Picasso từng "hợp nhất" hai người tình trong một tác phẩm

Trong cuốn hồi kí về cha sắp ra mắt, bà Maya, 84 tuổi, con gái của danh họa đã cho thấy hình ảnh về một người cha ấm áp. Ngoài ra, cuốn hồi kí còn tiết lộ nhiều câu chuyện đời tư của danh họa. Chẳng hạn như vì cùng yêu mẹ bà và nhiếp anh gia kiêm họa sĩ Dora Maar mà Picasso đã không khỏi dằn vặt. Có lần ông đã "hợp nhất" cả hai người tình trong một tác phẩm.

Năm 1927, khi danh họa Picasso vẫn đang trong cuộc hôn nhân với người vợ đầu là vũ công ba-lê Olga Khokhlova, thì ông bị hút hồn bởi cô gái 17 tuổi ông tình cờ bắt gặp trên đường phố Paris (Pháp). Cô gái ấy chính là Marie-Thérèse Walter, ít hơn danh họa 28 tuổi. Walter nhanh chóng trở thành nàng thơ của danh họa, thường xuyên xuất hiện trong những bức tranh chân dung gợi cảm của Picasso. Chuyện tình của họ bắt đầu như thế. Kết quả của mối tình là cô con gái có tên Maya.

Trong cuốn hồi kí, bà Maya chia sẻ những gì bà còn nhớ về những người tình đi qua cuộc đời cha mình. Nhưng hơn hết, bà đã chia sẻ những kỉ niệm gia đình, chuyện tình yêu của cha mẹ, danh họa Picasso là một người cha ấm áp như thế nào, mối quan hệ thân thiết gắn bó của hai cha con ra sao.

Picasso từng "hợp nhất" hai người tình trong một tác phẩm - 1 Pablo Picasso với con gái của ông, Maya, bên phải, và nữ diễn viên người Pháp Vera Clouzot vào năm 1955. Ảnh: Bettmann.

Nói về những bức chân dung mà Picasso từng thực hiện về người mẹ của mình, bà Maya vẫn luôn cảm thấy ngỡ ngàng trước vẻ gợi cảm của mẹ ở những bức chân dung ấy: “Tôi vẫn luôn bất ngờ trước cách mà cha tôi khắc họa rất chính xác những bức chân dung về mẹ. Hình ảnh trong tranh gợi cảm giác rất đúng về mẹ tôi, bà có nhiều đường cong gợi cảm, bên cạnh vẻ ngoài quyến rũ, bà còn là người rất giàu tình cảm và năng động, bà ưa thích sự vận động”. Maya cho rằng: “Khi cha tôi gặp mẹ tôi, tôi nghĩ cha đã ngay lập tức cảm nhận được sự tương đồng nào đó với mẹ, đó là lí do tại sao hình ảnh của mẹ được cha vẽ nhiều trong những bức tranh và đặc biệt là trong những tác phẩm điêu khắc. Những tác phẩm ấy đều thể hiện rõ cảm xúc mà ông dành cho mẹ”.

Bà Walter là người đã truyền cảm hứng cho loạt tác phẩm mang tên Vollard Suite nổi tiếng của Picasso, một bộ gồm 100 bức tranh được hoàn thành từ năm 1930-1937. Song, sự tồn tại của bà Maya cũng như mối tình giữa danh họa Picasso và nàng thơ Walter ban đầu được giữ bí mật. Bởi chỉ vài tháng sau khi cô con gái Maya ra đời, Picasso đã bắt đầu mối tình mới với nàng thơ mới – nhà nhiếp ảnh kiêm họa sĩ Dora Maar.

Picasso từng "hợp nhất" hai người tình trong một tác phẩm - 2 Bức tranh Girl before a Mirror (Cô gái đứng trước gương - 1932)  Picasso khắc họa Walter. Picasso từng "hợp nhất" hai người tình trong một tác phẩm - 3 Tranh The Dream (Giấc mơ - 1932) với người mẫu là Marie-Thérèse Walter.

Maya Ruiz-Picasso nhận thấy rằng, mỗi khi cha bị giằng xé giữa mẹ cô và Maar, ông đã kết hợp các đặc điểm của hai người tình của mình đến mức "hợp nhất" họ trong bức chân dung năm 1937 của mình có tên Marie-Therese With Red Beret With Pompom. Chân dung người phụ nữ thấp thoáng cả hình dáng của Marie và Dora Maar. Bà Maya bày tỏ: “Cha tôi không bao giờ chán khi khắc họa hình ảnh mẹ trong tranh và điêu khắc. Nhưng trong bức tranh này, đó là sự kết hợp giữa mẹ tôi và Dora Maar. Đó là mái tóc và đôi mắt của mẹ tôi, nhưng chiếc mũi và nước da gợi nhớ tới cô Dora Maar - người phụ nữ đã bước vào cuộc đời ông từ năm 1936, ngay sau khi tôi chào đời”, bà Maya nói.

Picasso từng "hợp nhất" hai người tình trong một tác phẩm - 4 Bức Marie-Therese With Red Beret With Pompom.

Thực tế, bà Walter đã không thể quên được mối tình thời thanh xuân của mình, bà tự sát ở ở tuổi 68, sau 4 năm khi danh họa Picasso qua đời.

Với tư cách là một người con, bà Maya có lẽ đã cố gắng để lưu giữ những hình ảnh đẹp nhất về người cha trong lòng mình. Đó là một người cha ấm áp, trìu mến, ân cần đối với cô con gái nhỏ.

Bức tranh chân dung Picasso từng thực hiện vào năm 1938 khắc họa bà Maya khi còn là một đứa trẻ - bức First Snow (Bông tuyết đầu tiên) - được thực hiện vào ngày cô con gái mới chập chững biết đi. “Đó là ngày tôi bước những bước đầu tiên. Tôi mang đôi giày màu hồng và cha tôi giữ đôi giày ấy cả đời”, bà Maya chia sẻ.

Picasso từng "hợp nhất" hai người tình trong một tác phẩm - 5 Bức First Snow (Bông tuyết đầu tiên) vẽ Maya khi còn là đứa trẻ chập chững biết đi.

Bà Maya cũng làm mẫu cho cha vẽ từ thuở nhỏ cho tới năm 18 tuổi: “Có khi cha con tôi đang ngồi bên bàn và cha bất ngờ muốn lưu lại một khoảnh khắc biểu cảm nào đó. Cha liền nói: Đừng chuyển động! Rồi ông chạy đi tìm giấy bút, bảng vẽ...”

Trong kí ức của bà Maya, danh họa Picasso không thích người mẫu của ông cười, và với con gái, ông cũng thường nhắc nhở không được cười khi làm mẫu vẽ. Dù vậy, bà nói rằng, cha là một người vô cùng hài hước. Ông cũng là người cha giàu tình cảm và quan tâm khi tự tay làm đồ chơi cho con trong những năm tháng chiến tranh thiếu thốn đồ chơi là các búp bê nhồi bằng hạt đậu gà...

Theo Văn nghệ Quân đội

None

Tin liên quan

Tin mới nhất