Bộ Công an cảnh báo thủ đoạn lừa đảo ‘khai thác kho báu’ nghìn tỷ

Lực lượng công an phát hiện nhiều nhóm cá nhân, DN được thành lập và hoạt động mang dấu hiệu lừa đảo thông qua việc lập các hồ sơ, đơn thư xin tiếp nhận nguồn vốn đầu tư nước ngoài, tìm kiếm, “khai thác kho báu”, “tiếp nhận di sản”, “tiền trôi nổi”... có giá trị từ hàng trăm đến hàng nghìn tỷ đồng, USD, EURO, Yên Nhật...

Theo Bộ Công an, thủ đoạn chung của các đối tượng là thành lập DN, nhưng không có hoạt động sản xuất, kinh doanh; trực tiếp hoặc thông qua các cá nhân, DN trong nước lập các bộ hồ sơ gửi tới các cơ quan của Đảng, Chính phủ đề nghị xem xét, giải quyết cho tiếp nhận, giải ngân nguồn vốn đầu tư nước ngoài, khai thác kho báu... có sử dụng giấy tờ giả mạo của các ngân hàng, tổ chức tài chính lớn như hối phiếu, trái phiếu quốc tế, điện chuyển tiền, chứng từ bảo lãnh, chứng nhận sở hữu tài sản, di sản thừa kế có giá trị hàng triệu đến hàng nghìn tỷ USD, EUR...

Bộ Công an cảnh báo thủ đoạn lừa đảo ‘khai thác kho báu’ nghìn tỷ - 1 Các đối tượng liên tục làm tờ trình, thông báo, đơn đề nghị xin được khai thác kho báu, tiếp nhận di sản.

  Ảnh: bocongan.gov.vn

Các đối tượng sử dụng các văn bản tiếp nhận đơn, thư, phiếu giải quyết văn bản của các cơ quan Nhà nước để lấy mẫu dấu, chữ ký và làm văn bản giả mạo để hoạt động lừa đảo, chiếm đoạt tài sản; tìm cách tiếp cận cán bộ lão thành, lãnh đạo các cấp để gây sức ép tới các bộ, ngành, địa phương xử lý hồ sơ, tiếp nhận đơn thư, tạo uy tín cho bản thân.

Lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân, DN trong nước để tiếp cận, tạo niềm tin và đề nghị ký kết hợp đồng hợp tác, hoặc tham gia vào việc lập hồ sơ để đăng ký tiếp nhận nguồn vốn nước ngoài, khai thác kho báu, di sản, tài sản thừa kế. Các đối tượng mập mờ, che giấu thông tin trong việc mua-bán các loại tiền xu lưu niệm có màu vàng, bạc của các quốc gia, các loại thẻ được tự giới thiệu có tính chất như thẻ tín dụng ngân hàng...

Các đối tượng móc nối với các cá nhân là người nước ngoài, Việt kiều tự xưng là chuyên gia, người đại diện cho các tổ chức, quỹ tài chính quốc tế, xét duyệt dự án, tìm kiếm kho báu, sở hữu tiền và tài sản trôi nổi của các quốc gia khác tại Việt Nam... hoặc tự nhận là người của lãnh đạo các ban, bộ, ngành đang giữ các thông tin, tài liệu liên quan đến dự án, kho báu, di sản, tài sản thừa kế... Từ đó, các đối tượng đề nghị các cá nhân, DN, tổ chức có nhu cầu tiếp nhận, vay vốn phải tạm ứng, chi trả các chi phí cho chuyên gia xét duyệt hồ sơ, chi phí tìm kiếm kho báu, chi phí làm thủ tục tiếp nhận di sản, tài sản thừa kế, chi phí ngoại giao, bôi trơn, chi phí xem hồ sơ, nguồn tiền... rồi chiếm đoạt tài sản.

Theo điều tra của cơ quan công an, phần lớn các cá nhân tham gia vào hoạt động lừa đảo này đều có tiền án, tiền sự về tội lừa đảo, làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức, không có nghề nghiệp, nơi cư trú rõ ràng. Qua xác minh, đa phần các đối tượng đều không có mặt tại nơi cư trú theo địa chỉ trong giấy phép đăng ký kinh doanh.

Hoạt động mang dấu hiệu lừa đảo này đã được Bộ Công an, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tuyên truyền, cảnh báo nhiều lần. Một số đối tượng đã bị công an các địa phương khởi tố, điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, hoặc phối hợp với các ban, ngành để xử lý theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, các đối tượng nêu trên vẫn tiếp tục hoạt động, lập và sử dụng nhiều pháp nhân mới để soạn thảo các tờ trình, thông báo và đề nghị gửi các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các ban, bộ, ngành, địa phương đề xuất xin được khai thác kho báu, tiếp nhận di sản; chào mời các cá nhân, DN hợp tác đầu tư, góp vốn, gây thiệt hại kinh tế cho các cá nhân, DN và làm ảnh hưởng hoạt động của các cơ quan Nhà nước.

Số tiền, kho báu có trị giá từ hàng chục tỷ đến hàng nghìn tỷ USD, EURO, Yên Nhật mà các đối tượng nêu trong các tờ trình, đơn đề nghị là bịa đặt.

Bộ Công an đề nghị các tổ chức, đơn vị, cá nhân trong cả nước cần hết sức cảnh giác với các thủ đoạn nêu trên, tránh để bị lừa đảo, chiếm đoạt tài sản...

Theo Báo điện tử Chính phủ

Nguồn baochinhphu.vn

Tin liên quan

Tin mới nhất