Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam thăm hỏi nạn nhân vụ cháy nhà trọ tại Trung Kính

Ngày 24/5, ngay sau khi xảy ra vụ cháy nhà dân tại địa chỉ số 1, hẻm 31, ngách 98, ngõ 43 đường Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội đã đến thăm hỏi, chia buồn với gia đình nạn nhân thương vong.

Theo đó, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam hỗ trợ ban đầu 82 triệu đồng cho các nạn nhân vụ cháy, trong đó hỗ trợ 70 triệu đồng cho các trường hợp tử vong và 12 triệu đồng cho các trường hợp bị thương nằm viện.

Tại Bệnh viện Giao thông Vận tải, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Bùi Thị Hoà đã trực tiếp tới từng giường bệnh, ân cần thăm hỏi, động viên và trao quà hỗ trợ đến tận tay các bệnh nhân.

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam thăm hỏi nạn nhân vụ cháy nhà trọ tại Trung Kính - 1

Bà Bùi Thị Hoà - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam thăm hỏi, động viên, trao hỗ trợ cho người nhà các nạn nhân.

Bà Bùi Thị Hoà gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình các nạn nhân không may bị thiệt mạng trong vụ cháy. Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam mong mong muốn, các bệnh nhân sẽ sớm bình phục, ổn định tâm lý, vượt qua giai đoạn khó khăn hiện tại.

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam thăm hỏi nạn nhân vụ cháy nhà trọ tại Trung Kính - 2

Người nhà nạn nhân gửi lời cảm ơn sự quan tâm, hỗ trợ của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội.

Theo Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam chia sẻ: “Bản thân Hội Chữ thập đỏ Việt Nam với chức năng cứu hộ cứu nạn khẩn cấp, cán bộ Hội Chữ thập đỏ của phường, của quận, của thành phố Hà Nội đã có mặt túc trực từ rất sớm, cùng với các cơ quan, ban ngành để nắm bắt thông tin về số nạn nhân. Về phía Trung ương Hội, chúng tôi đã ngay lập tức tiến hành hỗ trợ khẩn cấp cho các gia đình có nạn nhân tử vong và bị thương”.

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam thăm hỏi nạn nhân vụ cháy nhà trọ tại Trung Kính - 3

Hội Chữ thập đỏ Hà Nội hỗ trợ người bị thương trong vụ cháy.

Nhớ lại thời khắc kinh hoàng ấy, anh L.V.K (35 tuổi, quê Phú Thọ) đang nằm tại Khoa Cấp cứu cho biết khoảng 1h sáng, anh nghe có một tiếng nổ lớn phát ra kèm theo những tiếng hô của mọi người nên tỉnh ngủ và gọi vợ.

Anh K. kể: "Lửa tràn khắp căn nhà trọ, cháy cả vào cửa sổ phòng". Trong tình thế nguy cấp, anh nhận định nếu chạy ra ngoài sẽ chết. Giây phút ấy, vợ chồng anh đã chạy vào nhà vệ sinh tìm cách sinh tồn. Hai người lấy vải thấm nước và quấn thành nhiều lớp che miệng, mũi. Lúc đó, vợ tôi khá hoảng loạn, lo lắng nhưng tôi luôn cố gắng trấn an cô ấy bởi giữ bình tĩnh là điều then chốt để có thể sống", nạn nhân chia sẻ.

May mắn một tiếng sau, họ được đội cứu hộ đưa ra ngoài và đến bệnh viện cấp cứu.

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam thăm hỏi nạn nhân vụ cháy nhà trọ tại Trung Kính - 4

Anh K. cùng vợ thoát nạn nhờ được trang bị các kỹ năng thoát hiểm khi xảy ra hoả hoạn.

Qua chia sẻ của anh K, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cũng nhấn mạnh về kỹ năng sống, kỹ năng phòng tránh thoát hiểm là rất quan trọng. Khi hoả hoạn xảy ra, có những gia đình may mắn thoát nạn là nhờ việc đã được trang bị kỹ năng thoát hiểm, dùng các vật liệu ướt, dùng khăn để che mặt để không bị ngạt khói. Điều đó cho thấy, nếu trong các tình huống khẩn cấp như thế, người dân có được kiến thức, được trang bị kỹ năng cần thiết là rất quan trọng. Đó thực sự có thể “lối thoát hiểm” để tự cứu được mạng sống của chính mình cũng như người thân.

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam thăm hỏi nạn nhân vụ cháy nhà trọ tại Trung Kính - 5

Hiện trường vụ cháy nghiêm trọng khiến 14 người tử vong.

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã đẩy mạnh triển khai tuyên truyền, truyền thông nâng cao kỹ năng, kiến thức về an toàn cho người dân, kỹ năng về sơ cấp cứu. Trong thời gian tới, với sứ mệnh, vai trò của mình, Hội sẽ tiếp tục triển khai rộng rãi các thông tin, kiến thức về kỹ năng sống, để xây dựng một cộng đồng an toàn.

Theo Thu Hằng, Tạp chí Nhân đạo

Tin liên quan

Tin mới nhất

Phát động cuộc thi

Phát động cuộc thi "Thi tuyển ý tưởng quy hoạch và phương án kiến trúc Bảo tàng nông nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long”

Cuộc thi "Thi tuyển ý tưởng quy hoạch và phương án kiến trúc Bảo tàng nông nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long” do UBND tỉnh Vĩnh Long chỉ đạo, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Vĩnh Long tổ chức, Tạp chí Kiến trúc – Hội Kiến trúc sư Việt Nam tư vấn tổ chức đã chính thức được phát động ngày 12/6 tại Khu lưu niệm Thủ tướng Chính phủ