Khai mạc Liên hoan sách "Vút bay": Hội ngộ vì bình đẳng giới

Sáng 4/2, lễ khai mạc Liên hoan sách “Vút bay” - liên hoan sách đầu tiên về bình đẳng giới tại Việt Nam đã diễn ra với nhiều hoạt động đặc sắc, sôi nổi và sáng tạo.

Liên hoan sách “Vút bay” diễn ra tại khuôn viên Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, 36 Lý Thường Kiệt, Hà Nội. Đây là một hoạt động kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 với chủ đề toàn cầu “DigitALL: Đổi mới và công nghệ trong thúc đẩy bình đẳng giới”, do cơ quan Liên Hợp Quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tổ chức, với sự hỗ trợ tài chính từ Chính phủ Úc, và sự đồng hành của Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam.

Khai mạc Liên hoan sách "Vút bay": Hội ngộ vì bình đẳng giới - 1

Cắt băng khai mạc Liên hoan sách “Vút bay” về bình đẳng giới đầu tiên tại Việt Nam. Ảnh: Phạm Hằng 

Với tên gọi “Vút bay”, liên hoan sách hội ngộ những tác phẩm tôn vinh sự đa dạng và bình đẳng mà sách truyền đi trong suốt chiều dài lịch sử và cả mong ước tương lai. Ngoài ra, liên hoan cũng thảo luận những xu hướng mới của sách và văn hóa đọc trong những năm gần đây như nữ quyền, trao quyền, sách điện tử, sách nói, giáo dục giới tính…

Phát biểu tại lễ khai mạc, đại diện UN Women Việt Nam - bà Lê Thị Lan Phương cho biết, Liên hoan sách “Vút bay” không chỉ nhằm mục đích thúc đẩy bình đẳng giới trong văn học mà còn là nền tảng cho các thế hệ tương lai có thể tiếp cận những tác phẩm đa dạng, phá bỏ những rào cản, những quan niệm xã hội ngăn cản phụ nữ, nam giới, trẻ em trai, trẻ em gái và các giới khác tận hưởng và phát huy đầy đủ tiềm năng và khả năng của mỗi người. Bình đẳng giới không chỉ trong sách vở mà là câu chuyện rất thật, rất gần trong cuộc sống của mỗi chúng ta. 

Khai mạc Liên hoan sách "Vút bay": Hội ngộ vì bình đẳng giới - 2

Phiên chợ Sách ơi mở ra, quyên góp sách tặng các bạn nhỏ bị mồ côi do cha mẹ mất vì Covid. Ảnh: Phạm Hằng 

Với trưng bày tương tác "Kì quặc hay kì diệu nhỉ?”, Liên hoan sách Vút bay đã thu hút độc giả ở mọi lứa tuổi khám phá bản thân và thế giới xung quanh.

Ngoài ra, trong khuôn khổ liên hoan còn diễn ra hai tọa đàm: “Bình đẳng giới và sách trong thời đại công nghệ số” dành cho giới trẻ và “Giáo dục giới tính, sức khỏe sinh sản, tình dục và bình đẳng giới bắt đầu từ gia đình” dành cho phụ huynh, giáo viên và những người quan tâm. Toạ đàm có sự tham gia của các tác giả, diễn giả được nhiều bạn đọc biết đến như bà Khúc Thị Hoa Phượng - Giám đốc NXB Phụ nữ, chị Mai Quỳnh Anh - Quản lý dự án “Nhà Nhiều Cột”, chị Lê Thị Lan Phương - Cán bộ quản lý chương trình Chấm dứt bạo lực với Phụ nữ (UN Women Việt Nam)…

Khai mạc Liên hoan sách "Vút bay": Hội ngộ vì bình đẳng giới - 3

Trưng bày tương tác "Kì quặc hay kì diệu nhỉ?” thu hút độc giả ở mọi lứa tuổi. Ảnh: Phạm Hằng 

Bày tỏ sự vui mừng và vinh dự khi được hợp tác cùng các đơn vị tổ chức Liên hoan sách “Vút bay”, Giám đốc Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Tuyết chia sẻ, liên hoan sách đã thể hiện tinh thần đa dạng, tôn vinh sự sáng tạo và đặc biệt là sức mạnh của sách trong lịch sử cũng như ngày nay và tương lai.

“Tôi tin tưởng rằng liên hoan cũng sẽ là điểm đến của cộng đồng, của những bạn đọc yêu mến sách, cùng khám phá và cất lên tiếng nói để không chỉ phụ nữ và trẻ em gái mà mọi người đều được là chính mình, dám mơ ước và thực hiện ước mơ đến cùng, được có cơ hội sống trong một xã hội công bằng và tôn trọng”, Giám đốc Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam bày tỏ.

Khai mạc Liên hoan sách "Vút bay": Hội ngộ vì bình đẳng giới - 4

Nhân dịp này, UN Women Việt Nam cũng ra mắt bản tiếng Việt của bộ công cụ khung Respect (Tôn trọng phụ nữ) nhằm nâng cao năng lực phòng ngừa bạo lực đối với phụ nữ theo khung lý thuyết và thực hành toàn cầu.

Bên cạnh đó, liên hoan sách còn có các hoạt động song song cũng không kém phần náo nhiệt và ý nghĩa như: Sách và chúng mình dành cho trẻ em; trao đổi sách cũ tại phiên chợ Sách ơi mở ra, quyên góp sách tặng các bạn nhỏ bị mồ côi do cha mẹ mất vì đại dịch Covid-19.

Đồng thời, doanh thu từ sách bán được tại liên hoan được các nhà xuất bản trích 20% ủng hộ cho Nhà bình yên nơi các phụ nữ bị bạo hành phải tạm lánh để ổn định cuộc sống và tái hòa nhập.

Phạm Hằng

Tin liên quan

Tin mới nhất

Ông Zelensky cảnh báo người dân Ukraine

Ông Zelensky cảnh báo người dân Ukraine

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hối thúc người dân Ukraine tích cực hỗ trợ quân đội, đóng góp vào các chiến dịch gây quỹ và cần nâng cao nhận thức chung trong bối cảnh xung đột chưa có dấu hiệu kết thúc.

Tình bạn từ hai đầu chiến tuyến

Tình bạn từ hai đầu chiến tuyến

Hơn một năm nay tôi tham gia viết bài khá đều đặn cho một chuyên mục của Thời báo Văn học nghệ thuật. Ở tòa soạn báo tại phố Hào Nam tôi thường gặp gỡ và quen biết không ít các nhà văn, nhà báo, trong số đó có nhà báo Đỗ Quảng, mà ở tòa soạn nhiều người quen gọi là ông Cố vấn. Mỗi lần gặp tôi ông Cố vấn thường bảo, bài nào anh viết tôi cũng đọc! Tôi coi đây là một lời khe

Sinh nhật 80 năm Hoàng tử bé và kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Pháp và Việt Nam

Sinh nhật 80 năm Hoàng tử bé và kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Pháp và Việt Nam

Các bạn hẳn đều biết, nhân vật Hoàng tử bé của nhà văn – phi công người Pháp Antoine de Saint-Exupéry đã đến với hành tinh Trái đất của chúng ta từ tận năm 1943. Khi ấy, vào thời điểm phát hành Hoàng tử bé, một bản giới thiệu khéo léo của Mỹ cho biết: "50% độc giả nghĩ rằng đây không phải là một cuốn sách dành cho trẻ em, 50% nghĩ rằng đây không phải là một cuốn sách dành cho ngư