"Chu Văn An - Thượng tường Sơn Đẩu"

(Arttimes) - Nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 650 năm Ngày mất của danh nhân Chu Văn An (1370-2020), vừa qua, tại di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám khai mạc trưng bày chuyên đề "Chu Văn An - Thượng tường Sơn Đẩu".

"Chu Văn An - Thượng tường Sơn Đẩu" - 1 Cắt băng khai mạc Trưng bày chuyên đề “Chu Văn An - Thượng tường Sơn Đẩu"

Mang ý nghĩa “Thầy giáo Chu Văn An như núi Thái Sơn, sao Bắc Đẩu của Trường Quốc Tử Giám”, trưng bày được thể hiện bằng những tài liệu, hiện vật, hình ảnh, hình vẽ tiêu biểu với 2 phần nội dung chính. "Túc thanh cao" giới thiệu về con người, nhân cách, sự nghiệp giáo dục của danh nhân Chu Văn An và "Gương Thầy sáng mãi" giới thiệu về Quốc Tử Giám, hoạt động tôn vinh danh nhân Chu Văn An và việc học tập, phát huy tinh thần của thầy giáo Chu Văn An hiện nay. Trưng bày được thể hiện bằng những tài liệu, hiện vật, hình ảnh, hình vẽ tiêu biểu.

Trưng bày được sắp đặt hiện đại trong không gian mở, đăng đối với 3 không gian: Thanh Trì - Quê hương; Thăng Long - Quốc Tử Giám; Chí Linh - Nơi ở ẩn. Ngoài ra, cuộc trưng bày còn giới thiệu đến công chúng về Quốc Tử Giám - nơi thầy giáo Chu Văn An đã từng dạy học và những địa điểm thờ, những con đường, trường học mang tên thầy giáo Chu Văn An để thấy được sự suy tôn, ngưỡng mộ của hậu thế đối với một người thầy đã có những ảnh hưởng sâu đậm với giáo dục và văn hóa Việt Nam.

"Chu Văn An - Thượng tường Sơn Đẩu" - 2 Đại biểu tham quan trưng bày

Trưng bày còn giới thiệu đến công chúng về Quốc Tử Giám - nơi thầy Chu Văn An đã từng dạy học và những địa điểm thờ, những con đường, trường học mang tên ông để thấy được sự suy tôn, ngưỡng mộ của hậu thế dành cho người thầy hết lòng với nghề dạy học, tinh thần phụng hiến xã hội, vì dân, vì nước, đã để lại những ảnh hưởng sâu đậm với nền giáo dục và văn hóa Việt Nam.

Trưng bày diễn ra đến hết ngày 31/12.

Tử Văn (TH) None

Tin liên quan

Tin mới nhất

Toàn cầu hoá và việc bảo vệ bản sắc dân tộc

Toàn cầu hoá và việc bảo vệ bản sắc dân tộc

Chúng ta đang sống trong thời đại phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ. Thế giới nhỏ bé thực sự trở thành ngôi nhà chung và loài người đang xích lại gần nhau hơn. Nhưng nhân loại cũng đang đứng trước một nguy cơ rất đáng sợ - nguy cơ nhất thể hoá. Trong xu thế ấy, phải chăng dân tộc, đơn vị cộng đồng từng là chủ thể đóng vai trò đầu tàu lịch sử hàng năm đã đánh mất ý