Đại hội đại biểu Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội lần thứ 13

Sáng 27/7, tại Hà Nội, Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật (VHNT) Hà Nội đã tổ chức Đại hội đại biểu Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội lần thứ 13, nhiệm kỳ 2021-2026 (phiên chính thức) với chủ đề: “Văn nghệ sĩ Thủ đô phát huy tài năng, tâm huyết, nâng cao chất lượng và hiệu quả sáng tạo, góp phần xây dựng văn hóa, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh”.

Tham dự Đại hội, về phía Trung ương, có PGS.TS.NS Đỗ Hồng Quân - Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam; NSND Trịnh Thúy Mùi - Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam.

Về phía TP Hà Nội, có ông Nguyễn Văn Phong - Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội; bà Bùi Huyền Mai - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội; ông Chử Xuân Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội; bà Triệu Thị Ngọc - Phó trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội; ông Đỗ Đình Hồng - Giám đốc Sở VHTT Hà Nội; NSƯT Trần Ly Ly - Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn; đại diện các Phòng, Ban Thành ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ, các Sở, Ban, Ngành, Đoàn thể Thành phố cùng lãnh đạo các Hội VHNT.

Đại hội đại biểu Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội lần thứ 13 - 1

Đoàn Chủ tịch Chủ trì Đại hội 

Phát biểu khai mạc Đại hội, NSND Trần Quốc Chiêm - Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội đánh giá, với tinh thần làm việc dân chủ, Đại biểu đã thảo luận, đánh giá đúng tình hình hoạt động của Hội Liên hiệp, sự phát triển của VHNT trong những năm vừa qua; đồng thời xác định được phương hướng, nhiệm vụ của Hội Liên hiệp, hoạt động VHNT trong những năm tới. Đại biểu đã bầu ra một Ban chấp hành Hội Liên hiệp có đầy đủ phẩm chất, năng lực đảm bảo triển khai có hiệu quả Nghị quyết Đại hội 13; các đường lối, chủ trương của Đảng; cơ chế, chính sách của nhà nước về VHNT.

Trong nhiệm kỳ vừa qua, Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội đã luôn bám sát tôn chỉ, mục đích, chức năng, nhiệm vụ của mình; đổi mới mạnh mẽ về tổ chức, phương thức hoạt động cho phù hợp với giai đoạn phát triển của đất nước, của Thủ đô nói chung và của đời sống VHNT nói riêng. Hội đã tập hợp được anh chị em văn nghệ sĩ xây dựng và phát triển VHNT Thủ đô đáp ứng được các yêu cầu trong tình hình mới, phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị của địa phương, góp phần xây dựng nền tảng tinh thần cho xã hội, bồi dưỡng giáo dục con người, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội.

“Với tinh thần làm việc trách nhiệm, nghiêm túc và trí tuệ, Ban chấp hành Hội nhiệm kì 2021-2026 được Đại hội thống nhất bầu ra sẽ luôn thể hiện thật tốt năng lực, tâm huyết của mình để hoàn thành tốt mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ đã đề ra. Phối hợp với toàn thể đội ngũ văn nghệ sĩ hoàn thành sứ mệnh cao cả của người nghệ sĩ - chiến sĩ trên mặt trận tư tưởng, văn hóa của Đảng”, NSND Trần Quốc Chiêm nhấn mạnh.

Đại hội đại biểu Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội lần thứ 13 - 2

Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội Trần Quốc Chiêm

Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội cũng bày tỏ sự tin tưởng, sau Đại hội, tổ chức các hoạt động của Hội Liên hiệp cùng 9 hội thành viên và những cơ quan trực thuộc sẽ ngày càng vững mạnh, khởi sắc, hoạt động hiệu quả; đội ngũ văn nghệ sĩ thủ đô sẽ luôn đoàn kết, sáng tạo, đổi mới và phát triển. Thành công của Đại hội nhất định sẽ tạo ra bước phát triển mới của VHNT Hà Nội, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp đổi mới của đất nước và thủ đô. Với truyền thống văn hiến hơn 1000 năm, cũng như bản lĩnh, tài năng, tâm huyết và khát vọng chung của giới văn nghệ sĩ, nền VHNT thủ đô sẽ có những bước phát triển mạnh mẽ hơn nữa, đáp ứng lòng mong mỏi, quý trọng của nhân dân.

Báo cáo kết quả Đại hội, NSƯT Thanh Loan - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội cho biết, ngày 26/7/2022, tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ đã diễn ra ngày làm việc thứ nhất (phiên nội bộ) của ĐHĐB Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội khóa 13 nhiệm kì 2021 – 2026. Về dự Đại hội, có 798 đại biểu chính thức đại diện cho 4361 hội viên văn nghệ sĩ thuộc 9 hội chuyên ngành của hội văn học nghệ thuật Thủ đô. Kết quả, Đại hội thống nhất bầu ra 27 Ủy viên Ban chấp hành khóa 13 nhiệm kì 2021 – 2026 gồm:

Trần Đăng Khoa; Nguyễn Trung Hiếu; Nguyễn Ngọc Anh; Trần Thị An; Trần Quốc Chiêm; Nguyễn Xuân Chính; Nguyễn Văn Hải; Vương Minh Huệ; Nguyễn Đình Thanh; Đỗ Thị Hồng Hạnh; Nguyễn Xuân Thủy; Đào Duy Phúc; Nguyễn Hoàng Tuấn; Trần Gia Thái; Lưu Quang Huy; Nguyễn Hà Bắc; Bành Thị Mai Phương; Phạm Kim Bình; Nguyễn Bá Môn; Nguyễn Văn Toản; Nguyễn Hữu Sơn; Nguyễn Văn Vinh; Nguyễn Thế Chiến; Trần Thị Mai Hương; Lê Hồng Lý; Đào Quang Minh; Trần Thị Lệ Chiến.

Ghi nhận những đóng góp của Liên hiệp Hội VHNT thủ đô đối với sự phát triển của nền văn học nghệ thuật nước nhà, PGS.TS.NS Đỗ Hồng Quân - Chủ tịch Liên hiệp Các hội VHNT Việt Nam đánh giá, mặc dù chịu tác động nặng nề của dịch Covid-19, song văn nghệ sĩ đã rất nỗ lực để hoàn thành tốt nhiệm vụ với phương châm đoàn kết, sáng tạo, đổi mới và phát triển. Hàng trăm ca khúc, hàng trăm áng thơ, văn, tranh, ảnh… đã ra đời tạo niềm tin trong công cuộc phòng chống Covid 19.

Đại hội đại biểu Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội lần thứ 13 - 3

PGS.TS.NS Đỗ Hồng Quân tặng hoa chúc mừng các Ủy viên Ban chấp hành khóa 13 

Đồng thời, PGS.TS.NS Đỗ Hồng Quân cũng nhấn mạnh tới những nhiệm vụ trọng tâm đặt ra đối với toàn giới văn học nghệ thuật thủ đô. Trong nhiệm kỳ tới, Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Nội cần tiếp tục triển khai các kế hoạch hoạt động của Liên hiệp và 9 hội thành viên theo chương trình; đồng thời, thực hiện đồng bộ các giải pháp để nâng cao vị thế của Hội và trách nhiệm với Thủ đô.

Một là, tiếp tục tổ chức có hiệu quả các đợt sinh hoạt chuyên môn, hội thảo chuyên đề, tọa đàm sáng tác, trao đổi về tác phẩm mới sáng tác của hội viên. Chú trọng và đề cao giá trị tư tưởng và thẩm mỹ của tác phẩm; đổi mới cách thể hiện, hình thức hài hòa với nội dung, phù hợp với trình độ ngày càng cao của công chúng và yêu cầu phát triển của Thủ đô.

Hai là, đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả của công tác xã hội hóa; thu hút các nguồn lực cho hoạt động sáng tác văn học, nghệ thuật trên địa bàn. Tập trung đầu tư có trọng tâm, trọng điểm hoạt động văn học nghệ thuật. Tích cực vận dụng cơ chế “ký hợp đồng làm tác phẩm theo điều kiện thỏa thuận” để phát huy tối đa sáng kiến và sự năng động của các hội viên trong Hội; tạo điều kiện thuận lợi cho các tác giả tài năng phát huy được hết năng lực và tâm huyết, có những tác phẩm chất lượng.

Ba là, tăng cường phối hợp với cơ quan quản lý nhà nước trong việc tiếp tục hoàn thiện chính sách về văn học, nghệ thuật. Các cơ quan quản lý nhà nước cần lắng nghe các ý kiến phản biện, đóng góp của đội ngũ văn nghệ sĩ để có những cơ chế, chính sách phù hợp với thực tiễn và mang lại hiệu quả cao. Thành lập các diễn đàn, trang thông tin, kịp thời cung cấp đầy đủ thông tin về tình hình đất nước, cùng những chủ trương, chính sách quan trọng của Đảng, Nhà nước, của các cấp ủy, chính quyền địa phương tới đội ngũ văn nghệ sĩ Thủ đô.

Bốn là, tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động, công bố, phổ biến tác phẩm. Thường xuyên mở các trại sáng tác, lớp bồi dưỡng nghiệp vụ, các cuộc thi sáng tác chuyên đề. Chú trọng quan tâm đào tạo, bồi dưỡng các tài năng trẻ, những nghệ sĩ có trách nhiệm với cộng đồng, có khát vọng cống hiến, vươn lên. Đẩy mạnh hoạt động giao lưu, hợp tác quốc tế, trao đổi kinh nghiệm trong tổ chức hoạt động với các đơn vị, tổ chức văn học nghệ thuật thế giới. Tăng cường quảng bá các giá trị văn học nghệ thuật của Thủ đô và đất nước ra nước ngoài, đồng thời tiếp thu tinh hoa văn học nghệ thuật thế giới để làm phong phú nền văn học nghệ thuật trong nước, góp phần thúc đẩy sự nghiệp xây dựng văn hóa, con người Thủ đô và cả nước, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước trong bối cảnh mới.

Thay mặt lãnh đạo TP, ông Chử Xuân Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã gửi lời chúc mừng và lời cảm ơn sâu sắc đối với những cống hiến của Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội đối với nền văn hóa nghệ thuật của Thủ đô nói riêng và cả nước nói chung. Trước thực tiễn cuộc sống, văn nghệ sĩ Thủ đô đã nâng cao nhận thức xã hội và phát huy tài năng nghệ thuật của mình, cống hiến những tác phẩm có giá trị về tư tưởng và nghệ thuật cao, đóng góp nhiều công trình có giá trị về văn hóa xã hội cho Thủ đô. Đó chính là sự nỗ lực, cố gắng vươn lên không ngừng của tập thể lãnh đạo, của hội viên văn nghệ sĩ Thủ đô.

“Trong nhiệm kỳ Đại hội lần thứ 12, mặc dù còn rất nhiều khó khăn, nhất là sự tác động của đại dịch Covid - 19, Hội đã nỗ lực thay đổi phương thức hoạt động bằng hình thức online, ứng dụng công nghệ trong trưng bày, quảng bá tác phẩm; gắn kết hơn với các hội viên, đạt được nhiều kết quả nổi bật. Hội đã thật sự trở thành mái nhà chung, tập hợp, động viên văn nghệ sĩ trong lao động sáng tác văn học nghệ thuật và khẳng định được vai trò, vị thế của mình trong nền văn học nghệ thuật nước nhà”, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đánh giá.

Qua hai ngày làm việc nghiêm túc, tích cực, hiệu quả, ĐHĐB lần thứ 13 nhiệm kỳ 2021 – 2026 của Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội đã thành công tốt đẹp và thu về những kết quả quan trọng, đặc biệt là trong việc xác định nhiệm vụ, phương hướng cho sự phát triển vững mạnh của văn học nghệ thuật thủ đô trong nhiệm kỳ mới, đóng góp vào sự phát triển chung của nền văn học nghệ thuật nước nhà. Đại hội đã bầu ra một đội ngũ Ban chấp hành khóa 13 với đầy đủ phẩm chất, năng lực đã đem lại niềm tin và sự kỳ vọng to lớn về một chặng đường phát triển sáng ngời của văn học nghệ thuật Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung.

Phạm Hằng

Tin liên quan

Tin mới nhất