật mang.

Chọn niềng răng mắc cài giá rẻ để nhận lại những hậu quả đáng tiếc? - 4

Bác sĩ Nhung đang thăm khám cho bệnh nhân

Bác sĩ Hồng Nhung chia sẻ: “Những đơn vị chào gói niềng răng mắc cài giá rẻ thì họ thường sử dụng mắc cài chất lượng kém dễ bị biến dạng, bong, rơi từ đó làm giảm hiệu quả nắn chỉnh răng. Đặc biệt, các loại mắc cài này có thể gây ra dị ứng viêm loét miệng, khiến thời gian niềng kéo dài mà xương hàm và răng vẫn không thể ổn định. Hoặc bác sĩ là những người không có chuyên môn cao, chưa có nhiều kinh nghiệm hoặc nóng vội ép răng di chuyển quá nhanh sẽ dẫn tới những biến chứng: Nguy cơ chết tủy, biến dạng khuôn mặt, rụng răng sớm,...”.

Cùng lắng nghe những lời khuyên từ bác sĩ Hồng Nhung khi bạn đang có ý định niềng răng mắc cài.

Để một ca niềng răng diễn ra thuận lợi và đạt được kết quả thành công như mong muốn thì bác sĩ chỉnh nha phải được đào tạo chuyên sâu, hiểu rõ về cơ chế di chuyển răng, mô sinh học quanh răng, cấu trúc xương hàm cũng như giải phẫu thẩm mỹ vùng sọ mặt để có thể điều trị tốt cho bệnh nhân.

Chọn niềng răng mắc cài giá rẻ để nhận lại những hậu quả đáng tiếc? - 5

“Là một bác sĩ chuyên về chỉnh nha, hơn ai hết tôi luôn mong muốn khách hàng có được nụ cười rạng rỡ, tự tin nhất. Vậy nên trước khi quyết định niềng răng mọi người hãy tham khảo, tìm hiểu thật kỹ để chọn ra được cơ sở nha khoa uy tín, đầy đủ các thiết bị hiện đại và quan trọng nhất là bác sĩ chỉnh nha phải là người có chuyên môn, trình độ cao. Tuyệt đối không nên ham rẻ vì có thể sẽ gây những hậu quả nghiêm trọng như viêm nhiễm, hỏng răng…” Bác sĩ chia sẻ.

Tin liên quan

Tin mới nhất

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và quan điểm về văn hóa, con người trong sự phát triển của xã hội

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và quan điểm về văn hóa, con người trong sự phát triển của xã hội

LTS: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã vĩnh biệt chúng ta, để lại niềm tiếc thương và những tình cảm đặc biệt của toàn Đảng, toàn Dân và toàn quân, của bạn bè quốc tế và của giới văn hóa, văn học nghệ thuật nước nhà. Những quan điểm và sự quan tâm chỉ đạo về phát huy giá trị văn hoá dân tộc, về phát triển văn học nghệ thuật trong tình hình mới trước những yêu cầu mới của