Thay đổi thói quen tiêu dùng trước nỗi lo thực phẩm bẩn

Việc lựa chọn nguồn thịt sạch trong bữa ăn hằng ngày rất quan trọng trong bối cảnh mất vệ sinh an toàn thực phẩm vẫn diễn biến tràn lan như hiện nay.

Nỗi lo mua phải thực phẩm bẩn

Mua thực phẩm, đồ ăn từ hàng quán ven đường đã không còn quá xa lạ bởi sự tiện lợi và nhanh chóng. Tuy nhiên thời gian vừa qua đã xảy ra hàng loạt vụ ngộ độc thực phẩm khiến hàng trăm người phải nhập viện. Kết quả xét nghiệm từ mẫu bệnh phẩm và các mẫu nguyên liệu thực phẩm sử dụng trong các vụ ngộ độc trên được công bố đa phần bị nhiễm Samonella, một số mẫu nhiễm E.Coli và một số vi khuẩn khác.

Samonella là loại vi khuẩn đường ruột, có thể gây ngộ độc thực phẩm với những triệu chứng ở người lớn như nôn ói, tiêu chảy, đau bụng, sốt, nhức mỏi. Đối với trẻ em, khi hệ miễn dịch chưa trưởng thành thì việc nhiễm Samonella số lượng lớn sẽ dẫn đến ngộ độc nặng và thậm chí có khả năng gây nguy hiểm đến tính mạng. E. Coli và Salmonella cũng là 2 trong 4 vi khuẩn gây các bệnh về đường ruột, ngộ độc thực phẩm hàng đầu toàn cầu. Đáng chú ý hơn khi chúng thường được tìm thấy chủ yếu trong thực phẩm hằng ngày, trong đó có thịt heo – thực phẩm chiếm phần lớn trong cơ cấu bữa ăn của người Việt Nam.

Thay đổi thói quen tiêu dùng trước nỗi lo thực phẩm bẩn - 1

Thực phẩm không rõ nguồn gốc, không đảm bảo vệ sinh thực phẩm là nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm

Đồ ăn bán sẵn ven đường hay nguồn thịt bán trôi nổi có thể tiện lợi, có thể rẻ nhưng không đảm bảo an toàn, là nguyên nhân trực tiếp gây nên mất vệ sinh an toàn thực phẩm hay nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Do đó, các chuyên gia khuyến cáo người tiêu dùng nên tuân thủ các nguyên tắc như:

- Mua thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, nên mua các loại thực phẩm từ các thương hiệu uy tín hoặc cửa hàng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm;

- Phải rửa sạch và nấu chín thực phẩm;

- Phải cách ly thực phẩm với nguồn lây bệnh, trong trường hợp không dùng hết sau khi nấu phải bảo quản đúng cách ở điều kiện nhiệt độ an toàn.

Mua thịt heo sạch, nguồn gốc rõ ràng từ quy trình chăn nuôi bài bản

Thịt có sạch hay không rất khó khẳng định nếu chỉ quan sát bằng mắt bởi chúng ta thường chỉ xác định được mức độ tươi ngon của thịt một cách tương đối như màu sắc hồng hào, có độ đàn hồi tốt; nếu mua thịt tươi ngay sau giết mổ (thịt nóng, thường là mua ở chợ) thì chọn thời điểm buổi sáng để mua được thịt mới, nếu mua thịt mát (được bảo quản ở nhiệt độ từ 0-4 độ C) thì mua trong ngày hoặc trong hạn sử dụng trên bao bì. Đó là theo kinh nghiệm. Ngoài ra, thịt sạch phải là kết quả của toàn chuỗi chăn nuôi từ nguồn thức ăn cho heo, điều kiện chăn nuôi cho đến điều kiện giết mổ đều phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Như vậy, hơn hết người tiêu dùng nên chọn thịt có thương hiệu hoặc có thể truy xuất được nguồn gốc.

Thay đổi thói quen tiêu dùng trước nỗi lo thực phẩm bẩn - 2

Sản phẩm BaF Meat – Thịt sạch từ heo ăn chay có thể truy xuất nguồn gốc về doanh nghiệp và cơ sở sản xuất

Đơn cử như BaF Meat là một thương hiệu thịt heo được biết đến rộng rãi trong 2 năm trở lại đây. BaF là công ty chăn nuôi theo chuỗi khép kín từ sản xuất cám, xây dựng hệ thống trai trại tiêu chuẩn quốc tế và các nhà máy giết mổ, chế biến thực phẩm sâu đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Đặc biệt, đây là thương hiệu thịt sạch từ “Heo ăn chay”, nghĩa là đàn heo chỉ ăn cám gồm các nguyên liệu có nguồn gốc đạm thực vật (như đậu nành, cám gạo, ngô…), các loại dược liệu và bổ sung lợi khuẩn trong công thức cám. Cam kết 3 không cho người tiêu dùng: Không chất bảo quản, Không chất tạo nạc, Không dư lượng kháng sinh.

Thực tế hiện nay, nhiều người tiêu dùng sẵn sàng bỏ ra số tiền cao hơn để mua thịt khiến họ an tâm hơn như nguồn gốc rõ ràng, quy trình chăn nuôi được cam kết các tiêu chí an toàn cho sức khỏe. “Bây giờ quan trọng nhất là chất lượng thịt, tốt cho sức khỏe thì đáng bỏ đồng tiền ra để mà mua. Có thể ăn ít lại hơn nhưng chọn sản phẩm có chất lượng tốt hơn, an toàn hơn”, chị Đặng Thị Kiểm, một khách hàng thường mua thịt heo BaF Meat tại SibaFood Hà Nội chia sẻ.

Thịt heo ăn chay thương hiệu BaF Meat đã có mặt tại siêu thị Siba Food, các điểm bán thịt sạch BaF Meat Shop và một số chuỗi siêu thị lớn như Aeon Mall, BigC, Go, Tops Market tại các thành phố lớn.

Liên hệ Hotline đặt mua thịt sạch BaF Meat – Heo ăn chay và các mặt hàng thực phẩm thiết yếu khác qua Hotline 1800 6263

Thay đổi thói quen tiêu dùng trước nỗi lo thực phẩm bẩn - 3

Mua thịt heo BaF Meat tại chuỗi siêu thị bán thực phẩm sạch Sibafood hoặc đặt qua Hotline 1800 6263

Tin liên quan

Tin mới nhất

Nhà thơ thương binh viết về thương binh liệt sĩ Trường hợp Hoàng Cát

Nhà thơ thương binh viết về thương binh liệt sĩ Trường hợp Hoàng Cát

Sau nhiều năm lâm bệnh ung thư, khi thì qua, khi thì nặng trở lại, nhà thơ thương binh Hoàng Cát đã về cõi vĩnh hằng vào ngày 1 tháng 7 năm 2024, đúng vào đầu tháng có kỉ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, hưởng thọ 83 tuổi. Nhà thơ sinh năm 1942 tại quê nhà Nghệ An, nhưng đã cư trú liên tục tại Hà Nội từ năm 1960.

Phát huy giá trị đa văn hóa trong nếp sống  văn hóa, văn minh đô thị

Phát huy giá trị đa văn hóa trong nếp sống văn hóa, văn minh đô thị

Hội thảo khoa học diễn ra ngày 25/07/2024 tại TP.HCM do Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á (Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn) phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam – Asean TP.HCM tổ chức mang chủ đề "Giải pháp phát huy giá trị đa văn hóa và tiềm năng của các gia đình có yếu tố nước ngoài tại TP.HCM góp phần xây dựng nếp sống văn hoá, văn minh đô thị” đã đặt ra nhi

Toàn văn Lời điếu tại Lễ truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Toàn văn Lời điếu tại Lễ truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Ngày 26/7, Lễ truy điệu đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam được cử hành trọng thể theo nghi thức Quốc tang tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông (Hà Nội), đồng thời Lễ truy điệu cũng được tổ chức tại Hội trường Thống Nhất (Thành phố Hồ Chí Minh) và quê nhà Tổng Bí thư tại xã Đông Hội, huyện Đông Anh (Hà Nội). Ủy vi

Khởi nguyên của vũ trụ: Lịch sử 14 tỉ năm tiến hóa

Khởi nguyên của vũ trụ: Lịch sử 14 tỉ năm tiến hóa

Từ ngàn xưa, con người vẫn thường tự đặt câu hỏi về nguồn gốc của mình trong vũ trụ: "Ta đến từ đâu?" hay "Ta là ai trong vũ trụ này?". Bởi chủ đề khởi nguyên vẫn luôn mê hoặc con người bởi nhiều lý do, cả lý trí và cảm xúc. Chúng ta khó có thể hiểu được bản chất của bất kỳ điều gì nếu không biết nó đến từ đâu. Trong tất cả những câu chuyện được nghe, câu chuyện về