Những bức tranh làm nên lịch sử nền hội họa thế giới

(VHNT) - Những bức tranh làm nên lịch sử nền hội họa thế giới

1. Mona Lisa - Leonardo da Vinci Những bức tranh làm nên lịch sử nền hội họa thế giới - 1 Bức tranh Mona-Lisa

Leonardo da Vinci đã vẽ bức tranh này từ năm 1503 hoặc 1504 trong khoảng thời gian ngắn trước khi ông chết năm 1519.

Bà Lisa sinh ra ở Firenze và kết hôn ở độ tuổi thiếu nữ với một thương gia buôn vải và tơ lụa, người sau này trở thành quan chức địa phương. Bà là mẹ của 6 người con và gia đình thuộc tầng lớp trung lưu có cuộc sống thoải mái, bình lặng.

Tên bà được đặt cho hoạ phẩmMona - Lisa, một bức chân dung của bà, do người chồng đặt Leonardo da Vinci vẽ trong thời kỳ Phục Hưng ở Ý.

2. Bữa ăn tối cuối cùng - Leonardo da Vinci Những bức tranh làm nên lịch sử nền hội họa thế giới - 2 Bức Tranh Bữa ăn tối cuối cùng

Tác phẩm được sáng tác vào khoảng năm 1495 đến 1498. Bức tranh của Vinci mô tả lại một đoạn trong sách Kinh Thánh rằng: Giuda— một trong số các môn đệ của Chúa GiêSu — nộp Thầy của mình cho các lực lượng đối lập với Chúa Giêsu lúc bấy giờ, là giới lãnh đạo tôn giáo và nhà cầm quyền La Mãđể đổi lấy 30 đồng bạc. Ở bữa ăn tối cuối cùng, Chúa Giêsu (ở chính giữa bức tranh), đang nói với các môn đồ: "Trong các con có kẻ muốn nộp Ta".

3. Sáng tạo của Adam - Michelangelo  Những bức tranh làm nên lịch sử nền hội họa thế giới - 3 Sáng tạo của Adam 

Sự tạo dựng Adam là một bức ranh tường trên trần nhà nguyện Sistina, thành Vatican. Đây là tác phẩm do Michelangelo sáng tác vào khoảng năm 1511. Đây là một trong những tác phẩm trên trần nhà nguyện này, ngoài ra còn có, Adam và Eve trong Vường địa đàng, Đại hồng thuỷ, nhà tiên tri Isaiah và Bà đồng Cumaean. Bức tranh này mô tả Chúa tạo ra người đàn ông  đầu tiên, Adam. Theo kinh Cựu Ước, Thiên Chúa trong buổi đầu tạo dựng thế giới muôn loài chỉ trong 6 ngày. Ngày thứ sáu là ngày con người được dựng lên từ đất.

4. Ngôi sao Đêm - Vincent van Gogh Những bức tranh làm nên lịch sử nền hội họa thế giới - 4 Ngôi sao đêm

Được vẽ bởi họa sĩ người Hà Lan Vincent van Gogh vào năm 1889, Starry Night là một trong những bức tranh nổi tiếng nhất trong nền văn hóa hiện đại. Bức tranh là một phần nằm trong bộ sưu tập lâu đời của Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại ở New York. Bức tranh này là nguồn cảm hứng cho bài hát "Vincent" (còn được gọi là "Đêm đầy sao") của Don McLean. Bài hát của McLean đề cập đến bức tranh cũng như các bức tranh khác của họa sĩ nổi tiếng.

5. The Scream - Edvard Munch Những bức tranh làm nên lịch sử nền hội họa thế giới - 5 The Scream

Đây là mẩu tranh nổi tiếng nhất của Edvard Munch, vẽ khoảng năm 1893. Nó được sơn bằng dầu và pastel trên bìa cứng. Bức tranh đáng sợ này được trưng bày tại The National Gallery, Oslo, Na Uy.

6. Ký ức tồn tại - Salvador Dali Những bức tranh làm nên lịch sử nền hội họa thế giới - 6 Ký ức tồn tại

Được vẽ bởi họa sĩ Tây Ban Nha Salvador Dali năm 1931. Ký ức tồn tại là một trong những tác phẩm được biết đến nhiều nhất trong lịch sử nghệ thuật. Tác phẩm nghệ thuật này làm cho mọi người suy nghĩ về cách sống của họ và cách họ dành thời gian và người ta cũng cho rằng bức tranh tuyệt vời này được lấy cảm hứng từ Lý thuyết tương đối của Albert Einstein

7. Cô gái với đôi bông tai ngọc trai - Johannes Vermeer Những bức tranh làm nên lịch sử nền hội họa thế giới - 7 Cô gái với đôi bông tai ngọc trai

Được nhiều người coi là "Mona Lisa của Hà Lan" hay "Mona Lisa của phương Bắc", bức tranh đẹp của hoạ sĩ người Hà Lan Johannes Vermeer, cũng ... một cô gái với hoa tai ngọc trai. Bức tranh được hoàn thành vào năm 1665 và được trưng bày tại Phòng trưng bày Mauritshuis ở Hague, Hà Lan.

8. Đồng hồ Đêm - Rembrandt van Rijn Những bức tranh làm nên lịch sử nền hội họa thế giới - 8 Đồng hồ đêm

Hoàn thành vào năm 1642, tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng này được trưng bày tại Rijksmuseum ở Amsterdam. Bức tranh mô tả một người bảo vệ thành phố di chuyển, dẫn đầu bởi thuyền trưởng Frans Banning Cocq, trung uý của ông và những người đàn ông khác có vũ trang bảo vệ.

9. Tranh chân dung không râu của Vincent van Gogh Những bức tranh làm nên lịch sử nền hội họa thế giới - 9 Bức chân dung không râu của Van Gogh

Mặc dù Van Gogh đã vẽ rất nhiều bức tranh chân dung của chính ông, bức tranh này nổi bật nhất do bức chân dung tự họa cuối cùng của ông và một trong số ít bức ảnh mô tả ông không có bộ râu. Bức tranh được tặng cho mẹ mình như một món quà sinh nhật. Đây cũng là một trong những bức tranh đắt nhất mọi thời đại, vì nó đã được bán với giá 71.5 triệu đô la vào năm 1998 và hiện đang nằm trong bộ sưu tập của một cá nhân.

10. Guernica - Pablo Picasso Những bức tranh làm nên lịch sử nền hội họa thế giới - 10 Guernica

Bức tranh nổi tiếng nhất của Picasso, hoàn thành vào năm 1937. Bức tranh được vẽ ở Paris và lấy cảm hứng từ vụ đánh bom Guernica ở Tây Ban Nha trong cuộc Nội chiến Tây Ban Nha. Bức tranh được trưng bày tại Museo Reina Sofía, Madrid, Tây Ban Nha.

Thanh Tài (TH) None

Tin liên quan

Tin mới nhất