4 phương án lựa chọn cho công ty Mỹ nào muốn sở hữu TikTok

(VHNT) - Lệnh cấm xuất khẩu công nghệ, khiến cuộc đàm phán giữa TikTok và một công ty Mỹ phải bắt đầu lại. Được biết, việc bán TikTok cho công ty Mỹ thì cần phải được chính quyền Bắc Kinh cho phép. Sẽ có 4 phương án lựa chọn nếu công ty Mỹ nào muốn có được TikTok.

Tháng 8 vừa qua, truyền thông quốc tế đưa tin hàng loạt về việc ByteDance sẽ công bố đối tác được lựa chọn để bán lại TikTok vào ngày 1/9. Tuy nhiên, tới nay ứng dụng trên vẫn thuộc sở hữu Zhang Yiming dù đã gần 1 tuần trôi qua. 

Được biết, chính phủ Trung Quốc bất ngờ bổ sung danh mục hàng công nghệ cấm được xuất khẩu. Điều này ảnh hưởng lớn tới vụ đàm phán trên, bởi nếu TikTok muốn bán mình cho bất kỳ một công ty Mỹ nào thì đều phải được sự chấp thuận của Chính quyền Bắc Kinh. 

4 phương án lựa chọn cho công ty Mỹ nào muốn sở hữu TikTok - 1 Việc TikTok bán mình cho Mỹ trở nên bế tắc khi Trung Quốc bổ sung lệnh cấm xuất khẩu công nghệ

Theo Reuters, ByteDance sẽ có 4 phương án lựa chọn cho những công ty nào muốn sở hữu TikTok.  

Phương án thứ nhất, TikTok sẽ được bán không kèm thuật toán. Điều này được chuyên gia đánh giá chẳng khác gì mua xe chất lượng nhưng chạy máy tuềnh toàng bởi thuật toán đề nghị video cho người dùng là "xương sống" của TikTok. 

Thứ hai, ByteDance sẽ cố gắng kéo dài thời hạn bằng cách đàm phán với Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Mỹ (CFIUS) và chờ khi Mỹ kết thúc bầu cử để tìm cho mình những cơ hội và lối đi mới. 

Thứ 3 là TikTok sẽ phải làm việc với chính quyền Trung Quốc để có thể bán được thuật toán cho công ty khác ở Mỹ. Tuy nhiên đây là sự lựa chọn không có nhiều khả quan. 

Phương án cuối cùng là TikTok chỉ bán bản quyền sử dụng thuật toán cho các công ty Mỹ. Tuy nhiên, phương án này cũng không có mấy khả quan vì Mỹ không hề muốn ứng dụng này có mỗi liên hệ nào với Trung Quốc. 

Cuối tháng 8 vừa rồi, CEO Kevin Mayer đã từ chức chỉ sau 3 tháng nhận chức. Đây cũng là giai đoạn thương vụ này đi vào bế tắc khi mà TikTok chịu nhiều sức ép từ cả phía Mỹ lẫn Trung Quốc. Đây có thể coi là thương vụ khó khăn nhất từ trước đến giờ, vì ngoài giá cả và các điều khoản của 2 bên thì họ còn phải tuân thủ nhưng quy định mới, có phần hà khắc của hai quốc gia. 

Ngọc Bích None

Tin liên quan

Tin mới nhất

Dạ cổ hoài lang và sự ảnh hưởng lớn trong đời sống văn hóa nghệ thuật

Dạ cổ hoài lang và sự ảnh hưởng lớn trong đời sống văn hóa nghệ thuật

Như chúng ta đã biết, vào đúng 100 năm trước, tại Bạc Liêu - một vùng đất địa linh của Đờn ca tài tử và Sân khấu cải lương Nam bộ, vào một đêm rằm trăng sáng, nghệ sĩ Cao Văn Lầu đã sáng tác bài Dạ cổ hoài lang. Một trăm năm tồn tại trên đời, với sức mạnh nghệ thuật của mình, Dạ cổ hoài lang trở thành một viên ngọc quý trong kho tàng âm nhạc dân tộc, với tư cách là làn điệ