Công tác văn học nghệ thuật 2023: Một năm sôi nổi và đầy hiệu quả

Đó là nhận định chung của nhiều đồng chí lãnh đạo, Chủ tịch các Hội Văn học nghệ thuật chuyên ngành Trung ương trong Hội nghị tổng kết công tác văn học, nghệ thuật và hoạt động của Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, các Hội Văn học nghệ thuật chuyên ngành Trung ương năm 2023, triển khai nhiệm vụ 2024.

Đồng chủ trì Hội nghị: Đồng chí Trần Thanh Lâm, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; đồng chí Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; PGS. TS, Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật Việt Nam. Hội nghị còn có sự tham dự của Chủ tịch 10 Hội Văn học nghệ thuật chuyên ngành Trung ương, đại biểu các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương cùng các cơ quan liên quan.

Công tác văn học nghệ thuật 2023: Một năm sôi nổi và đầy hiệu quả - 1

Toàn cảnh Hội nghị tổng kết công tác văn học, nghệ thuật và hoạt động của Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, các Hội Văn học nghệ thuật chuyên ngành Trung ương năm 2023, triển khai nhiệm vụ 2024.

Một năm đầy hứng khởi của văn học nghệ thuật

Trong báo cáo công tác năm 2023, đồng chí Nguyễn Minh Nhựt, Vụ trưởng Vụ Văn hóa – Văn nghệ, Ban Tuyên giáo Trung ương cho biết, năm qua là năm các Hội Văn học nghệ thuật (VHNT) chuyên ngành Trung ương và Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam (Liên hiệp) triển khai thực hiện Nghị quyết đại hội được hơn nửa nhiệm kỳ. Đây cũng là thời điểm văn học, nghệ thuật nước nhà có nhiều hoạt động, kỷ niệm quan trọng.

Công tác văn học nghệ thuật 2023: Một năm sôi nổi và đầy hiệu quả - 2

Đồng chí Nguyễn Minh Nhựt, Vụ trưởng Vụ Văn hóa – Văn nghệ, Ban Tuyên giáo Trung ương báo cáo công tác văn học, nghệ thuật gắn với hoạt động của Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, các Hội Văn học nghệ thuật chuyên ngành Trung ương năm 2023, định hướng một số nhiệm vụ trọng tâm năm 2024.               

Theo đồng chí Nguyễn Minh Nhựt, trong 2023, trên cả nước diễn ra nhiều hoạt động, chương trình nghệ thuật hoành tráng hưởng ứng, tuyên truyền các sự kiện chính trị, kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, mừng Xuân, mừng Đảng. Các chương trình, hoạt động đều được cấp ủy, chính quyền từ Trung ương đến địa phương, các ban, ngành đoàn thể quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai, tổ chức thực hiện bằng nhiều hình thức, đạt chất lượng về nội dung tư tưởng và nghệ thuật, tạo không khí vui tươi, đầm ấm, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, góp phần đảm bảo nhu cầu hưởng thụ văn hóa, tinh thần của nhân dân.

Các Hội VHNT Trung ương và địa phương tiếp tục phát huy tốt vai trò nòng cốt, chủ đạo trong tổ chức các hoạt động, sự kiện, động viên đội ngũ văn nghệ sĩ tích cực tham gia hưởng ứng sáng tác góp phần cổ vũ, động viên cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân tích cực thực hiện tốt nhiệm vụ đã đề ra. Những cuộc liên hoan, triển lãm toàn quốc và từng khu vực do Liên hiệp và các Hội VHNT tổ chức đã góp phần quan trọng vào thúc đẩy sáng tạo và xây dựng phong trào.

NSND Trịnh Thúy Mùi, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam cho biết, trong năm qua, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam diễn ra nhiều sự kiện nổi bật, đặc biệt là Liên hoan Nghệ thuật sân khấu Dù kê Khmer Nam Bộ lần thứ hai. Liên hoan đã tạo điều kiện xây dựng đời sống văn hóa vùng dân tộc Khmer Nam Bộ, góp phần đào tạo đội ngũ sáng tác, đạo diễn, nhạc công, diễn viên kế thừa, góp phần vun bồi những hạt mầm mới, thúc đẩy sự phát triển của bộ môn nghệ thuật sân khấu truyền thống độc đáo này.

Công tác văn học nghệ thuật 2023: Một năm sôi nổi và đầy hiệu quả - 3

NSND Trịnh Thúy Mùi báo cáo hoạt động của Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam trong năm qua.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam cũng nhận định, năm 2023 là một năm đầy ấn tượng của Hội. Nhà thơ đã điểm lại 3 sự kiện quan trọng nhất của Hội Nhà văn Việt Nam trong năm, đó là: Ngày thơ Việt Nam với chủ đề “Nhịp điệu mới” sau 3 năm bị gián đoạn bởi đại dịch COVID-19 với nhiều sự kiện và cách làm mới mẻ hơn trước;

Hội nghị đại biểu các nhà văn lão thành lần thứ nhất với nhiều niềm xúc động và được đánh giá cao, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều nói: Với mục đích tôn vinh những nhà văn đã đi theo cách mạng trong suốt hơn 70 năm cuộc đời mình, khi chúng tôi tôn vinh những con người đó nghĩa là chúng tôi xác định con đường đó như một chân lý, nghĩa là chúng tôi mong muốn các nhà văn thế hệ sau tiếp tục đi trên con đường ấy;

Sự kiện thứ ba là cuốn sách “Một con người, một con đường và một lịch sử: Hồ Chí Minh - Thư gửi nước Mỹ” được Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng lựa chọn tặng Tổng thống Mỹ Joe Biden, cuốn sách như một món quà, một thông điệp của dân tộc Việt Nam dành cho nước Mỹ và cả toàn thế giới.

Công tác văn học nghệ thuật 2023: Một năm sôi nổi và đầy hiệu quả - 4

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam chia sẻ về những sự kiện nổi bật của Hội trong năm 2023.

Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam cũng chia sẻ về thành công của Giải thưởng Văn học Hội Nhà văn Việt Nam năm 2023: Đây là một mùa giải thành công, văn xuôi, thơ ca, lý luận phê bình đều “được mùa”. Nó nhận được sự đồng thuận trong giới chuyên môn từ vòng chấm sơ khảo đến chung khảo, được sự đồng thuận trong giới viết, đồng thuận giữa tác phẩm với độc giả và các nhà phê bình.

KTS Phan Đăng Sơn, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam cũng vui mừng thông báo những tin vui từ kiến trúc với hàng loạt hoạt động nổi bật và những thành công đáng ghi nhận. Đó là Liên hoan Kiến trúc sư trẻ toàn quốc được tổ chức tại Yên Bái đã khẳng định sức trẻ, sự tươi mới giàu chất nghề của thế hệ kiến trúc sư trẻ Việt Nam.

Trong hoạt động quốc tế, Hội đã tăng cường tham gia (bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến) kết nối với một số tổ chức kiến trúc sư của các nước trong khu vực và thế giới, tham dự và đạt giải thưởng danh giá tại Đại hội KTS Thế giới ULA. Theo KTS Phan Đăng Sơn, việc nhiều hội viên đạt những giải thưởng Kiến trúc quốc tế trong những năm qua đã khẳng định vị thế của kiến trúc và kiến trúc sư Việt Nam trên thế giới theo xu hướng hội nhập quốc tế, đề cao tính bản địa.

Công tác văn học nghệ thuật 2023: Một năm sôi nổi và đầy hiệu quả - 5

Các đại biểu lắng nghe các tham luận, báo cáo tại Hội nghị.

“2023 là một năm hoạt động sôi nổi, đầy nhiệt huyết của Hội Nhạc sĩ Việt Nam” - là khẳng định của thiếu tướng, nhạc sỹ Đức Trịnh, Chủ tịch Hội. Nhạc sỹ Đức Trịnh cho biết, trong năm qua Hội đã tích cực chuẩn bị và tổ chức nhiều chương trình lớn, ý nghĩa, có thể kể đến 2 đợt Liên hoan Âm nhạc toàn quốc; Chương trình nghệ thuật “Đàn chim Việt” nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh Nhạc sĩ – Thi sĩ – Hoạ sĩ Văn Cao; Chương trình nghệ thuật “Sóng nhạc Hồ Gươm xanh” chào mừng Ngày Âm nhạc Việt Nam;… cùng nhiều hoạt động phối hợp phát động, tổ chức các cuộc thi sáng tác trên toàn quốc.

Năm 2023 cũng là một năm đầy dấu ấn của Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, theo PGS. TS, Nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, Liên hiệp đã phát huy tốt vai trò là tổ chức chính trị - xã hội – nghề nghiệp trong hệ thống chính trị, tiếp tục khẳng định văn học nghệ thuật là lĩnh vực quan trọng, đặc biệt tinh tế của văn hoá.

Công tác văn học nghệ thuật 2023: Một năm sôi nổi và đầy hiệu quả - 6

PGS. TS, Nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam phát biểu.

Đặc biệt là việc tổ chức thành công Lễ kỷ niệm 75 năm thành lập Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam với sự tham dự và phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Đây là dịp để giới văn nghệ sĩ cả nước ôn lại truyền thống trong đấu tranh cách mạng và trong sự nghiệp xây dựng, đổi mới đất nước. Từ đó, phát huy những thành quả văn học, nghệ thuật 75 năm qua để tiếp tục đoàn kết một lòng vượt qua những thách thức mới của đời sống, có thêm nhiều tác phẩm mới xứng đáng với con người và Tổ quốc Việt Nam, đáp ứng với lòng mong đợi của nhân dân.

Đồng chí Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhận định, những hoạt động đáng mừng của Liên hiệp và các Hội VHNT chuyên ngành Trung ương là minh chứng cho sức lan tỏa, tinh thần của Hội nghị Văn hoá toàn quốc. Sau Hội nghị, các hoạt động văn học nghệ thuật có sự thay đổi, nhận thức của các cấp, các ngành có sự thay đổi, đầu tư, chú trọng nhiều hơn đến văn hóa, văn học nghệ thuật.

Công tác văn học nghệ thuật 2023: Một năm sôi nổi và đầy hiệu quả - 7

Đồng chí Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát biểu.

Nhiệm vụ trọng tâm 2024

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Trần Thanh Lâm, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương chúc mừng những kết quả mà Liên hiệp và các Hội VHNT chuyên ngành Trung ương đã làm được trong năm qua. Đồng thời ghi nhận tinh thần, sự nỗ lực của những người làm công tác văn học nghệ thuật và đặc biệt đề cao những kết quả đã đạt được, tính lan tỏa tích cực trong đời sống xã hội, đời sống văn học nghệ thuật nước nhà.

Chúng ta là những người chiến sĩ trên mặt trận văn hoá, mặt trận văn học nghệ thuật, chúng ta phải làm sao để giữ vững được trận địa tư tưởng của Đảng, đây là điều vô cùng quan trọng. Những tác phẩm của chúng ta cần tạo ra sự đồng thuận, nhận được sự ủng hộ của khán giả, người dân và làm sao truyền tải được những chủ trương của Đảng, những chính sách pháp luật của Nhà nước về văn học nghệ thuật đến với đông đảo các tầng lớp nhân dân, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương nhấn mạnh.

Công tác văn học nghệ thuật 2023: Một năm sôi nổi và đầy hiệu quả - 8

Đồng chí Trần Thanh Lâm, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Để phát huy những thành tích đã đạt được, từng bước khắc phục những khó khăn, hạn chế trong thời gian tới, đồng chí Trần Thanh Lâm đề nghị, trong năm 2024, Liên hiệp và các Hội tiếp tục quán triệt sâu sắc, đầy đủ các quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trong lĩnh vực văn hóa, văn học, nghệ thuật;

Các ý kiến kết luận, chỉ đạo của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, trọng tâm là phát biểu chỉ đạo của Đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và tại Lễ kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, từ đó vận dụng, cụ thể hóa thành các chương trình, đề án, kế hoạch hoạt động của đơn vị.

Công tác văn học nghệ thuật 2023: Một năm sôi nổi và đầy hiệu quả - 9

Hội nghị cũng tiến hành định hướng một số nhiệm vụ trọng tâm năm 2024.

Liên hiệp và các Hội chủ động, tích cực trong phối hợp triển khai, tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW ngày 09/6/2014 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước;

Có kế hoạch cụ thể để triển khai Kế hoạch số 390-KH/BTGTW ngày 15/11/2023 của Ban Tuyên giáo Trung ương về tổ chức các hoạt động Tổng kết 50 năm nền văn học, nghệ thuật Việt Nam sau ngày đất nước thống nhất, xác định rõ nhiệm vụ, nội dung, sản phẩm cần thực hiện, tăng cường công tác thông tin, truyền thông, thông qua các hình thức phù hợp, để phát động phong trào thi đua trong toàn khối hưởng ứng sự kiện quan trọng này.

Thời gian tới, Liên hiệp các Hội Văn học, nghệ thuật Việt Nam và các Hội Văn học, nghệ thuật chuyên ngành Trung ương tiếp tục tăng cường vai trò tư vấn, phản biện xã hội, tham gia đóng góp ý kiến cùng các cơ quan quản lý trong tham mưu, xây dựng chính sách, từng bước tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sự phát triển của văn học, nghệ thuật.

Công tác văn học nghệ thuật 2023: Một năm sôi nổi và đầy hiệu quả - 10

Ban Tuyên giáo Trung ương trao Bằng khen cho các Hội Văn học nghệ thuật chuyên ngành Trung ương và một số đơn vị có thành tích xuất sắc trong công tác năm 2023.

Trên cơ sở các kết quả, thành tích đã đạt được của Liên hiệp và các Hội, nhằm động viên, khích lệ, ghi nhận, tôn vinh các đơn vị, tập thể đã tích cực tham gia và có nhiều hoạt động xuất sắc trong công tác văn học, nghệ thuật, Ban Tuyên giáo Trung ương đã trao Bằng khen cho một số Hội Văn học nghệ thuật chuyên ngành Trung ương và một số đơn vị có thành tích xuất sắc trong công tác năm 2023.

Huyền Thương

Tin liên quan

Tin mới nhất

Giá trị đặc sắc của Di sản Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương

Giá trị đặc sắc của Di sản Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương

Gần dân, chăm dân – dân quý, dân thờ là yếu tố tạo nên giá trị đặc sắc của di sản tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương. Trong tâm thức dân gian, sự chăm lo và gắn bó gần gũi với số phận sinh tồn, làm ăn và phát triển của cộng đồng dân chúng từ các thế hệ vua Hùng cùng các bậc tiền nhân thuở xa xưa luôn luôn là “một sự thực lịch sử”, cần được ghi nhớ và tri ân.