"Chu Văn An - Thượng tường Sơn Đẩu"

(Arttimes) - Nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 650 năm Ngày mất của danh nhân Chu Văn An (1370-2020), vừa qua, tại di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám khai mạc trưng bày chuyên đề "Chu Văn An - Thượng tường Sơn Đẩu".

"Chu Văn An - Thượng tường Sơn Đẩu" - 1 Cắt băng khai mạc Trưng bày chuyên đề “Chu Văn An - Thượng tường Sơn Đẩu"

Mang ý nghĩa “Thầy giáo Chu Văn An như núi Thái Sơn, sao Bắc Đẩu của Trường Quốc Tử Giám”, trưng bày được thể hiện bằng những tài liệu, hiện vật, hình ảnh, hình vẽ tiêu biểu với 2 phần nội dung chính. "Túc thanh cao" giới thiệu về con người, nhân cách, sự nghiệp giáo dục của danh nhân Chu Văn An và "Gương Thầy sáng mãi" giới thiệu về Quốc Tử Giám, hoạt động tôn vinh danh nhân Chu Văn An và việc học tập, phát huy tinh thần của thầy giáo Chu Văn An hiện nay. Trưng bày được thể hiện bằng những tài liệu, hiện vật, hình ảnh, hình vẽ tiêu biểu.

Trưng bày được sắp đặt hiện đại trong không gian mở, đăng đối với 3 không gian: Thanh Trì - Quê hương; Thăng Long - Quốc Tử Giám; Chí Linh - Nơi ở ẩn. Ngoài ra, cuộc trưng bày còn giới thiệu đến công chúng về Quốc Tử Giám - nơi thầy giáo Chu Văn An đã từng dạy học và những địa điểm thờ, những con đường, trường học mang tên thầy giáo Chu Văn An để thấy được sự suy tôn, ngưỡng mộ của hậu thế đối với một người thầy đã có những ảnh hưởng sâu đậm với giáo dục và văn hóa Việt Nam.

"Chu Văn An - Thượng tường Sơn Đẩu" - 2 Đại biểu tham quan trưng bày

Trưng bày còn giới thiệu đến công chúng về Quốc Tử Giám - nơi thầy Chu Văn An đã từng dạy học và những địa điểm thờ, những con đường, trường học mang tên ông để thấy được sự suy tôn, ngưỡng mộ của hậu thế dành cho người thầy hết lòng với nghề dạy học, tinh thần phụng hiến xã hội, vì dân, vì nước, đã để lại những ảnh hưởng sâu đậm với nền giáo dục và văn hóa Việt Nam.

Trưng bày diễn ra đến hết ngày 31/12.

Tử Văn (TH) None

Tin liên quan

Tin mới nhất

Phát động cuộc thi

Phát động cuộc thi "Thi tuyển ý tưởng quy hoạch và phương án kiến trúc Bảo tàng nông nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long”

Cuộc thi "Thi tuyển ý tưởng quy hoạch và phương án kiến trúc Bảo tàng nông nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long” do UBND tỉnh Vĩnh Long chỉ đạo, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Vĩnh Long tổ chức, Tạp chí Kiến trúc – Hội Kiến trúc sư Việt Nam tư vấn tổ chức đã chính thức được phát động ngày 12/6 tại Khu lưu niệm Thủ tướng Chính phủ